J Blog

Thời tiết bốn mùa rất giống Việt Nam ở Nhật Bản

27 August 2012 By In J Blog

Thời tiết và khí hậu 4 mùa ở Nhật Bản

Nhiều người vẫn hình dung về một đất nước Nhật Bản rất lạnh với tuyết rơi dày và những rừng thông trên núi cao như trong bộ phim truyền hình Ô-shin đã rất tự nhiên đi vào trái tim những người Việt, thực ra thì Nhật Bản cũng có 4 mùa khí hậu rõ rệt như nước ta, đó là Xuân, Hạ, Thu, Đông. Do địa hình trải dài trên nhiều vĩ tuyến từ Bắc xuống Nam nên khí hậu các vùng khác nhau khá rõ rệt, với các vùng phía Bắc có nhiệt độ trung bình thấp hơn hẳn các vùng phía Nam. Tùy vào vị trí địa lý và tùy từng năm thời gian giao mùa có xê dịch ít ngày, nhưng về cơ bản mùa xuân ở Nhật kéo dài từ tháng 3 tới tháng 5, mùa hạ từ tháng 6 tới tháng 8, mùa thu từ tháng 9 tới tháng 11 còn lại mùa đông từ tháng 12 tới hết tháng 2.

Nhiệt độ mùa Đông và mùa Hạ chênh nhau tới trên 30 độ. Vào mùa Hạ, nhiệt độ và độ ẩm tương đối cao, đến mức người không quen với khí hậu ở đây có thể cảm thấy rất khó chịu. Vào mùa Xuân và mùa Thu khí hậu rất thoải mái dễ chịu nhưng thời tiết cũng thường thay đổi khá bất thường. Vào đầu mùa Hạ, ngoại trừ Hokkaido ra, các vùng khác thường có mưa nhiều từ tháng Sáu đến giữa tháng Bảy. Sang đến mùa Thu cũng tương đối có nhiều mưa.  Có một điều đáng chú ý là giữa mùa Hạ đến đầu mùa Thu: ở vùng phía tây của Bắc Thái Bình Dương có nhiều cơn bão phát sinh đổ bộ vào Nhật Bản, đôi khi gây ra nhiều thiệt hại lớn, sụt lún hay lở đất rất nguy hiểm. Ngoài ra, do có các dãy núi chạy dọc chiều dài đất nước nên đã phân chia Nhật Bản thành hai phần: phần biển Nhật Bản phía Tây và phần Bắc Thái Bình Dương phía Đông. Khí hậu Nhật Bản vào mùa Đông sẽ có nhiều tuyết rơi, đây cũng là điểm vô cùng đặc trưng của quốc gia thuộc khu vực Đông - Bắc Á này.

Thời tiết 4 mùa ở Nhật 

Đa phần các vùng ở Nhật Bản đều có tuyết rơi vào mùa Đông ngoại trừ vùng Á nhiệt đới Okinawa, Gió mùa đông bắc thổi từ lục địa châu Á tới bị chắn bởi hệ thống núi đồi chạy dọc nước Nhật gây ra tuyết rơi nhiều từ Hokkaido phía Bắc tới trung tâm đảo lớn Honshu. Ở vùng giáp ranh giữa hai tỉnh Niigata và Fukushima hay vùng núi của khu vực Hokuriku, chuyện tuyết rơi dày 3 mét là bình thường. Tỉnh Niigata là một trong những nơi có nhiều tuyết nhất thế giới với kỉ lục tuyết dày 8 mét.

Mùa hoa anh đào ở Osaka, Nhật Bản
Hoa Anh Đào - Mùa Xuân ở Osaka

Mùa hoa anh đào ở Tokyo, Nhật Bản
Hoa Anh Đào - Mùa Xuân ở Tokyo

Mùa lá đỏ Momiji ở Nhật
Mùa Thu - Mùa Lá Đỏ ở Kyoto

ADMIN

CLB Luyện kỹ năng giao tiếp bằng Tiếng Nhật

Bạn đang ở trang: Home J Blog Thời tiết bốn mùa rất giống Việt Nam ở Nhật Bản