J Blog

Khám phá Văn Hóa Nhật Bản

Người viết bài này, thú thực chỉ mới 2 lần đến thăm nước Nhật, nhưng không hiểu sao cứ mang ấn tượng sâu đậm về người Nhật qua một câu chuyện vẻ như tình cờ mà vô cùng thú vị ấy.

Lần đầu đến nước Nhật là đầu năm 2011, tranh thủ quãng nghỉ giữa các buổi làm việc với bạn, chúng tôi rủ nhau đi tìm cửa hàng 100 yên theo mách bảo của một số bạn bè từng đến đó. Một chị cán bộ sứ quán chỉ đường ra bến tàu cao tốc và “chúc mọi người có một buổi shopping vui vẻ”. Vậy là tự lo liệu quãng đường còn lại.

Khám phá Văn Hóa Nhật Bản

Người ta đã tìm thấy một bức thư để lại trong phòng ông, kỹ sư nhận toàn bộ trách nhiệm khi một chiếc dây cáp bị đứt của cây cầu treo do ông phụ trách. Mặc dù không có thương vong và thiệt hại nào xảy ra, nhưng điều này lại khiến ông Kishi vô cùng suy sụp.

Khám phá Văn Hóa Nhật Bản

Nhật ngăn cấm việc nói chuyện điện thoại trên các tàu điện và xe bus như 1 điều luật bất thành văn. Ngồi trong tàu điện hay xe bus ở Nhật Bản lúc nào cũng yên tĩnh y như trong 1 thư viện. Mọi người đọc sách, nghe nhạc, nhắn tin, làm việc, ngủ gật… nhưng không ai gây ồn ào hay làm phiền người khác. Nếu có nói chuyện cũng che miệng để nói rất nhỏ nhẹ và khẽ khàng ...

Các loại Bia ở Nhật Bản

Asahi, Sapporo, Suntory, Kirin, ... là những thương hiệu rất nổi tiếng ở đất nước mặt trời mọc. Các hãng bia nước ngoài không mấy được người dân ưa chuộng nên gần như không bày bán ở các cửa hàng tiện lợi, siêu thị mà chỉ thấy có trong quán ăn, cửa hàng của người nước ngoài.

Viec lam Tieng Nhat

Theo các chuyên gia xã hội học nước bạn, thanh niên Nhật bây giờ có xu hướng chọn lựa nghề nghiệp theo mức lương được trả cao như ngành tài chính, dược, nghệ thuật... Các ngành kỹ thuật nói chung và công nghệ thông tin nói riêng trở thành lựa chọn thứ yếu ... Hệ quả tất yếu trong tương lai và cả thực tế đang hiện hữu là sự thiếu hụt nguồn nhân lực ở các lĩnh vực mà ít được thanh niên lựa chọn để vào học trong trường đại học.

Trang 1 / 3
Bạn đang ở trang: Home J Blog AD - NAI VÀNG