J News

Nhật Bản đang và sẽ rất "khát" nhân lực Công nghệ thông tin của Việt Nam

02 July 2015 By In J News

Viec lam Tieng Nhat

Theo các chuyên gia xã hội học nước bạn, thanh niên Nhật bây giờ có xu hướng chọn lựa nghề nghiệp theo mức lương được trả cao như ngành tài chính, dược, nghệ thuật... Các ngành kỹ thuật nói chung và công nghệ thông tin nói riêng trở thành lựa chọn thứ yếu ... Hệ quả tất yếu trong tương lai và cả thực tế đang hiện hữu là sự thiếu hụt nguồn nhân lực ở các lĩnh vực mà ít được thanh niên lựa chọn để vào học trong trường đại học.

Nhật Bản nổi tiếng là cường quốc về khoa học công nghệ, trong đó có công nghệ thông tin và phần mềm ứng dụng. Chính phủ Nhật đã từng chi rất mạnh tay, hơn 300 triệu USD để đầu tư phổ cập tin học trong giáo dục, nâng cao đam mê về công nghệ nhưng vẫn không mang lại kết quả như ý của các nhà hoạch định chính sách.

Theo các chuyên gia xã hội học, thanh niên Nhật bây giờ có xu hướng chọn lựa nghề nghiệp theo mức lương được trả cao như ngành tài chính, dược, nghệ thuật … hơn là tiếp bước các thế hệ đi trước làm thuê trong thế giới sản xuất ngày càng vất vả và ít hấp dẫn.

Đến năm 2060, Nhật Bản dự báo dân số sẽ giảm xuống còn khoảng 87 triệu người (hiện nay là khoảng 127 triệu người). Thậm chí hiện nay lao động người Nhật ở một số ngành đã bắt đầu thiếu hụt trầm trọng, làm giảm đáng kể nguồn lực để tăng trưởng kinh tế bền vững trong tương lai.

Nhật Bản từ lâu đã được xem là một trong những trung tâm công nghệ của thế giới với rất rất nhiều thương hiệu nổi tiếng toàn cầu trong làng công nghệ. Sự thiếu hụt về đội ngũ kỹ sư người bản xứ đã rất tự nhiên tạo ra lượng lớn cơ hội làm việc cho người nước ngoài.

Theo ông Takafumi Yamada, Giám đốc công ty CareerLink Việt Nam, một trong những website tuyển dụng việc làm lớn nhất Việt Nam cho biết: “Dấu hiệu sự sụt giảm hứng thú của giới trẻ Nhật Bản đối với các ngành nghề khoa học tự nhiên đã xuất hiện rất lâu, nhiều công ty Nhật bắt đầu cảm thấy thiếu hụt nhân sự ngay ở trong nước, chỉ riêng ngành công nghệ, Nhật đang thiếu khoảng hơn nửa triệu kỹ sư.

Hiện nay, rất nhiều doanh nghiệp lớn của Nhật Bản dành sự quan tâm đặc biệt đối với thị trường nhân sự Việt Nam, đặc biệt từ khi hai nước thực hiện chính sách mở cửa, hợp tác kinh tế toàn diện. Các doanh nghiệp Nhật Bản đăng tìm vị trí tuyển dụng chủ yếu từ các lĩnh vực đa dạng như là IT, phần mềm, xây dựng, sản xuất, phân phối ...”.

Theo quy luật cung - cầu về dịch vụ nhân lực, nhất là chênh lệch về thu nhập và điều kiện sống đã thúc đẩy rất lớn luồng di cư ở Việt Nam sang nước ngoài, đứng đầu hiện nay là Nhật Bản.

Vị trí và chỗ đứng các kỹ sư nước ngoài tại Nhật Bản đang dần dần được thừa nhận. Nhật Bản giờ đây đã rất thoải mái nhìn nhận rằng: nền kinh tế của họ muốn phát triển tiếp tục thì không thể thiếu đi đội ngũ nhân sự đặc biệt này.

Tại bất kỳ quốc gia nào, ngành nghề thiếu nhân lực càng nhiều thì mức độ cạnh tranh để có được việc làm trong lĩnh vực ấy càng thấp. Và cơ hội đang rất rộng mở với những ứng viên ngành Công nghệ thông tin, phần mềm, ... có trình độ Kỹ thuật tốt và biết giao tiếp với đồng nghiệp ... bằng Tiếng Nhật.,.