海の日-Ngày của Biển ở Nhật – Dịp để người Nhật cảm ơn biển cả

Nhật Bản là một đất nước có rất nhiều ngày nghỉ quốc dân khá lạ lẫm so với các nước khác trên thế giới như Ngày lễ Thành nhân, Ngày Showa, Ngày Kính lão, Ngày Thể thao,…  Mỗi ngày lễ lại có một ý nghĩa khác nhau, người dân tuy được nghỉ nhưng họ sẽ có những hoạt động để kỷ niệm ngày lễ đó. Trong bài viết này, hãy cùng Nhật ngữ ASAHI tìm hiểu về “Ngày của Biển” ở Nhật Bản nhé ^^

Ý nghĩa ” Ngày của Biển” đối với người dân Nhật Bản

Ngày của Biển (海の日 – Umi no Hi) là ngày nghỉ Lịch đỏ của Nhật, được kỷ niệm vào ngày Thứ hai tuần thứ ba của tháng 7.

Nhật Bản là một đảo quốc được bao quanh bởi biển cả, với nghề đánh bắt hải sản trên biển cũng là một trong những ngành nghề kinh tế chủ lực của Nhật Bản. Vì vậy, nhằm cảm ơn các phước lành của biển và mong muốn sự thịnh vượng cho một “quốc gia hàng hải” nên người Nhật đã định ra một ngày kỷ niệm riêng dành cho biển. Nhật Bản cũng là quốc gia duy nhất trên thế giới dành hẳn một ngày lễ quốc gia để ca tụng và tôn vinh ơn lành của biển cả, từ đó biết ơn những gì biển đã mang lại và ý thức được việc bảo vệ, giữ gìn môi trường biển luôn trong lành.

Dòng lịch sử về ” Ngày của Biển” ở Nhật

Ngày của Biển là ngày lễ tạ ơn những gì biển đang ban cho con người, có gốc gác lịch sử từ sự kiện Thiên hoàng Minh Trị đi du ngoạn bằng đường biển và  trở về an toàn. Năm 1874 (năm Minh Trị thứ 6) chính phủ Nhật Bản đặt đóng con tàu sắt đầu tiên Meiji-Maru tại Anh Quốc. Sau khi hoàn thành, năm 1877, Nhật Hoàng Meiji đã cùng hoàng gia đi du lịch từ Aomori qua Hakodate tới Yokohama an toàn vào ngày 20/7/1877. Từ đó, ngày này trở thành ngày kỷ niệm việc Nhật Hoàng Minh Trị tới cảng Yokohama và chính thức được bắt đầu tổ chức kỷ nệm sự kiện từ năm 1941 với tên gọi là “Ngày Tưởng niệm Biển”

Vào năm 1995, chính phủ Nhật đã thiết lập “Ngày kỷ niệm Biển” ( 海の記念日 – Umi no Kinenbi)” là một ngày nghỉ lễ quốc gia Nhật Bản.

Năm 1996, “Ngày kỷ niệm Biển” được đổi thành “Ngày của Biển ( 海の日 – Umi no Hi)”, lấy ngày 20 tháng 7 là ngày nghỉ cố định hàng năm.

Đến năm 2003, chính phủ Nhật có chính sách chuyển đổi các ngày lễ sang Thứ hai để kết hợp với Thứ bảy và Chủ nhật tạo thành 3 ngày nghỉ liên tiếp. Vậy nên Ngày của Biển được ấn định là ngày Thứ hai tuần thứ ba của tháng 7. Nhờ vậy mà người dân Nhật có thêm thời gian cùng với gia đình đi khám phá nhiều vùng biển và làm nhiều việc có ích cho biển hơn.

Người Nhật thể hiện sự biết ơn với Biển như thế nào ?

Nhật Bản là một đất nước được biển bao quanh bốn mặt cùng nhiều quốc đảo lớn nhỏ, vậy nên biển luôn là một nguồn thực phẩm phong phú cho người dân và là một phương thức giao thông quan trọng cho vận chuyển hàng hóa và xuất khẩu. Hằng năm, vào Ngày của Biển, người dân Nhật Bản sẽ được nghỉ lễ để cảm tạ những gì biển đã mang lại. Họ xem đây là một ngày lễ quan trọng để thể hiện lòng biết ơn của mình. 

Theo luật năm 2007, vào ngày này, người dân phải tổ chức nhiều sự kiện để tỏ lòng biết ơn và thu hút sự quan tâm của các nước khác trên thế giới. Những chiếc tàu trên biển phải được trang trí đẹp đẽ để phục vụ cho ngày này. Người dân còn tổ chức các lễ hội, sự kiện để mọi người hiểu hơn về biển như ý nghĩa của biển, lợi ích mà biển mang đến cho con người và những câu chuyện xoay quanh đại dương bao la để giúp kết nối con người với biển và thiên nhiên. Từ đó, con người sẽ ý thức được việc bảo vệ môi trường biển. 

Ngoài ra, được nghỉ vào một ngày hè oi ả thì việc ra biển tắm mát thì còn gì bằng, vừa có thể vui chơi, vừa là cách thể hiện tình cảm của mình với biển tốt nhất đúng không nào?


Asahi – Nơi học tiếng Nhật Bình Dương

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.