5 phương pháp học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu

5 phương pháp học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu

Khi bắt đầu học một ngôn ngữ mới, đặc biệt là ngôn ngữ khó xếp vào hàng top trên thế giới như tiếng Nhật, chắc hẳn bạn sẽ cảm thấy vô cùng bỡ ngỡ, bối rối vì không biết nên bắt đầu từ đâu, học như thế nào. vì vậy hôm nay Nhật ngữ ASAHI  sẽ đem đến cho bạn những phương pháp học tiếng Nhật vô cùng hiệu quả cho người mới bắt đầu. Nắm các phương pháp này rồi, học tiếng Nhật sẽ trở nên cực kỳ DỄ DÀNG.

1. Phương pháp học từ vựng

Trước khi đề cập đến vấn đề học từ vựng như thế nào để nhớ lâu thì bạn cần chắc chắn rằng đã nắm vững các bảng chữ cái, thuộc mặt chữ và cách phát âm thì bạn mới có thể tiến đến việc học từ vựng

Bạn có thể áp dụng những cách học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu dưới đây để học từ vựng hiệu quả hơn nhé:

  • Học theo băng ghi âm:  Vừa nghe vừa cố ghi nhớ nghĩa của từ bạn nghe được. Phương pháp này còn giúp bạn rèn luyện kĩ năng nghe và phát âm.
  • Sử dụng flashcards để học từ, một mặt ghi từ mới, một mặt ghi nghĩa và kèm theo ví dụ
  • Vận dụng từ mới vừa học bằng cách dùng những từ mới để đặt câu với cấu trúc ngữ pháp bạn đã biết. Ngoài ra, hãy tập nói những câu có sử dụng từ mới để vừa ôn tập từ vừa rèn luyện kĩ năng nói.
5 phương pháp học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu 1
Học từ bằng Flashcard

2. Phương pháp học ngữ pháp

Tiếng Nhật là một trong những ngôn ngữ có cấu trúc “khó nhằn” trên thế giới. Cấu trúc tiếng Nhật không chỉ nhiều mà còn khá khó hiểu và khó áp dụng luyện tập. Vậy bí quyết học ngữ pháp tiếng Nhật cho người mới bắt đầu ở phần này là gì? Cách duy nhất hiệu quả đó là vận dụng kiến thức ngữ pháp đã học vào nhiều tình huống trong thực tế.

Đầu tiên, bạn cần phân tích ngữ pháp theo các bộ phận: Chủ ngữ, vị ngữ, tính từ, giới từ. Sau đó đặt câu và tập viết đoạn văn khi đã có được một vốn ngữ pháp kha khá. Nếu bạn tự học thì hãy viết những đoạn văn có chủ đề gần gũi và thường gặp trong cuộc sống hàng ngày sẽ giúp bạn vận dụng tốt hơn và nhớ được lâu.

5 phương pháp học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu 2
Ngữ pháp cơ bản của tiếng Nhật

Bạn sẽ rất ngạc nhiên khi thấy những ngữ pháp đơn giản mình học được có thể diễn đạt được nhiều ý nghĩa hơn bạn nghĩ. Thông thường, bạn sẽ chỉ diễn đạt được ý tưởng theo những câu đơn mình đã học được mà không nhận ra bạn có thể kết hợp những câu đơn ấy lại để tạo ra một câu phức tạp hơn. Bạn nên tìm cho mình một môi trường có những người giỏi tiếng Nhật, nhất là nơi có nhiều người bản xứ để bạn có thể nghe và học hỏi cách họ phối hợp câu.

3. Phương pháp học Kanji ( Hán tự)

Nhắc đến tiếng Nhật, Kanji luôn là nỗi ám ảnh đầy sợ hãi cho người học, đặc biệt là người mới bắt đầu. Bởi chữ Kanji có rất nhiều nét và nhiều cách đọc khác nhau cho một chữ. Nhưng đừng vì vậy mà bỏ qua chúng nhé vì Kanji chiếm tới 70% lượng từ vựng tiếng Nhật đấy!  Bạn chỉ cần viết thật nhiều và hạn chế sử dụng Hiragana khi đọc và viết.

Một bí quyết cực hiệu quả khi học Kanji chính là liên tưởng hình vẽ và sáng tạo ra những câu chuyện. Vì Kanji là chữ tượng hình nên bạn hoàn toàn có thể tưởng tượng ra các câu chuyện dựa vào hình vẽ.

5 phương pháp học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu 3
Những chữ Kanji cơ bản trong tiếng Nhật

4. Phương pháp luyện nghe nói

Người Nhật nói rất nhanh, để bắt kịp tốc độ nói của người Nhật cần rất nhiều sự luyện tập. Một phương pháp cực kỳ hiệu quả giúp bạn vừa luyện nghe vừa luyện nói chính là ghi âm lại giọng của bạn.

Phương pháp học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu ở phần này là thực hiện tuần tự các bước sau:

  •  Phân tích câu nói: về cấu trúc ngữ pháp được sử dụng trong câu và ý nghĩa câu.
  •  Nghe bài nói mẫu của người Nhật.
  • Tập nói theo bài nói mẫu đó.
  • Ghi âm.
  • Nghe lại đoạn ghi âm. Đây chính là lúc bạn đánh giá khả năng của mình bằng cách so sánh với bài nói mẫu, tìm ra những điểm bạn nói chưa giống và tập đi tập lại đoạn đó.
5 phương pháp học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu 5
Luyện nghe qua các bài hát, đoạn ghi âm

5. Tự học thêm tiếng Nhật và kết hợp sử dụng nhiều loại sách

Ngoài học ở lớp hay ở trung tâm, bạn nên dành thời gian từ 1 đến 2 tiếng để hoc thêm tiếng Nhật kĩ năng của bạn sẽ được cải thiện đáng kể. Mỗi bộ sách có một ưu điểm khác nhau.

Bạn cũng có thể tìm các bài đọc thêm tiếng Nhật ngắn hoặc những mẫu truyện dành cho trẻ con viết bằng tiếng Nhật để luyện đọc thêm.

5 phương pháp học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu 6
Học tiếng Nhật qua các bộ truyện tranh

Hy vọng rằng bài viết này sẽ có ích đối với những bạn mới bắt đầu học tiếng Nhật. Hãy luôn kiên trì và chúc bạn thành công. 

Nếu còn thắc mắc về tiếng Nhật, hãy liên hệ đến ASAHI để được tư vấn khóa học phù hợp với bạn.

213 thoughts on “5 phương pháp học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.