8 thể loại anime có thể hỗ trợ cho việc học tiếng Nhật bạn nên biết

8 thể loại anime có thể hỗ trợ cho việc học tiếng Nhật bạn nên biết

Học tiếng Nhật qua anime là một trong những phương pháp hấp dẫn nhất để học tiếng Nhật. Bạn sẽ tìm thấy hướng dẫn học tập về quá trình nghe các từ và cụm từ, tìm kiếm chúng, viết chúng ra, phát âm ra và ghi nhớ chúng. Tuy nhiên sẽ thô lỗ nếu bạn tiếp thu những câu nói trong anime mà không có chọn lọc, nhất là khi văn hóa Nhật Bản nhấn mạnh vào sự tôn trọng.

Có nhiều bộ truyện chính thống mà mọi người đều biết như Naruto, One Piece và Case Closed, nhưng không phải lúc nào đó cũng là lựa chọn tốt nhất để học tiếng Nhật. Mỗi thể loại anime có những đặc điểm riêng độc đáo và sẽ đưa bạn theo một hướng khác nhau khi cố gắng học tiếng Nhật. Trong bài viết dưới đây Nhật ngữ ASAHI sẽ giới thiệu đến bạn 8 thể loại bạn nên biết để học tiếng Nhật qua anime. 

8 thể loại anime có thể hỗ trợ cho việc học tiếng Nhật bạn nên biết

Hành động

Thể loại hành động đặc trưng bởi rất nhiều chuyển động của các nhân vật. Đối thoại thường ngắn gọn và bao gồm các tiếng khóc chiến đấu và tên nhân vật la hét.

Chỉ cần không bị cuốn theo tốc độ của nhân vật; bạn sẽ thấy cách nói chuyện có phần nhanh và dữ dội hơn. Một số từ như tấn công được sử dụng trong Naruto không thực sự giúp bạn học tiếng Nhật.

8 thể loại anime có thể hỗ trợ cho việc học tiếng Nhật bạn nên biết

Nhìn chung, đây là một thể loại tốt để làm quen với việc nghe tiếng Nhật và thử một vài cách học xen kẽ mới; có lẽ bạn có thể học cách hét lên “キャー!” (きゃー!) khi bạn đến rạp vào lần tới.

Bạn có thể tham khảo số anime hành động nổi tiếng như “ Naruto”,  “Bleach”,  “One Piece”,  “Sword Art Online” và “Rurouni Kenshin”.

Hài kịch / Lát cắt cuộc sống

Có lẽ dài dòng nhất trong tất cả các thể loại phim hoạt hình, thể loại hài kịch được đặc trưng bởi những câu chuyện cười trong bối cảnh đời thực. Nhịp điệu của lời nói hài kịch tương đối nhanh nhưng lại thoải mái hơn hành động. Truyện cười anime Nhật Bản đi theo bốn cách: truyện cười lành mạnh, truyện cười thô tục (chủ yếu là truyện cười về tình dục), truyện cười châm biếm và rom-com (romance/comedy).

8 thể loại anime có thể hỗ trợ cho việc học tiếng Nhật bạn nên biết

Truyện cười lành mạnh khá đơn giản; chúng có nhiều thể loại và là nguồn tài liệu thực hành tốt khi nói tiếng Nhật với giáo viên hoặc đồng nghiệp. Nếu bạn có thể đưa ra một trò đùa đúng cách cho một người chưa xem chương trình, thì điều đó sẽ thể hiện sự nắm bắt tốt về cấu trúc câu và phối cảnh, điều này sẽ giúp tăng cường đáng kể các kỹ năng ngôn ngữ của bạn. Đồng thời, những câu chuyện cười lành mạnh thường dựa trên cách chơi chữ, điều này sẽ giúp bạn ghi nhớ tốt hơn các từ khác nhau.

Nếu là một người có văn hóa, bạn nên tránh những trò đùa đen tối trừ khi:

− Bạn thực sự say rượu và không có ai khác giới xung quanh bạn

− Người nghe bằng tuổi bạn hoặc nhỏ hơn

Tất cả đều ở giữa  おたく.

Mặt khác, những truyện cười thô tục là điều cấm kỵ, và chắc chắn không nên.

8 thể loại anime có thể hỗ trợ cho việc học tiếng Nhật bạn nên biết

 

Trong khi đó, truyện cười châm biếm chỉ thú vị khi bạn biết nguồn phù hợp. Các tác phẩm được bắt chước điển hình bao gồm “Gundam”, “Neon Genesis Evangelion” và “Initial D” nhìn thấy trong các chương trình như “Lucky Star” “Seitokai no Ichizon” và “Sgt. Frog”. Tuy nhiên, những trò đùa thô tục và châm biếm sẽ không giúp ích nhiều cho việc cải thiện ngôn ngữ của bạn, vì vậy tốt nhất bạn nên tránh xa chúng. Thay vào đó hãy thử những trò đùa lành mạnh, chỉ cần hiểu cách thực hành chúng sẽ giúp cải thiện ngôn ngữ của bạn.

Và cuối cùng, những câu chuyện cười rom-com thường thấy ở dạng một cậu bé THCS/THPT được bao quanh bởi ba cô bé dễ thương trở lên, còn được gọi là harem, hoặc một cặp đôi cộc lệch không thuộc về nhau. Hầu hết các ngôn ngữ trong truyện rất cơ bản, vì vậy khá dễ để chọn.

Một số anime hài kịch/lát cắt cuộc sống: “Nichijou”, “Azumanga Daioh”, “Great Teacher Onizuka”, “School Rumble”, “Angel Beats” và “Little Busters.”

Drama / Bi kịch

Drama và bi kịch bao gồm những câu thoại mạnh mẽ và say mê, thường nhấn mạnh vào cảm xúc. Theo nghĩa đó, thể loại này có thể rất hữu ích để nghiên cứu các cách nói tiếng Nhật mang sắc thái buồn bã để truyền đạt ý định của bạn, vì người Nhật chủ yếu dùng cách nói ngụ ý ( và một số ngôn ngữ cơ thể).

8 thể loại anime có thể hỗ trợ cho việc học tiếng Nhật bạn nên biết

Mặc dù vậy, các bộ drama và bi kịch có rất nhiều trích dẫn chứng khoán có vẻ rất tiện dụng. Nhưng bạn nên chú ý trường hợp sử dụng sao cho phù hợp với hoàn cảnh.

Một số bộ anime drama/Bi kịch nổi tiếng:  “Nana,” “Chuunibyou demo Koi ga Shitai!,” “Kanon,” “Air” và “Clannad.”

Tâm lý

Thể loại tâm lý thường tập trung diễn tả tâm lý của mỗi nhân vật. Một số thể loại phụ có thể kể đến như kinh dị, triết học và bí ẩn. Nói chung, thể loại này có xu hướng sử dụng nhiều 熟語 (じゅくご – những từ vựng nâng cao bao gồm hai hoặc nhiều chữ kanji liên tiếp) và các khái niệm khá khó khăn như nghịch lý và thí nghiệm suy nghĩ.

8 thể loại anime có thể hỗ trợ cho việc học tiếng Nhật bạn nên biết

 

Đối với người học tiếng Nhật nâng cao, đây là một cơ hội hoàn hảo để mở rộng vốn từ vựng và tìm cách áp dụng chúng bằng các ví dụ được cung cấp trong đoạn hội thoại.

Một số Anime tâm lý nổi tiếng:   “Another,” “Elfen Lied,” “Mirai Nikki,” “Welcome to the NHK,” “Psycho-Pass” và “Neon Genesis Evangelion.”

Lịch sử

Các bộ anime về chủ đề lịch sử đều được sắp xếp dựa trên những mốc thời gian đã qua. Việc học tiếng Nhật qua anime lịch sử giống như đọc Shakespeare trong lớp học tiếng Anh; ban đầu sẽ khó hiểu nhưng ở cấp độ nâng cao sẽ mang lại sự hiểu biết lớn hơn và thích nghi tốt hơn với ngôn ngữ.

Các bối cảnh tiêu biểu là những cuốn sách của Trung Quốc như Tam quốc diễn  nghĩa  và Tây du ký, lịch sử hay Nhật Bản như “the Warring States period” và “the Edo period”. Ngoài ra còn có một số bộ anime có bối cảnh ở nước ngoài, đặc biệt là Pháp cho khán giả nữ trẻ tuổi, chẳng hạn như “The Rose of Versailles” và “Le Chevalier D’Eon.”  Có một số trường hợp ngoại lệ đáng chú ý như sự thích nghi của bộ phim hoạt hình anime Oshin diễn ra trong thời kỳ Showa.

8 thể loại anime có thể hỗ trợ cho việc học tiếng Nhật bạn nên biết

Tuy nhiên, các bộ anime dựa trên lịch sử thường có xu hướng nhấn mạnh vào hành động, siêu năng lực hoặc cả hai. Các bộ phim truyền hình có xu hướng phản ánh chân thực hơn về lịch sử, cũng như cách sử dụng từ ngữ và từ vựng.

Một bộ phim truyền hình điển hình cho thể loại này là “Jin”.  Nó đã rất nổi tiếng vào thời điểm phát sóng, giống như kiểu “Hanzawa Naoki” hay “Karei-naru Ichizoku” thời điểm trước. Đây đều là những bộ phim truyền hình rất hay để học văn hóa và từ vựng nâng cao tiếng Nhật, và hai phần sau có rất nhiều văn hóa kinh doanh của Nhật Bản.

Một số Anime chủ đề lịch sử nổi tiếng như: “Oshin,” một số tác phẩm trong “World Masterpiece Theater” (the “Dog of Flanders” có lẽ là nổi tiếng nhất), và  “Animated Classics of Japanese Literature.” Tuy nhiên, tất cả những thứ này chủ yếu nhắm vào trẻ nhỏ; với khán giả lớn tuổi sẽ tập trung nhiều hơn vào チャンバラ (ちゃんばら – hành động đấu kiếm theo phong cách Nhật Bản).

Mecha / Quân đội

Mecha được đặc trưng bởi sự hiện diện của robot khoa học viễn tưởng, trong khi thể loại quân sự có quân đội mặc đồng phục là nhân vật chính. Những thứ này thường đi đôi với nhau như đã thấy trong các bộ truyện như: Gundam và Macross .

Trong khi họ thực hiện các chương trình thú vị, họ không cung cấp nhiều từ vựng hoặc ngôn ngữ thực tế, và trừ khi bạn sẽ tham gia quân đội và cần học một số tiếng Nhật thì bạn không có lý do gì để biết ý nghĩa của “回れ、右!” (まわれ、みぎ! – Mặt phải!).

8 thể loại anime có thể hỗ trợ cho việc học tiếng Nhật bạn nên biết

Thể loại này không phù hợp nếu bạn muốn học tiếng Nhật qua anime. Một số Anime chủ đề Mecha/quân sự nổi tiếng như: Gundam, Macross và Code Geass.

Siêu nhiên / Phép thuật

Các bộ Anime siêu nhiên và ma thuật diễn tả những hiện tượng không thể mô tả một cách khoa học. Những tác phẩm này có xu hướng tập trung quá nhiều vào việc mô tả bối cảnh giả tưởng, và rất ít các tác phẩm cung cấp các bài học từ vựng và cách sử dụng ngôn ngữ một cách hiệu quả. Vì vậy thể loại này cũng không phù hợp nếu bạn muốn học tiếng Nhật qua anime.

8 thể loại anime có thể hỗ trợ cho việc học tiếng Nhật bạn nên biết

Một số Anime chủ đề siêu nhiên/phép thuật nổi tiếng như:  “Fate/stay night” (cuốn này có vẻ nổi tiếng hơn “Fate/Zero”), “Strike Witches”, “Puella Magi Madoka Magica” và “Ah My Goddess!” 

Lãng mạn

Thể loại lãng mạn luôn liên quan đến tình yêu. Nó xuất hiện dưới nhiều hình thức, chẳng hạn như cặp đôi không bao giờ đến được với nhau, mối tình tay ba nơi hai người chiến đấu với cùng một người và vòng tròn tình yêu + (bất cứ điều gì có bốn người trở lên, trong đó mọi người đều hay thay đổi tình cảm).

Những bộ anime lãng mạn không bao gồm rom-com vì điểm nhấn của những chương trình đó là hài kịch, điều này thể hiện rõ hơn ở giọng điệu và từ vựng của các nhân vật.

8 thể loại anime có thể hỗ trợ cho việc học tiếng Nhật bạn nên biết

Thông thường nếu thuộc thể loại lãng mạn, bộ truyện sẽ có bối cảnh hiện thực nhưng tình huống lại khá “máu chó”. Vì vậy, ngoại trừ khi các nhân vật đỏ mặt và lắp bắp, thể loại này đáng chú ý vì có cách sử dụng ngôn ngữ và từ vựng tự nhiên nhất. Nếu so sánh với các thể loại khác: hành động quá nhảm nhí, hài kịch quá giản dị, kịch tính quá mức, tâm lý quá phức tạp, lịch sử quá cổ xưa và lỗi thời và những khái niệm quân sự hầu như không dùng thì các bộ anime tình cảm lãng mạn sẽ giúp ích nhiều nhất nếu bạn muốn học tiếng Nhật qua anime.

Các câu chuyện diễn ra trong cảnh đời thường khi các nhân vật trải qua cuộc sống thường ngày điển hình và thực hiện các tương tác bình thường với các nhân vật khác. Thông thường, bạn có thể sắp xếp lại các dòng này một chút và sử dụng chúng trong các cuộc trò chuyện hàng ngày của riêng bạn. Nếu bạn yêu thích sự lãng mạn, đây chắc chắn là thể loại tốt nhất để nghiên cứu.

Một số anime lãng mạn nổi tiếng như:  “Suki-tte Ii Nayo,” “Itazura na Kiss,” “Kaichou wa Maid-sama,” “ef: a fairy tale of the two,” “Kare Kano,” “Isshukan Friends” và “Valkyria Chronicles.”

Làm thế nào để quyết định xem thể loại nào tốt nhất để học tiếng Nhật qua anime

Sau khi đọc về từng thể loại này, bạn có thể quyết định bạn muốn học tiếng Nhật qua thể loại anime nào. Dưới đây là danh sách tổng kết về thể loại và trình độ học tiếng Nhật bạn có thể tham khảo.

 • Dành cho tất cả: Lãng mạn
 • Dành cho người mới bắt đầu (không biết gì về những gì đang được nói): Hành động
 • Dành cho người học ở mức trung cấp (chọn từng từ, cố gắng đặt chúng vào câu): Hài kịch/Lát cắt cuộc sống, Drama/Bi kịch
 • Dành cho trình độ nâng cao (có khả năng dễ dàng trong số các câu cơ bản, tìm cách mở rộng vốn từ vựng): Tâm lý, Lịch sử (chỉ lịch sử thực tế, không có lịch sử thay thế hoặc nhại theo hành động dựa trên sự kiện lịch sử)
 • Không được đề xuất : Mecha/quân đội, Siêu nhiên/Phép thuật

8 thể loại anime có thể hỗ trợ cho việc học tiếng Nhật bạn nên biết

Trên đây Nhật ngữ ASAHI đã giới thiệu tới bạn 8 thể loại bạn nên biết để học tiếng Nhật qua anime. Hi vọng qua bài viết trên các bạn có thể chọn cho mình phương pháp học tiếng Nhật qua anime phù hợp với bản thân.

Tham khảo các khóa học tiếng Nhật tại ASAHI

Nhật ngữ ASAHI Bình Dương:

☎️ Hotline, zalo: 0901 630 945

🏢 Trụ sở chính: 555A Đại Lộ Bình Dương, Phường Hiệp Thành, Tp Thủ Dầu Một, Bình Dương

🏢 Phân Hiệu Mỹ Phước II: số 15, đường NA10, KCN Mỹ Phước II

  Facebook : https://www.m.me/Asahi.edu.vn

45 thoughts on “8 thể loại anime có thể hỗ trợ cho việc học tiếng Nhật bạn nên biết

 1. mba malaysia online says:

  Hey there! Someone in my Myspace group shared this website with us so I came to look it over. I’m definitely loving the information. I’m book-marking and will be tweeting this to my followers! Exceptional blog and amazing design.

 2. eyelash supply says:

  Hey there, I think your blog might be having browser compatibility issues. When I look at your website in Safari, it looks fine but when opening in Internet Explorer, it has some overlapping. I just wanted to give you a quick heads up! Other then that, great blog!

 3. LEED Fellow says:

  Magnificent goods from you, man. I have understand your stuff previous to and you are just extremely excellent. I really like what you’ve acquired here, certainly like what you are saying and the way in which you say it. You make it entertaining and you still take care of to keep it sensible. I cant wait to read far more from you. This is actually a great web site.

 4. turn disposable says:

  Hello! I could have sworn I’ve been to this blog before but after browsing through some of the post I realized it’s new to me. Anyways, I’m definitely happy I found it and I’ll be book-marking and checking back frequently!

 5. Kuliner Palembang says:

  After study a few of the blog posts on your website now, and I truly like your way of blogging. I bookmarked it to my bookmark website list and will be checking back soon. Pls check out my web site as well and let me know what you think.

 6. Blockchain says:

  Thanks, I’ve recently been searching for information approximately this topic for ages and yours is the best I’ve found out so far. However, what in regards to the bottom line? Are you positive about the supply?

 7. mzplay says:

  Hi there very nice blog!! Man .. Excellent .. Wonderful .. I will bookmark your website and take the feeds also…I am happy to search out numerous useful information right here within the submit, we need work out more strategies on this regard, thank you for sharing.

 8. Dinner in seminyak says:

  You really make it seem so easy with your presentation but I find this topic to be really something which I think I would never understand. It seems too complex and very broad for me. I’m looking forward for your next post, I’ll try to get the hang of it!

 9. state farm auto policy says:

  Oh my goodness! a tremendous article dude. Thanks Nevertheless I’m experiencing problem with ur rss . Don’t know why Unable to subscribe to it. Is there anyone getting identical rss problem? Anyone who is aware of kindly respond. Thnkx

 10. advertisement poster says:

  obviously like your website but you have to check the spelling on quite a few of your posts. A number of them are rife with spelling problems and I find it very troublesome to inform the truth however I will certainly come back again.

 11. allsmo says:

  There are some attention-grabbing points in time in this article however I don’t know if I see all of them middle to heart. There may be some validity but I’ll take maintain opinion until I look into it further. Good article , thanks and we would like extra! Added to FeedBurner as properly

 12. Sport808 says:

  The following time I learn a blog, I hope that it doesnt disappoint me as much as this one. I imply, I know it was my option to learn, however I truly thought youd have something interesting to say. All I hear is a bunch of whining about one thing that you could fix if you happen to werent too busy in search of attention.

 13. daman games apk says:

  Hi, just required you to know I he added your site to my Google bookmarks due to your layout. But seriously, I believe your internet site has 1 in the freshest theme I??ve came across. It extremely helps make reading your blog significantly easier.

 14. dịch vụ seo maps says:

  Hey very cool blog!! Man .. Beautiful .. Amazing .. I’ll bookmark your web site and take the feeds also…I’m happy to find numerous useful info here in the post, we need develop more strategies in this regard, thanks for sharing. . . . . .

 15. Klix4d says:

  I know this if off topic but I’m looking into starting my own weblog and was wondering what all is needed to get setup? I’m assuming having a blog like yours would cost a pretty penny? I’m not very web savvy so I’m not 100 sure. Any tips or advice would be greatly appreciated. Thanks

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.