Bảng chữ cái tiếng nhật Kanji

Đối với người học tiếng Nhật, điều làm họ cảm thấy khó khăn và muốn bỏ cuộc giữa chừng nhất chính là học chữ Hán (hay còn gọi là chữ Kanji). Thế điều gì đã làm cho chữ Hán trở thành nỗi “ ám ảnh” kinh hoàng của mọi người như vậy?

Thật kỳ lạ phải không nào! Vậy thì hôm nay chúng ta hãy cùng tìm hiểu về nguồn gốc xuất hiện của bảng chữ cái Kanji và cách chinh phục nó trong vòng một nốt nhạc, không còn khó nhằn nữa nhé.

1. Nguồn gốc hình thành bảng chữ cái Kanji

Xuôi dòng lịch sử, ta trở về với thuở khai nguyên ngôn ngữ Nhật Bản, có thể thấy rằng trong hệ thống chữ viết tiếng Nhật đã sử dụng ba bộ chữ cái chính đó là Hiragana, Katakana và Kanji.

Trong đó chữ Kanji là loại chữ tượng hình được mượn từ chữ Hán và được mở đường du nhập vào Nhật Bản bởi các nhà sư nước này thời bấy giờ. Khi hệ thống chữ viết tiếng Nhật được mở rộng, Kanji đã được chuyên dùng để viết một số phần trong câu như danh từ, tính từ và động từ trong khi Hiragana dùng để viết đuôi của động từ và Katakana có vai trò biểu thị từ tượng thanh.

2. Có 2 loại chữ Hán

2.1. Quốc tự (Kokuji)

Quốc tự có thể hiểu nôm na là những từ Kanji được chế ra tại Nhật, chữ Hán riêng của người Nhật, còn được gọi với tên khác là Wasei kanji (和 製 漢 字). Đến hiện tại, số lượng từ Quốc tự đã lên đến hàng trăm chữ, một số từ ít được sử dụng, tuy nhiên chúng đã góp phần trong việc cấu thành ngôn ngữ viết tiếng Nhật.

Ví dụ một số từ Quốc tự:

– 辻 tsuji (ngã tư đường)

– 働 dō, hatara(ku) (làm việc)

–  畑 hatake (cánh đồng)

2.2. Quốc huấn (Kokkun)

Quốc huấn là những chữ Kanji có nghĩa được dùng trong tiếng Nhật khác một phần hoặc hoàn toàn so với nghĩa gốc của tiếng Trung Quốc.

Ví dụ một số từ quốc huấn:

–  沖 oki (ngoài khơi; tiếng Trung: chōng rửa)

– 椿 tsubaki (cây sơn trà Nhật Bản; tiếng Trung: chūn cây xuân )

3. Cách đọc chữ hán

3.1. On’yomi (Cách đọc kiểu Hán)

On’yomi hay còn gọi là âm On là cách đọc chữ Kanji kiểu Hán – Nhật.

Vào thời điểm chữ hán mới được du nhập vào nước Nhật, người dân bản địa đã có quá trình Nhật hóa cách phát âm tiếng Hán của chúng.Một số lượng lớn từ kanji đến từ các vùng miền khác nhau của Trung Hoa đã dẫn đến việc có nhiều cách đọc âm On và 1 từ có nhiều nghĩa khác nhau.

Ví dụ:

–  働 (động) “làm việc” :  Cách đọc On’yomi là dō

–  腺 (tuyến):  Cách đọc On’yomi là sen.

3.2. Kun’yomi (Cách đọc kiểu Nhật)

Kun’yomi ( Âm Kun) là cách đọc kiểu Nhật hay cách đọc bản địa.

Đây là cách đọc dựa trên cách phát âm của một từ tương đương, gần giống nhất trong tiếng Nhật làm cách đọc tiêu chuẩn cho âm Kun.

Vài trường hợp, Kanji chỉ có âm On mà không có âm Kun. Hầu hết, các ký tự Kanji do người Nhật tự tạo ra chỉ có cách đọc Kun mà không có cách đọc On.

3.3. Khi nào đọc Kanji bằng âm Kun và khi nào đọc âm On?

Quy tắc cơ bản nhất để phân loại trường hợp phát âm chữ Hán đó là:

Một ký tự biểu diễn một từ đơn nhất, thường được đọc bằng cách đọc kun’yomi.

Chúng có thể được viết cung với Okurigana (送り仮名, おくりがな)  được hiểu là các ký tự đi kèm, là các hậu tố Kana theo sau các ký tự Kanji để biểu đạt biến cách kết thúc của động từ hay tính từ.

Ví dụ:

– 情け nasake “sự cảm thông”

–  赤い akai “đỏ”

– 新しい atarashii “mới”

– 見る miru “nhìn”

– Các từ ghép kanji được đọc bằng On’yomi.

Ví dụ:

– 情報 jōhō “thông tin”

– 学校 gakkō “trường học”

Tuy nhiên, quy tắc này cũng có ngoại lệ trong một số trường hợp vì có những từ ghép được đọc bằng âm Kun mà không đọc bằng âm On.

Ví dụ:

– 手紙 tegami “thư”

– 日傘 higasa “cái ô”

4. Bảng chữ cái Kanji Tiếng Nhật

Hiện tại, trong từ điển chữ Hán có khoảng 5 vạn chữ Kanji. Tuy nhiên, đối với người học tiếng Nhật các bạn chỉ cần nhớ tầm 2000 chữ Kanji thông dụng nhất là quá “ ngon” rồi. Những chữ này sẽ được sử dụng rộng rãi trong đời sống và sinh hoạt thường ngày hay cả trong công việc, học tập.

Tham khảo 1.945 chữ Hán gọi là “Jōyō kanji” (常用漢字) – đây là những ký tự cần phải nắm được để có thể đọc tốt sách báo, văn tự tiếng Nhât.

5. Cách học bảng chữ cái Kanji hiệu quả

5.1. Liên tưởng hình ảnh

Nếu như học Kanji là một cực hình vì độ khó kinh khủng của nó, thì cách học bằng liên tưởng hình ảnh sẽ là một phương pháp thú vị giúp bạn xóa bay cơn nhàm chám.

Sỡ dĩ bản chất của Kanji là chữ tượng hình, nét chữ được xây dựng từ cách con người nhìn sự vật, hiện tượng rồi mô tả chúng lại bằng nét vẽ nối nhau để phát họa đúng suy nghĩ và trí tưởng tượng. Học bằng cách này sẽ giúp bạn vận động trí não, linh hoạt hơn và ghi nhớ thật lâu mặt chữ, cực kỳ hiệu quả.

5.2. Học bằng Flashcard

Lập một bộ flashcard theo chủ đề hoặc theo từng bài học giúp bạn có thể học mọi lúc mọi nơi. Đặc biệt, bạn sẽ được học một cách trực quan và dễ dàng so sánh sự khác nhau giữa các chữ .

Để sở hữu các Flashcard này, tự tay bạn cũng có thể thiết kế ra những mẫu đẹp, đơn giản mà dễ học. Nếu bạn nào lười thì chỉ cần đến các hiệu sách, văn phòng phẩm vẫn tậu được bộ Flashcard đẹp lung linh, hữu ích rồi nhé!

5.3. Học 50 bộ thủ cơ bản

5.4. Bộ thủ chữ Hán

Mỗi từ Kanji đều được cấu tạo từ 1 hoặc nhiều bộ thủ khác nhau. Trong tiếng Nhật có đến 214 bộ thủ nhưng nếu việc học của bnaj chỉ nhằm mục đích chinh phục Hán tự cơ bản thì chỉ cần nhớ khoảng 50 bộ thủ thông dụng nhất.

Ví dụ:

– Chữ Tưởng  想  gồm chữ  相 tương + 心tâm = 木mộc + 目mục +心tâm

– Chữ  Vọng  望  gồm chữ 亡vong, 月nguyệt, 王vương

– Chữ  Xuân  春  gồm chữ  三 tam +人nhân +日nhật

5.5. Học theo âm Hán Việt

Biết nhiều âm Hán Việt của chữ Kanji, bạn sẽ có lợi thế học nhanh hơn bởi tiếng Nhật dùng rất nhiều các từ giống như từ Hán Việt dù mặt ý nghĩa có thể khác đôi chút so với tiếng Việt chuẩn.

Ví dụ:

– 創造   Souzou   Sáng tạo

– 自由  Jiyuu   Tự do

– 質量  Shitsu Ryou  Chất lượng

– 幸福   Koufuku   Hạnh phúc

Nắm rõ bản chất và phương pháp học Kanji hiệu quả sẽ giúp bạn đơn giản hóa và rút ngắn thời gian ghi nhớ bảng chữ cái Kanji. Ngoài cách học thuộc lòng chúng ta không còn cách nào khác để nhớ được chữ Hán. Mà học thuộc, học vẹt là “kẻ thù” của thành công chinh phục ngôn ngữ, vậy tại sao không sáng tạo cho mình những bí quyết học thú vị, vừa thư giãn vừa luyện tập ghi nhớ bảng chữ cực kỳ tốt?

Chúc các bạn thành công nhé!

One thought on “Bảng chữ cái tiếng nhật Kanji

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.