[Bí kíp] Học từ vựng tiếng Nhật nhớ cực lâu

[Bí kíp] Học từ vựng tiếng Nhật nhớ cực lâu

Theo nghiên cứu về trí nhớ của nhà tâm lý học người Đức, Hermann Ebbinghaus, trí nhớ của con người sau khi tiếp nhận thông tin cần ghi nhớ sẽ bắt đầu bước vào quá trình lãng quên.

Sau một giờ thông tin sẽ bị lãng quên còn khoảng 40%, sau một tháng sẽ chỉ còn khoảng 20% vậy nên với những bạn học ngoại ngữ nói chung và tiếng Nhật nói riêng, việc học từ vựng luôn là một vấn đề nan giải.

Hi vọng với phương pháp về ghi nhớ từ vựng mà Nhật ngữ ASAHI giới thiệu dưới đây sẽ giúp các bạn chinh phục không chỉ là từ vựng tiếng Nhật mà còn chinh phục cả từ vựng của những ngôn ngữ khác.

Phương pháp học từ vựng tiếng Nhật nhớ lâu

1. Phương pháp học từ vựng tiếng Nhật qua GHI NHỚ

1.1 Đọc to, phát âm chuẩn từ vựng cần đọc

Hầu như tất cả ngôn ngữ trên thế giới đều có hình thức đồng âm khác nghĩa. Việc đọc to và phát âm chuẩn sẽ bổ trợ cho việc nhớ từ vựng lâu, và giúp sử dụng từ linh hoạt với phát âm chính xác trên phương diện giao tiếp.

Khi bạn đọc to, tai sẽ ghi nhớ kiến thức thêm một lần nữa và truyền tới não bộ giúp ghi nhớ sâu hơn.

[Bí kíp] Học từ vựng tiếng Nhật nhớ cực lâu
Đọc to, phát âm chuẩn từ cần đọc

1.2 Hiểu rõ nghĩa của từ và hoàn cảnh sử dụng từ

Từ vựng mà bạn hiểu rõ bản chất sẽ có thể được ghi nhớ lâu và nhanh hơn gấp 9 lần. Bước này hỗ trợ rất lớn trong văn viết và giao tiếp.

1.3 Học theo hai chiều của từ vựng (Việt <–> Nhật)

Nếu học không kĩ hai chiều của từ vựng, các bạn sẽ gặp phải tình huống dở khóc dở cười trong biên, phiên dịch. Ví dụ, bạn dịch một câu từ Việt sang Nhật, trong đó có một từ vựng bạn biết rằng mình đã học qua nhưng nghĩ mãi vẫn không nhớ ra tiếng Nhật của từ đó và ngược lại với một câu từ Nhật sang Việt.

1.4 Học từ vựng kèm Hán tự

Từ vựng tiếng Nhật sơ cấp khá đơn giản và ít gặp các từ đồng âm khác nghĩa nhưng càng học lên cao, số lượng từ vựng ngày càng nhiều nên cũng xuất hiện càng nhiều những từ đồng âm khác nghĩa. Vậy nên, khi học nghĩa của từ cùng phát âm, các bạn nên học thêm hán tự của từ đó. Bước này sẽ giúp các bạn sử dụng chính xác từ trong văn viết và bổ trợ cho việc học hán tự.

[Bí kíp] Học từ vựng tiếng Nhật nhớ cực lâu 1
Học từ vựng kèm hán tự

1.5 Phân chia từ vựng theo chủ đề

Việc học từ vựng theo chủ đề luôn mang lại một hiệu quả nhất định đối với việc học từ vựng. Thay vì học một list nhiều từ vựng của nhiều chủ đề, nhiều lĩnh vực gây khó khăn trong việc liên tưởng rồi ghi nhớ. Chúng ta nên liệt kê các từ vựng thành những chủ đề khác nhau.

[Bí kíp] Học từ vựng tiếng Nhật nhớ cực lâu 2
Phân từ vựng theo chủ đề

1.6 Học những từ đối lập nhau

Bước này thường áp dụng cho từ vựng thuộc loại từ là tính từ. Các cặp từ đối lập thường rất dễ nhớ và dễ ôn tập.

[Bí kíp] Học từ vựng tiếng Nhật nhớ cực lâu 4
Học theo các cụm từ trái nghĩa

1.7 Kết nối những từ cần nhớ đến ngoại cảnh

Ví dụ bạn đang ở trong một phòng học, hãy kết nối những từ vựng muốn học với những sự vật, hiện tượng, bạn bè trong lớp. Sau đó, chỉ cần nghĩ về căn phòng đó, bạn có thể nhớ được rất nhiều từ vựng.

1.8 Nghĩ đến một câu chuyện

Nếu phải nhớ quá nhiều từ vựng, hãy thử sắp xếp nó vào một câu chuyện vui nhộn, hoặc vào câu chuyện có đề tài mà bạn quan tâm. Nhưng không phải xếp bừa, mà những từ cần nhớ sẽ được đặt vào các đoạn “plot twist” (nút thắt/ bước ngoặc). Hoặc có nhiều từ vựng không thể tìm được câu chuyện phù hợp thì các bạn có thể tự viết một câu chuyện đơn giản để liên kết những từ vựng đó lại.

Ví dụ như ghi lại một ngày của bạn ^^

1.9 Ghi âm lại từ đã học

Thu lại những từ vựng cần học rồi nghe lại. Phương pháp này thích hợp với những bạn có khả năng tiếp thu khi nghe tốt và có tác dụng kép là giúp các bạn luyện phát âm và bổ trợ cho kỹ năng nghe.

1.10 Sử dụng ngôn ngữ cơ thể khi học.

Đây là cách để kích hoạt “trí nhớ cơ bắp” sau này sẽ gợi nhớ dễ dàng hơn. Nhưng vì phương pháp này còn khá khoa học nên ít được áp dụng.

[Bí kíp] Học từ vựng tiếng Nhật nhớ cực lâu
Sử dụng ngôn ngữ : hình thể” nè ^^

1.11 Ưu điểm

Không chỉ giúp ghi nhớ từ vựng siêu lâu mà có thể áp dụng để ghi nhớ những thông tin cần thiết ở mọi lĩnh vực trong cuộc sống. Và hiệu quả của phương pháp này rất cao, từ 90% trở lên. Nhưng bên cạnh đó, phương pháp này cũng yêu cầu ở các bạn sự cố gắng, kiên trì và quyết tâm.

2. Phương pháp học từ vựng tiếng Nhật qua Flashcard

Flashcard là những miếng card nhỏ có hình mô tả từ vựng, nghĩa, cách đọc romaji, cách viết hiragana và hán tự. Flashcard giấy được bán khá rộng rãi trên thị trường, bao gồm phần: từ vựng, hán tự và ngữ pháp. Các bạn có thể mua ở các nhà sách hoặc một số cửa hàng chuyên bán flashcard học ngoại ngữ.

[Bí kíp] Học từ vựng tiếng Nhật nhớ cực lâu 6
Học từ vựng qua Flashcard

Ưu điểm :

Dễ nhớ, dễ ôn tập, tiện lợi để có thể mang theo bên mình rất thuận tiện học ở một số nơi công cộng như xe bus, siêu thị, công viên,…nhưng ngược lại, phương pháp này cũng đòi hỏi ở các bạn sự cố gắng, kiên trì và quyết tâm.

Hi vọng bài viết này sẽ giúp các bạn có được phương pháp ghi nhớ từ vựng lâu nhé !


Tham khảo các khóa học tiếng Nhật tại ASAHI

Nhật ngữ ASAHI Bình Dương:

☎️ Hotline, zalo: 0901 630 945 ( Ms. Quỳnh) – 0867 640 945 ( Ms.Quỳnh Anh)

🏢 Trụ sở chính: 555A Đại Lộ Bình Dương, Phường Hiệp Thành, Tp Thủ Dầu Một, Bình Dương

🏢 Phân Hiệu Mỹ Phước II: số 15, đường NA10, KCN Mỹ Phước II

  Facebook : https://www.m.me/Asahi.edu.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.