Các loại hình du học bằng học bổng của Chính phủ Nhật Bản (hay còn gọi là du học quốc phí) ?

Du học bằng học bổng của Chính phủ Nhật Bản tức là Chính phủ Nhật Bản sẽ chi trả phí sinh hoạt, học phí, vé máy bay khứ hồi từ Việt Nam sang Nhật Bản. Kể từ khi thực hiện chế độ này vào năm 1954 đến nay, đã có khoảng 55.000 sinh viên từ 145 nước và khu vực trên thế giới đã và đang được nhận học bổng này. Vào thời điểm 1 tháng 5 năm 2003, có khoảng 9.746 du học sinh quốc phí đang học tập tại Nhật Bản.
Du học bằng học bổng của Chính phủ Nhật Bản được phân thành 6 loại sau đây:

1. Nghiên cứu sinh sau đại học

Những người dưới 35 tuổi, đã tốt nghiệp đại học hoặc sẽ tốt nghiệp đại học đang nghiên cứu tại lĩnh vực có liên quan đến chuyên ngành đã học tại trường đại học. Tuy nhiên, nếu ứng viên có nguyện vọng học lên cao học, chương trình thạc sĩ thì ứng viên phải đã tốt nghiệp đại học và hoàn thành chương trình giáo dục 16 năm. Thông thường, du học sinh sau khi đến Nhật phải tham gia một khoá tiếng Nhật 6 tháng trước khi nhập học chính thức. Thời gian học theo nguyên tắc là trong vòng hai năm. Tuy nhiên, trong thời gian học, du học sinh có nhu cầu lấy học vị thạc sĩ hoặc tiến sĩ thì du học sinh sẽ phải qua một kỳ thi và nếu đạt yêu cầu, du học sinh có thể xin kéo dài thời gian nhận học bổng của mình. Học bổng một tháng khoảng 180.000 yên (tương đương khoảng gần 1700 USD).

2. Thực tập sinh giáo viên

Đối tượng là những người đã tốt nghiệp đại học hoặc tốt nghiệp các trường đào tạo giáo viên, hiện đang là giáo viên bậc phổ thông (tiểu học, trung học cơ sở, phổ thông trung học), có trên 5 năm kinh nghiệm giảng dạy. Giảng viên đại học không phải là đối tượng của chương trình này. Sau khi sang Nhật Bản, du học sinh phải tham gia một khoá tiếng Nhật 6 tháng trước khi vào học chính thức một năm. Học bổng một tháng khoảng 180.000yên (tương đương khoảng gần 1700 USD).

3. Du học sinh đại học

Đối tượng là những sinh viên có tuổi từ 17 đến dưới 22, đã hoàn thành chương trình học phổ thông 12 năm. Sau khi đến Nhật, du học sinh sẽ được học 1 khoá tiếng Nhật 1 năm, sau đó sẽ vào học chính thức 4 năm tại các khoa của các trường đại học Nhật Bản. Học bổng một tháng khoảng 140.000 yên (tương đương khoảng gần 1300 USD).

4. Thực tập sinh tiếng Nhật và văn hoá Nhật Bản

Đối tượng là những sinh viên đang theo học những lĩnh vực có liên quan đến tiếng Nhật hoặc văn hoá Nhật Bản có tuổi từ 18 đến dưới 30, tại các trường đại học Việt Nam. Thời gian học tại Nhật Bản là 1 năm. Sau khi kết thúc khoá học, du học sinh sẽ về nước, tiếp tục chương trình học đại học. Học bổng một tháng khoảng 140.000 yên (tương đương khoảng gần 1300 USD)

5.  Du học sinh cao đẳng

Đối tượng là các sinh viên đã tốt nghiệp phổ thông trung học, dưới 22 tuổi. Sau khi tới Nhật, du học sinh sẽ tham dự một khoá tiếng Nhật 1 năm, sau đó sẽ vào học tại các trường cao đẳng chủ yếu đào tạo về kỹ thuật. Thời gian học tổng cộng là 4 năm. Học bổng một tháng khoảng 140,000 yên (tương đương khoảng gần 1300 USD).

6.  Du học sinh trung học chuyên nghiệp

Đối tượng là các sinh viên đã tốt nghiệp phổ thông trung học, dưới 22 tuổi. Sau khi tới Nhật, du học sinh sẽ tham dự một khoá tiếng Nhật 1 năm, sau đó sẽ vào học tại các trường trung học chuyên nghiệp chủ yếu đào tạo nghề nghiệp, kỹ thuật mang tính ứng dụng thực tế như thiết kế trang phục, làm phim hoạt hình, nấu ăn,…. Thời gian học tổng cộng là 3 năm. Học bổng một tháng khoảng 140,000 yên (tương đương khoảng gần 1300 USD).


Asahi – Nơi học tiếng Nhật Bình Dương

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.