Cách học thuộc nhanh bộ thủ tiếng Nhật

Cách học thuộc nhanh bộ thủ tiếng Nhật

Tiếng Nhật đang là ngoại ngữ được rất nhiều bạn trẻ yêu thích và theo học hiện nay. Một trong những kiến thức cơ bản mà bạn phải học khi tiếp xúc với ngôn ngữ này đó là bộ thủ tiếng Nhật. Bộ thủ tiếng Nhật là gì và cách học thuộc nhanh ra sao? Ngay sau đây hãy cùng Nhật ngữ ASAHI Bình Dương tìm hiểu qua bài viết sau nhé !

Cách học thuộc nhanh bộ thủ tiếng Nhật

1. Bộ thủ tiếng Nhật là gì?

Kanji là 1 trong 3 bảng chữ cái được người Nhật sử dụng bên cạnh hiragana và Katakana. Bộ thủ được coi là một phần cơ bản của Kanji, giúp sắp xếp lại để cấu hình nên các Hán tự. Dựa theo bộ thủ, giúp việc tra cứu Kanji của bạn dễ dàng hơn cả.

Cách học thuộc nhanh bộ thủ tiếng Nhật
Các bộ thủ tiếng Nhật cơ bản

Từ đời Hán,người ta phân loại chữ Hán thành 540 nhóm hay còn gọi là 540 bộ. Tuy nhiên, theo thời gian bộ thủ được sắp xếp lại 214 bộ. Phần lớn trong số đó đều là chữ tượng hình và hầu như dùng làm bộ phận chỉ ý nghĩa trong các chữ theo cấu tạo gồm 2 bộ phận là chỉ ý nghĩa (hay nghĩa phù 義符) và chỉ âm (hay âm phù 音符).

Đa số Hán tự là chữ hình thanh, nên tinh thông bộ thủ là một điều kiện thuận lợi tìm hiểu hình-âm-nghĩa của Hán tự. Việc bạn nắm vững các bộ thủ kanji sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cấu trúc của Kanji cũng như dễ nhớ ngữ nghĩa của nó.

2. Cách học thuộc nhanh bộ thủ

Bộ thủ tiếng Nhật hiểu đơn giản là những nét viết tượng hình. Chữ tượng hình nổi tiếng khó học và rất khó thuộc đúng không nào? Với con số 214 bộ thủ tiếng Nhật thì việc học thuộc nhanh được nó sẽ là cả một quá trình đấy.

Vậy nếu chúng ta học chắc những bộ thủ tiếng Nhật thì sao, câu trả lời sẽ là biết hết những bộ thủ này thì việc học Hán tự của các bạn sẽ trở nên đơn giản và hiệu quả hơn rất nhiều. Ngay sau đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem nên làm thế nào để học thuộc nhanh được bộ thủ tiếng Nhật nhé!

Dựa vào chữ Kanji để tưởng tượng câu chuyện ghi nhớ bộ thủ

Có nhiều bạn khi học tiếng Nhật cơ bản thì cảm thấy không thể học được bảng chữ cái Kanji và từ vựng cũng như đọc hiểu. Nguyên nhân ở đây là các bạn đó không học thuộc và nhớ kỹ phần bộ thủ tiếng Nhật, từ đó dẫn đến việc học Kanji và từ vựng cũng không khá khẩm hơn là bao. Những trường hợp như này thì bạn bắt buộc phải học  bộ thủ tiếng Nhật và nắm chắc về nó.

Cách học thuộc nhanh bộ thủ tiếng Nhật
Một số chữ Kanji cơ bản

Đa phần các bạn học bộ thủ tiếng Nhật không hiệu quả là vì học quá máy móc và không có cách học đúng. Có tổng cộng 214 bộ thủ tiếng Nhật và nếu bạn chỉ nhớ dựa vào các nét viết thì sẽ rất dễ quên. Chính vì vậy lời khuyên ở đây đó là các bạn nên dựa vào chữ Kanji để từ đó tượng tượng ra câu chuyện dễ học hơn, ghi nhớ lâu hơn và học bộ thủ tiếng Nhật không còn khô khan nữa.

Ví dụ như chữ Tín còn có âm đọc khác là Tin. Từ này có 2 bộ là Nhân đứng 亻và Ngôn 言. Dựa vào 2 bộ cấu thành này mà bạn có thể nhớ chữ này thành rất nhiều bộ thủ tiếng Nhật được tách ra riêng biệt nhưng vẫn mang những ý nghĩa thống nhất với nhau đó là Tín.

Như vậy, qua câu chuyện trên thì bạn có thể vừa nhớ nghĩa vừa nhớ được bộ thủ tiếng Nhật cấu thành chữ từ đó. Ngoài ra, bạn còn nhớ thêm được cách viết của chữ luôn. Việc học liên tưởng và ghi nhớ kép như vậy sẽ nhanh hơn và tiết kiệm thời gian của người học hơn rất nhiều.

Tra cứu nhiều tài liệu

Bên cạnh việc tra cứu bằng cách đọc sách tiếng Nhật và âm Hán – Việt để ghi nhớ bộ thủ tiếng Nhật thì việc này cũng là cách tra cứu rất nhanh và hiệu quả. Trong thời gian học tập, nếu bạn tra cứu mỗi ngày thì sẽ nhận được những kết quả bất ngờ đấy! Vì vậy, đừng ngại tra cứu tài liệu tiếng Nhật mỗi ngày nếu muốn ghi nhớ tốt những bộ thủ tiếng Nhật nhé!

Học bộ thủ qua các bài tập thực hành

Bộ thủ tiếng Nhật hay nói cách khác là bộ thủ là trợ thủ đắc lực để bạn có thể học Kanji hiệu quả. Vì vậy bạn hoàn toàn có thể dựa vào các bài tập thực hành để thông qua đó có thể nắm chắc và nhớ lâu hơn những bộ thủ tiếng Nhật. Việc ghi nhớ các bộ thủ chưa bao giờ đơn giản và dễ dàng đến thế!

Cách học thuộc nhanh bộ thủ tiếng NhậtĐể học được bộ thủ yêu cầu người học phải có sự kiên trì và linh hoạt

Bạn nên làm các bài tập về phần từ vựng, điền từ vào chỗ trống, hoàn thành các bộ thủ tiếng Nhật còn thiếu để tạo thành từ có nghĩa… Đây đều là những bài tập cơ bản và sẽ không mất quá nhiều thời gian hoàn thành. Mỗi ngày bạn chỉ cần dành ra khoảng 30 phút là có thể học thuộc nhanh được bộ thủ tiếng Nhật nhé!

Học thuộc nhanh bộ thủ tiếng Nhật trên các website

Việc học bộ thủ tiếng Nhật trên website có rất nhiều ưu điểm. Nó phù hợp cho những ai không thể sắp xếp được thời gian cũng như không thể di chuyển được đến những trung tâm tiếng Nhật. Những ai đang đi học, đi làm hay những bạn ở vùng sâu, vùng xa cũng có thể tiếp cận được với tiếng Nhật.

Chúc các bạn thành công nhé!

Tham khảo các khóa học tiếng Nhật tại ASAHI

Nhật ngữ ASAHI Bình Dương:

☎️ Hotline, zalo: 0901 630 945 ( Ms. Quỳnh) – 0867 640 945 ( Ms.Quỳnh Anh)

🏢 Trụ sở chính: 555A Đại Lộ Bình Dương, Phường Hiệp Thành, Tp Thủ Dầu Một, Bình Dương

🏢 Phân Hiệu Mỹ Phước II: số 15, đường NA10, KCN Mỹ Phước II

  Facebook : https://www.m.me/Asahi.edu.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.