Chia sẻ phương pháp tự học và thi JLPT tại Việt Nam

Chia sẻ phương pháp tự học và thi JLPT tại Việt Nam

JLPT – Japanese-Language Proficiency Test là một kỳ thi được tổ chức dành riêng cho các bạn muốn học tiếng Nhật để phục vụ công việc hay du học Nhật Bản. Và tất nhiên để hoàn thành tốt bất kỳ lĩnh vực gì cũng cần phải xác định xem bản thân mình đang không tốt chỗ nào để ôn luyện cho chắc chắn !

Lập kế hoạch

Giai đoạn 1: Củng cố lại toàn bộ kiến thức

Để việc tự học và thi JLPT hay bất kỳ một ngôn ngữ nào việc đầu tiên cần làm là phải xây móng trước. Mình hệ thống lại toàn bộ kiến thức và tập trung vào 3 kỹ năng: ngữ pháp, phát âm và từ vựng.

Đặc biệt kỹ năng phát âm, bạn sẽ phát hiện mình nói sai rất nhiều dẫn đến nghe không đúng từ hay câu đó. Cải thiện phát âm thì kỹ năng nghe sẽ tăng lên đáng kể 

Chia sẻ phương pháp tự học và thi JLPT tại Việt Nam
Củng cố tổng hợp lại kiến thức

Giai đoạn 2: Ôn luyện

Sở dĩ có câu nghe- nói- đọc – viết  là có cơ sở cả đấy. Bạn cứ thử nhìn những đứa trẻ nhỏ sẽ thấy, thuở nhỏ chúng không biết chữ vẫn có thể bập bẹ được. Đáp án chính là chúng nghe từ bố,mẹ,ông bà,.. những người xung quanh, sau đó bắt chước theo. Mình thường xem phim và nói theo người bản xứ để luyện nói.

Còn về nghe mình sẽ áp dụng phương pháp “nghe và chép chính tả”, nghe chủ động thay vì bị động. Tắm ngôn ngữ cũng tốt nhưng bạn sẽ không biết rất nhiều từ mình phát âm sai hoặc ít nghe nên không nhận ra mặt chữ. Mỗi ngày hãy dành ra 45 phút áp dụng dù cho có học kỹ năng nào khác đi chăng nữa. Đó chính là phương pháp tự học và thi JLPT dễ dàng.

Chia sẻ phương pháp tự học và thi JLPT tại Việt Nam
Nghe , chép chính tả sau đó nói theo cũng là phương pháp nâng cao khả năng nghe trong kỳ thi JLPT

 

Giai đoạn 3: Tăng tốc

Gần đến ngày thi chắc chắn áp lực sẽ càng tăng, nhưng nó cũng là động lực để bạn tập trung không bị xao nhãng. Tuy nhiên tâm lý đè nặng sẽ làm việc học của bạn kém thoải mái hơn. Hãy thư giãn. Theo mình nhận thấy 4 tiếng nhưng đầu óc thoải mái thì não bộ sẽ tiếp nhận nhiều hơn là 8 tiếng nhưng căng thẳng.

 

Đừng học chay

Ngày nay chúng ta đang sống trong một thế giới phẳng, vậy thì tại sao lại không tận dụng những lợi thế ấy? Tận dụng tất cả vốn liếng ấy bằng cách chuyển qua xem phim, đọc tin tức, nghe nhạc,… bằng tiếng Nhật, nó còn giúp bạn hiểu hơn về nền văn hóa nơi bạn sắp sửa tiếp cận. Một mẹo nhỏ để chuẩn bị cho kỳ thi JLPT sắp tới.

Chia sẻ phương pháp tự học và thi JLPT tại Việt Nam
Luyện tập giao tiếp với bạn bè cũng là một cách ghi nhớ

 

Kỷ luật bản thân

Lập một thời khóa biểu mỗi ngày đảm bảo ít nhất 3 tiếng dành cho nó với 4 kỹ năng. Một nghiên cứu chỉ ra rằng, để thành thạo một ngoại ngữ bạn cần 10.000 giờ và phải duy trì liên tục, không được bỏ 1 ngày nào. Kỷ luật là điều khó khăn nhất, nhưng sau đó bạn sẽ gặt trái ngọt. À tận dụng thời gian nghe mọi lúc, mọi nơi bạn nhé. Mình nghe kể cả khi rửa chén, dọn dẹp nhà luôn.

Chia sẻ phương pháp tự học và thi JLPT tại Việt Nam
Nghe mọi lúc có thể

Hi vọng qua bài viết trên các bạn có thể sắp xếp thời gian, tìm ra phương pháp để đạt kết quả tốt vào kỳ thi JLPT tháng 12 sắp tới nhé >.^ 


Tham khảo các khóa học tiếng Nhật tại ASAHI

Nhật ngữ ASAHI Bình Dương:

☎️ Hotline, zalo: 0901 630 945 

🏢 Trụ sở chính: 555A Đại Lộ Bình Dương, Phường Hiệp Thành, Tp Thủ Dầu Một, Bình Dương

🏢 Phân Hiệu Mỹ Phước II: số 15, đường NA10, KCN Mỹ Phước II

  Facebook : https://www.m.me/Asahi.edu.vn

 

 

 

129 thoughts on “Chia sẻ phương pháp tự học và thi JLPT tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.