Con người và tính cách người Nhật Bản như thế nào?

Người Nhật là pha trộn của các dân tộc bản địa với người Trung Quốc, Mông Cổ, Triều Tiên, Mãn Châu, Eskimo… thuộc giống da vàng. Con người Nhật Bản và tính cách của họ từ lâu đã được xem như là một nét văn hóa truyền thống được thế giới ngưỡng mộ. Vậy họ có những phẩm chất gì ?

1. Con người Nhật bản như thế nào?

1.1. Sức khỏe dẻo dai

Người Nhật Bản Nam Nữ
Chiều cao 171,3cm 158,4 cm
Tuổi thọ trung bình 78,4 tuổi 85,3 tuổi

 

Người Nhật Bản rất khỏe mạnh, dẻo dai, ngay phụ nữ cũng có thể đứng làm việc cả ngày, nhiều người 70, 80 tuổi vẫn còn hăng hái làm việc, không phải tham tiền vì họ rất giàu, nhưng vì thích làm việc, đến độ thế giới gọi họ là “labor animal” (con vật lao động).

1.2. Phụ nữ Nhật

Đặc biệt phụ nữ thường ngực nhỏ, có người chân rất to, nên được gọi là chân “daikon”, cườm tay phụ nữ Nhật có thể lớn hơn cườm tay thanh niên Việt, đôi khi họ đeo đồng hồ đàn ông cũng vừa. Làn da phụ nữ thường láng mịn, người mình gọi là làn da trứng gà bóc, nhưng người Nhật cho là làn da “mochihada, bánh dầy” (bính cơ), và đặc biệt bàn tay của đa số các cô thường nuột nà rất đẹp.

1.3. Khuôn mặt của người Nhật

Mắt một mí, lông mày mỏng, mũi tẹt là vẻ đẹp đặc trưng của người phụ nữ Nhật Bản ngày xưa

Theo một số các nghiên cứu y học thì khuôn mặt của những người Nhật Bản đã có sự thay đổi trong một hai trăm năm gần đây. Nếu như dựa trên những bức tranh thủ ấn họa nổi tiếng của Nhật; thì mọi người có thể thấy được họ có một đôi mắt hí một mí, mũi tẹt, lông mày mỏng. Còn ngày nay thì đôi mắt của người Nhật khá lớn, mũi cao hơn và lông mày cũng đã rậm hơn trước.

Ngoài ra thì ngày nay khuôn mặt của người Nhật Bản cũng dài hơn bởi cằm của họ dài ra. Theo như y khoa thì điều này là do đồ ăn ngày xưa của người Nhật phải nhai nhiều. Nhất là vào khoảng thời gian khoảng 3 đến 4 ngàn năm trước. Số lần nhai thức ăn nhiều hơn từ 5 đến 10 lần hiện tại. Phải hoạt động ít do đó cằm cũng bị trễ dần xuống. Có một điểm đặc biệt khác nữa là những người Nhật thường hay bị thiếu chất vôi. Do đó răng thường bị mọc khấp khểnh và cũng hay bị hư.

Vẻ đẹp của phụ nữ nhật ngày nay: Mắt to hơn, lông màu rậm, mũi cao

2. Tính cách người Nhật Bản

Người Nhật Bản có tính cách hết sức đặc biệt, có lẽ nhờ những tính cách này, người Nhật đã biến đất nước nghèo tài nguyên, khí hậu khắc nghiệt của mình thành một cường quốc. Có thể tóm tắt những tính cách đặc trưng đó như sau.

1. Có óc cầu tiến và rất nhạy cảm với những thay đổi trên thế giới

Có thể nói không có dân tộc nào nhạy bén với cái mới bằng người Nhật Bản. Họ không ngừng theo dõi những biến đổi của thế giới, đánh giá cân nhắc những ảnh hưởng của các trào lưu và xu hướng chính đang diễn ra đối với Nhật Bản. Khi xác định được trào lưu đang thằng thế, họ sãn sàng chấp nhận, nghiên cứu và học hỏi để bắt kịp trào lưu đó, không để mất thời cơ.

Tính cách người nhật bản có sự cầu tiến

2.2. Người Nhật Bản coi trọng học vấn

Tuy nghèo về mặt tài nguyên nhưng có một điều đặc biệt không nghèo ở Nhật bản đó chính là giáo dục. Hệ thống giáo dục tại đây được xem chính là chìa khóa giúp cho nền kinh tế trở nên ổn định và kinh tế phát triển. Trong hàng trăm năm nay Nhật Bản đã không ngừng cải tiến để có thể đào tạo được thực lực cho người lao động luôn ở mức tốt nhất, tạo nên sự hiện đại.

Trẻ em Nhật Bản đã được giáo dục từ rất sớm
Một trong những tính cách đáng chú ý nhất của dân Nhật là sự ham muốn phát triển nhân cách vô bờ bến của họ. Hơn nữa, sự theo đuổi học tập không phải để thỏa mãn nhu cầu tức thời nào đó mà đơn giản họ tin tưởng sâu sắc giáo dục phải là sự cố gắng suốt đời. Phần lớn người Nhật muốn hoàn thiện mình hơn và học hỏi là cách tốt nhất để đạt mục đích.
Người Nhật luôn muốn hoàn thiện bản thân bất cứ lúc nào

Ở xã hội Nhật Bản giúp cho người dân nhận biết được số phận hay cơ may của họ được định đoạt bởi chính sự chăm chỉ trong việc học hành. Và cũng chính điều này đã khiến cho họ cảm nhận được tất cả mọi người đều bình đẳng như nhau. Do vậy, ý niệm của sự bình đẳng là không thể thiếu trong hệ thống giáo dục tại đây. Hầu như tất cả mọi người dân của Nhật Bản đều cảm thấy được rằng họ đang sống trong một môi trường không có giai cấp và nguồn gốc xuất thân, địa vị xã hội hay tài sản hiện có là những thứ không quan trọng bằng chính sự nỗ lực của bản thân.

2.3. Người Nhật rất chú trọng việc giữ gìn bản sắc dân tộc

Tính cách người Nhật Bản thích giữ gìn bản sắc dân tộc

Thực sự, người Nhật Bản đã rất thành công trong việc kết hợp giữa hiện đại và nét truyền thống. Họ luôn chấp nhận việc tiếp thu những điều mới nhưng vẫn giữ lại được những bản sắc của dân tộc. Đây cũng chính là điều đặc biệt khiến cho đất nước này có được sự nổi tiếng trên thế giới.

Ngày nay, nền văn hóa Nhật Bản vẫn luôn giữ được bản sắc dân tộc

2.4. Tinh thần làm tập thể

Đây là yếu tố đặc trưng vượt trội mà không tìm thấy được ở những quốc gia phương đông khác. Trong đời sống người Nhật, tập thể đóng vai trò rất quan trọng. Sự thành công hay thất bại trong con mắt người Nhật đều là chuyện chung của nhóm và mọi thành viên trong nhóm, bất kể anh ta đã làm ra sao, đều hưởng chung sự cay đắng hay vinh quang mà nhóm đã đạt được tập thể, nhóm ở đây có thể là công ty, trường học hay hội đoàn…

Tinh thần làm việc tập thể ở Nhật Bản

Trong làm việc, người Nhật thường gạt cái tôi lại để đề cao cái chung, tìm sự hài hòa giữa mình và các thành viên khác trong tập thể. Trong các buổi họp hành người Nhật thường ít cãi cọ hay dùng những từ có thể làm mất lòng người khác.

Các tập thể (công ty, trường học hay đoàn thể chính trị) có thể cạnh tranh với nhau gay gắt nhưng tuỳ theo hoàn cảnh và trường hợp, các tập thể cũng có thể liên kết với nhau để đạt mục đích chung. Thí dụ điển hình là hai công ty Nhật có thể cạnh tranh với nhau ở trong nước Nhật nhưng khi ra nước ngoài hai công ty có thể bắt tay nhau để cạnh tranh lại với một nước thứ ba của ngoại quốc.

2.5. Người Nhật Bản không thích đối đầu với người khác

Bản tính của những người dân Nhật không thích đối kháng, nhất là đối đầu cá nhân. Họ luôn muốn giữ gìn sự hòa bình thậm chí phớt lờ đi sự thật. Người Nhật Bản luôn muốn duy trì sự nhất trí; đây là điều cốt cử mà họ luôn thể hiện trong cuộc sống.

Tính cách người Nhật Bản không thích đối đầu với người khác

Tuy hiện nay ở phương tây đề cao chủ nghĩa cá nhân; nhưng ở Nhật thì họ không khẳng định bản thân dưới mọi hình thức. Mọi người có thể nhận thấy được điều này ngay trong một câu tục ngữ tại Nhật Bản “cái đinh nào ló lên sẽ bị đóng xuống”. Đây cũng chính là một trong những sức mạnh của người Nhật trong mọi công việc.

2.6. Làm việc chăm chỉ và tiết kiệm

Nhật Bản là nước có tỷ lệ thời gian làm việc rất cao

Người Nhật tằn tiện trong chi tiêu và cần cù trong lao động. Do đó sau 30 năm từ một nước bị chiến tranh tàn phá họ trở thành một cường quốc về kinh tế. Nhật nằm trên vùng hay gặp nhiều thiên tai nên gặp khó khăn bất kỳ lúc nào. Vì vậy tạo nên tính tiết kiệm. Ngoài ra, họ tiết kiệm để bảo đảm vấn đề ăn học cho con cái họ và dành dụm tiền mua nhà.

2.7. Lòng trung thành tối thượng

Lòng trung thành của những người Nhật Bản được coi là một trong những nhân tố quan trọng trong việc nền kinh tế phát triển như hiện nay. Trong đó, nho giáo có rất nhiều ảnh hưởng đến mặt đạo đức của những người dân ở nơi đây. Tại Nhật Bản thì bổn phận của con cái nhất định phải đồng nhất được với sự trung thành.

Tượng chú chó Hachiko trung thành ở Nhật Bản- Lòng trung thành là một nhân tố đóng góp cho sự phát triển của đất nước Nhật Bản

Người Nhật Bản luôn có một sự ràng buộc với những mối quan hệ dưới; một bên là sự trung thành và thuần phục, một bên là sự bảo hộ. Tất cả mọi người đều cần phải tuân theo những nguyên tắc đã được vạch ra sẵn để tránh được sự đối địch hay sụp đổ các mối quan hệ. Trong khi công nhân cần phải biết vâng lời, trung thành; thì những người quản lý cũng phải có tình yêu thương.

3. Những tính cách đặc trưng của người Nhật

  • Luôn làm việc theo mục tiêu đã định.
  • Tôn trọng thứ bậc và địa vị. Rất coi trọng tôn ti trật tự.
  • Cần cù và có tinh thần trách nhiệm cao.
  • Yêu thiên nhiên và có khiếu thẩm mỹ.
  • Tinh tế, khiêm nhường.
  • Trong kinh doanh người Nhật rất trọng chữ tín và phát triển mối làm ăn lâu dài.

Quả thực, con người Nhật Bản có rất nhiều đức tính tốt mà nhiều người mong muốn. Với những truyền thống kể trên đã góp phần giúp cho xã hội phát triển và hiện đại như ngày nay. Những thói quen về đạo đức đã tạo ra một nét đẹp về cách sống cho những người Nhật Bản. Tìm hiểu về con người và tính cách người Nhật Bản để có thể hiểu rõ và học hỏi những điều đó.

2.852 thoughts on “Con người và tính cách người Nhật Bản như thế nào?

  1. KeithLat says:

    diflucan 150 m