DU HỌC NHẬT BẢN

Nhật Bản là đất nước được nhiều bạn trẻ lựa chọn để du học. Du học Nhật Bản là cơ hội để được trải nghiệm hệ thống giáo dục tiên tiến, mở ra tương lai tươi sáng với nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn và thu nhập cao. Nhưng khi chuẩn bị hành trang để đặt chân đến đất nước này học tập, bạn thường gặp phải rất nhiều câu hỏi xoay quanh các vấn đề như:

 • Điều kiện du học Nhật Bản như thế nào?
 • Tuyển sinh du học Nhật Bản ra sao?
 • Trung tâm du học Nhật Bản nào uy tín?
 • Chi phí du học Nhật Bản là bao nhiêu?
 • Thủ tục hồ sơ cần chuẩn bị những gì?
 • Thông tin học bổng du học Nhật Bản
 • Du học Nhật Bản vừa học vừa làm có nên hay không?
 • Đi du học nhật bản giá rẻ, tiết kiệm nhất….

Bài viết này Nhật ngữ ASAHI Bình Dương sẽ giúp các bạn giải đáp toàn bộ những thắc mắc gặp phải để có kiến thức và chuẩn bị tốt nhất cho việc du học Nhật Bản nhé !

1. ĐẤT NƯỚC NHẬT BẢN

Nhật Bản (日本) là một đảo quốc tọa lạc trên Thái Bình Dương, phần lãnh thổ là một quần đảo núi lửa rộng lớn hình cánh cung được bao xung quanh là biển. Quốc đảo Nhật Bản có 5 hòn đảo chính là Honshu, Hokkaido, Okinawa, Kyushu và Shikoku.

Đất nước Nhật Bản trên bản đồ được chia thành 8 vùng là: Tohoku, Kanto, Chubu, Kinki, Chugoku, Shikoku, Kyushu và đảo Hokkaido.

Nhật Bản có tất cả 47 tỉnh trong đó tỉnh Hokkaido với diện tích hơn 83 triệu m2, còn chủ yếu là những tỉnh thành có diện tích nhỏ nhất là tỉnh Kagawa chỉ rộng hơn 1 triệu m2. Đây cũng là điều dễ hiểu do địa hình của Nhật Bản chủ yếu là các hòn đảo lớn nhỏ, diện tích đất liền cực kỳ ít.

Thủ đô của Nhật Bản nằm ở trung tâm vùng Kanto. Mật độ dân số lớn nhất đất nước và dân cư tập trung ở vùng đô thị và các thành phố lớn như: Tokyo, Nagoya và Osaka.

Đa số các tỉnh thành Nhật Bản đều có khí hậu ôn đới, phong cảnh cũng thay đổi theo từng mùa tạo nên một diện mạo Nhật Bản vô cùng quyến rũ và đầy sức hút mỗi thời điểm giao mùa. Tại xứ sở hoa anh đào bạn có thể cảm nhận được đặc điểm rõ rệt của 4 mùa xuân, hạ, thu, đông và thời tiết ở mỗi vùng cũng sẽ có nét khác biệt. Vào mùa xuân tiết trời thoải mái, dễ chịu.

Du học Nhật Bản
Bốn mùa của Nhật Bản

Nhật Bản là một quốc gia hạn chế về khoáng sản, diện tích canh tác ít và do có nhiều núi lửa nên hay xảy ra động đất, sóng thần lại phải chịu hậu quả to lớn mà chiến tranh để lại. Thế nhưng Nhật Bản đã tiến hành những cải cách và đạt được nhiều thành tựu về nhiều lĩnh vực kinh tế, xã hội, giáo dục…trở thành cường quốc công nghiệp thuộc top 5 trên thế giới.

Người Nhật luôn có tinh thần trách nhiệm cao, ý thức tự giác, chăm chỉ, tiết kiệm, trung thành và luôn luôn quý trọng thời gian. Ngoài ra người Nhật vẫn còn giữ được một đức tính mạnh mẽ từ xa xưa là tinh thần của những võ sĩ đạo.

Nhật Bản là quốc gia nổi tiếng với những nền văn hóa phong phú, nền ẩm thực tinh tế cùng chất lượng giáo dục vượt bậc. Tỉ lệ người dân biết chữ của Nhật Bản là 99%. Tỉ lệ thanh niên Nhật Bản theo học đại học là 70% – một con số đáng ngưỡng mộ với bất kỳ quốc gia nào. Với những con số biết nói này Nhật Bản được cho là đã đến giai đoạn phổ cập giáo dục đại học. Tỉ lệ sinh viên nước ngoài du học Nhật Bản ngày càng tăng trong những năm vừa qua.

 • Khí hậu: Ôn đới, bốn mùa xuân, hạ, thu, đông
 • Thủ đô: Tokyo
 • Ngôn ngữ chính: Tiếng Nhật
 • Chữ viết: Bảng chữ cái Hiragana, Katakana và Kanji.
 • Diện tích: 377.972 Km².
 • Dân số: 127 triệu người (theo số liệu 2018).
 • Đơn vị tiền tệ: Yên Nhật
 • Thể chế chính trị: Thể chế Quân chủ lập hiến và Cộng hòa đại nghị.

2. DU HỌC NHẬT BẢN CÓ TỐT KHÔNG? CÓ NÊN ĐI DU HỌC NHẬT BẢN KHÔNG?

Du học Nhật Bản có tốt không? Câu trả lời là đương nhiên học ở Nhật rất tốt. Mọi mặt về học tập ở Nhật Bản đều hoàn hảo, từ học tiếng Nhật, học về văn hóa, học con người Nhật Bản, học những thành tựu vượt bậc về khoa học công nghệ của Nhật Bản.

Nhật Bản là một trong số các quốc gia có hệ thống giáo dục tốt nhất thế giới. Trong số 20 trường đại học danh giá hàng đầu thế giới có sự xuất hiện của trường Đại học Tokyo. Số lượng trường đại học, cao đẳng, trung học tại Nhật nhiều nhất trong số các quốc gia có nền giáo dục tiên tiến của châu Á. Các chuyên ngành và môn học cũng rất đa dạng nên du học sinh có thể dễ dàng lựa chọn được ngành học phù hợp để theo đuổi và nghiên cứu. Không chỉ vậy, cơ sở vật chất và các tiện ích học tập dành cho học sinh cũng rất được chú trọng. Điển hình như các thư viện tại trường học được xây dựng và phân bố nhiều ở các thành phố nhằm đáp ứng cho việc học tập của học sinh.

Du học Nhật Bản
Du học Nhật Bản cùng Nhật ngữ ASAHI Bình Dương

CƠ HỘI VIỆC LÀM RỘNG MỞ SAU KHI TỐT NGHIỆP TẠI NHẬT BẢN

Tình trạng già hóa dân số ở Nhật khiến cho đất nước này thiếu trầm trọng nguồn nhân lực. Theo số liệu năm 2020 thì số người trên 64 tuổi ở nhật chiếm 23%.. Chính phủ Nhật đang có rất nhiều chính sách ưu đãi để thu hút nguồn lao động từ nước ngoài. Vì vậy, cơ hội tìm kiếm việc làm sau tốt nghiệp là rất lớn. Đặc biệt ở các ngành như quản trị nhà hàng khách sạn, thiết kế – xây dựng, kỹ thuật cơ khí, công nghệ – kỹ thuật ô tô, điều dưỡng – hộ lý, ngành công nghệ thông tin (IT)…

Doanh nghiệp Nhật Bản đang đầu tư rất mạnh vào thị trường Việt Nam. Nếu bạn không muốn làm việc tại Nhật Bản, trở về quê hương bạn sẽ có rất nhiều cơ hội việc làm. Bởi lẽ bạn có rất nhiều thế mạnh về ngoại ngữ là tiếng Nhật, chuyên môn được đào tạo tại Nhật Bản cùng những kinh nghiệm mà bạn đã tích lũy được trong thời gian du học và làm việc tại Nhật Bản.

3. ĐIỀU KIỆN DU HỌC NHẬT BẢN

Nhật Bản có hệ thống giáo dục và hiện đại hàng đầu thế giới nên được rất nhiều bạn trẻ chọn để du học.  Vậy để du học Nhật Bản càn các điều kiện như thế nào ?

Du học Nhật Bản
Cùng Nhật ngữ ASAHI đến Nhật Bản nào !!!

ĐỘ TUỔI

Độ tuổi trung bình thích hợp nhất để đi du học Nhật Bản là từ 18 – 30 tuổi. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp ngoài 30 tuổi vẫn có thể đi du học Nhật Bản, chỉ cần bạn đủ cố gắng, kiên trì thì ước mơ du học Nhật Bản sẽ trở thành sự thật vào một ngày không xa dù bạn đang ở bất kỳ độ tuổi nào.

TRÌNH ĐỘ HỌC VẤN

Đã tốt nghiệp 1 trong các hệ sau :

 • Hệ THPT ( trường công lập hoặc dân lập)
 • Bổ túc văn hóa tại các Trung tâm Giáo dục thường xuyên ( hệ Giáo dục thường xuyên)
 • Hệ trung cấp nghề
 • Hệ cao đẳng, đại học hoặc đang là sinh viên đang học tại các trường cao đẳng, đại học ( công lập hoặc dân lập)
Du học Nhật Bản
Bằng tốt nghiệp trung học phổ thông là điều đầu tiên cần phải có khi đi du học Nhật Bản

CHỨNG CHỈ TIẾNG NHẬT

Phải có tối thiểu bằng JLPT cấp độ N5 ( hoặc các bằng tiếng Nhật khác tương đương N5). JLPT ( Japanese Language Proficiency Test) là kỳ thi năng lực Nhật ngữ lâu đời và uy tín nhất trong tiếng Nhật.

Nếu bạn chưa thi lấy bằng thì phải chứng minh được đã học tiếng Nhật từ 150 giờ trở lên ( tương đương 3 đến 6 tháng)

Chứng chỉ ở cấp độ càng cao thì tỷ lệ đậu visa càng cao.

Du học Nhật Bản
Chứng chỉ với cấp độ càng cao thì tỷ lệ đậu COE càng cao

SỨC KHỎE

Không mắc các bệnh truyền nhiễm như: lao phổi, HIV, cúm A H5N1, cúm A H7N9, viêm gan B, đang trong giai đoạn thai sản,….

Khám sức khỏe và chụp hình phổi nếu trường học bạn sẽ học ở Nhật có yêu cầu.

TÀI CHÍNH

Đảm bảo chứng minh năng lực tài chính của người bảo lãnh đủ để chi trả học phí và sinh hoạt phí của bạn trong suốt quá trình bạn du học tại Nhật Bản. Người bảo lãnh tốt nhất nên là người có quan hệ huyết thống ( ba, mẹ, anh, chị em ruột,…). Người bảo lãnh phải có thu nhập ổn định, hợp pháp trong khoảng 2 – 3 năm liền kề, mức thu nhập từ 26 triệu đến 30 triệu / tháng hoặc hơn.

Sổ tiết kiệm hoặc tài khoản ngân hàng của người bảo lãnh phải có tối thiểu là 500.000.000đ ( năm trăm triệu đồng), gửi vào ngân hàng trước thời điểm làm hồ sơ từ 6 tháng trở lên, kỳ hạn gửi từ 1 năm trở lên.

Du học Nhật Bản
Tài chính là yếu tố quyết định hàng đầu khi bạn muốn du học Nhật Bản

4, CHI PHÍ DU HỌC NHẬT BẢN

Du học Nhật Bản
Chi phí du học Nhật Bản

Chi phí làm hồ sơ du học Nhật Bản

 • Chi phí dịch thuật hồ sơ: giá trung bình dịch hồ sơ từ khoảng 3-5 triệu cho một hồ sơ du học
 • Chi phí công chứng , photo các giấy tờ tùy thân, các giấy tờ có liên quan,…

Học phí du học Nhật Bản năm đầu

Học phí tại các trường của Nhật Bản trung bình khoảng từ 10000 – 12000 USD/ mỗi năm (tương đương trong khoảng 220 triệu đồng). Khi bạn tham gia chương trình du học Nhật Bản, bạn sẽ trải qua 2 giai đoạn:

 • Giai đoạn 1:  bạn học tiếng Nhật từ 1 năm 3 tháng đến 2 năm. Nếu học tiếng nhanh, có thể chỉ sau 1 năm là bạn đã có chứng chỉ N3 – tiếng Nhật, và bạn có thể đăng ký học chuyên môn.
 • Giai đoạn 2:  bạn theo học các bậc học Trung cấp (2 năm), Cao đẳng (3 năm), Đại học (4 – 5 năm), Cao học (2 năm)…v.v… Bạn có thể chọn bất cứ chuyên ngành nào mà bạn yêu thích.

Học phí tại các trường trung cấp, cao đẳng, đại học, cao học:

 • Học phí đối với nhóm trường công và quốc gia là 500.000 Yên/năm – 540.000 Yên, phí nhập học là 150.000 – 300.000 Yên
 • Học phí đối với các trường dân lập khoảng 875.000 – 3.700.000 Yên/năm và phí nhập học là 255.000 – 2.000.000 Yên/năm
Du học Nhật Bản
Trường Đại học Tokyo – Nhật Bản

Các khoản chi phí khi ở Nhật

 • Chi phí ăn uống: khoảng 20,000 Yên/tháng (nếu tự nấu ăn), còn nếu bạn ăn ở ngoài chi phí sẽ cao hơn
 • Chi phí chỗ ở: bạn có thể ở ký túc xá của nhà trường hoặc thuê nhà bên ngoài để ở.  Phí thuê nhà vào khoảng 30,000 Yên/ 1 tháng ( nếu ở ký túc xá sẽ thấp hơn nhưng thấp hơn không nhiều).
 • Tiền tiêu vặt, đi lại, điện thoại 1 tháng khoảng 15,000 Yên

5, CÁC THỦ TỤC GIẤY TỜ PHẢI LÀM KHI SANG NHẬT BẢN

 • Khám sức khỏe.
 • Đăng ký bảo hiểm.
 • Đăng ký điện thoại, internet (nếu muốn).
 • Đăng ký làm thẻ ngoại kiều (giống như CMND của Việt Nam).
 • Đăng ký xin đi làm thêm.
Du học Nhật Bản
Thẻ ngoại kiều

6, MỘT SỐ VIỆC LÀM THÊM PHỔ BIẾN CHO DU HỌC SINH TẠI NHẬT BẢN

Tùy vào trình độ tiếng Nhật của bạn mà bạn sẽ có được công việc làm thêm nhàn nhã với mức lương cao

– Công việc dành cho người mới bắt đầu trình độ học tiếng Nhật

 • Nấu nướng, rửa bát tại nhà hàng, quán ăn
 • Phát báo, giao hàng,…
Du học Nhật Bản
Giao báo là công việc khá vất vả nhưng mức lương cao

– Công việc dành cho người có trình độ giao tiếp cơ bản

 • Nhân viên thu ngân tại các cửa hàng tiện lợi hoặc siêu thị
 • Nhân viên tại các quán cà phê hoặc nhà hàng
Du học Nhật Bản
Nhân viên thu ngân trong siêu thị tại Nhật Bản

– Công việc dành cho người giỏi tiếng Nhật trình độ từ N3 trở lên

 • Trợ giảng
 • Hướng dẫn viên
 • Phiên dịch
 • Dạy tiếng Việt cho người Nhật
Du học Nhật Bản
Công việc giữ trẻ mức lương cũng khá cao

Xin giấy phép lao động trước khi nhận công việc làm thêm

Du học sinh muốn đi làm thêm tại Nhật Bản cần phải có giấy phép lao động, được cấp phép từ văn phòng nhập cư và đóng dấu trong hộ chiếu. Nếu bạn đi làm làm thêm mà không được cấp phép sẽ bị coi là vi phạm pháp luật. Việc xin cấp phép làm thêm cũng rất đơn giản bạn chỉ cần hoàn tất các thủ tục được yêu cầu tại văn phòng nhập cư.

Tham khảo các khóa học tiếng Nhật tại ASAHI

Nhật ngữ ASAHI Bình Dương:

☎️ Hotline, zalo: 0901 630 945 ( Ms. Quỳnh) – 0867 640 945 ( Ms.Quỳnh Anh)

🏢 Trụ sở chính: 555A Đại Lộ Bình Dương, Phường Hiệp Thành, Tp Thủ Dầu Một, Bình Dương

🏢 Phân Hiệu Mỹ Phước II: số 15, đường NA10, KCN Mỹ Phước II

  Facebook : https://www.m.me/Asahi.edu.vn