Gochisousama – Lời cảm ơn tinh tế trong văn hóa giao tiếp của Nhật Bản

Gochisousama - Lời cảm ơn tinh tế trong văn hóa giao tiếp của Nhật Bản

Lối sống của người Nhật luôn nhận được sự quan tâm và học hỏi của rất nhiều người. Đặc biệt là những lời cảm ơn “gochisousama” trong mỗi bữa ăn để thể hiện lòng biết ơn tinh tế. 

Nhật Bản là một quốc gia có nền văn hóa vô cùng phong phú và độc đáo. Những lối sống của người Nhật được nhiều người học hỏi bởi sự tinh tế trong từng chi tiết. Khi tham dự vào những bữa ăn của người Nhật, sau mỗi bữa ăn để thể hiện lòng biết ơn của mình một cách tinh tế và trân trọng nhất mọi người có thể sử dụng “gochisousama“. Đây là câu nói cảm ơn một cách lịch thiệp và tinh tế thường được người Nhật sử dụng.

Gochisousama - Lời cảm ơn tinh tế trong văn hóa giao tiếp của Nhật Bản

Ý nghĩ khi sử dụng câu ” Gochisousama – ごちそうさま”

Văn hóa Nhật Bản luôn có những nét độc đáo và thú vị riêng biệt. Đặc biệt đối với cách thể hiện trong giao tiếp đời sống thường ngày, người Nhật đề cao sự tinh tế và lịch thiệp. Sau mỗi bữa ăn người Nhật thường chắp tay và nói gochisousama để thể hiện lòng biết ơn của mình.

Cách phát âm của từ này là go-chi-sou-sama. Đây là một cách phát âm đơn giản với bộ câu của tiếng kanji. Từ này thường được sử dụng sau bữa ăn để biểu thị phép lịch sự của mình và cảm ơn người đã chuẩn bị bữa ăn ngon này.

Nói lời cảm ơn trước và sau mỗi bữa ăn là một nét văn hóa đặc trưng của người Nhật. Khi dùng bữa với người Nhật mọi người thường nghe câu itadakimasu có nghĩa là xin phép được dùng bữa và sau khi kết thúc bữa ăn sẽ nói gochisousama để cảm ơn.

Ý nghĩa của câu nói này thể hiện sự biết ơn với người đã chuẩn bị một bữa ăn cho mình. Đây là một câu nói thể hiện phép lịch sự, tấm lòng biết ơn và sự trân trọng của mình đối với người nấu ăn cũng như những người đã tạo ra các nguồn thực phẩm cho bữa ăn và cảm ơn tạo hóa đã ban những loại thực phẩm tươi ngon cho bữa ăn này.

Gochisousama - Lời cảm ơn tinh tế trong văn hóa giao tiếp của Nhật Bản

Nguồn gốc của câu “Gochisousama – ごちそうさま”

Gochisousama – ごちそうさまlà một câu nói được sử dụng thường xuyên sau mỗi bữa ăn của người Nhật. Câu nói này mang nhiều ý nghĩa và thể hiện cách biết ơn với bữa ăn. Câu nói này có nguồn gốc xuất phát từ rất lâu trước đây tại Nhật Bản.

Theo như những ghi chép của người Nhật thì trước đây khi xã hội Nhật chưa phát triển mạnh mẽ, tại một quán ăn người chủ quán muốn mang đến cho các thực khách những món ăn thơm ngon và tươi mới đã đi tìm kiếm các nguyên liệu bằng xe ngựa.

Để cảm ơn lòng nhiệt thành của vị chủ quán này các thực khách đã sử dụng câu Gochisousama – ごちそうさま để cảm ơn về một bữa ăn ngon này cũng như sự vất vả của vị chủ quán đã mang lại những nguồn nguyên liệu tươi ngon.

Trong chữ Kanji sử dụng chữ mã là con ngựa kết hợp với chữ trì để thể hiện rong ruổi khắp nơi trên lưng ngựa. Chữ tẩu có nghĩa là chạy đi gấp gáp để tìm kiếm thức ăn. Khi ghép lại mang ý nghĩa thể hiện tấm lòng cảm ơn với người đã vất vả rong ruổi trên lưng ngựa tìm kiếm thức ăn.

Tuy nhiên ở thời đại ngày nay khi nói   người Nhật thường hiểu đó là một món ăn ngon. Còn khi thể hiện lòng thành biết ơn về bữa ăn ngon và trân trọng thì họ thường sử dụng câu nói Gochisousamadeshita – ごちそうさまでした“ 

Gochisousama - Lời cảm ơn tinh tế trong văn hóa giao tiếp của Nhật Bản

Khi nào thì người Nhật sẽ dùng câu “Gochisousama – ごちそうさま”

Sau khi dùng bữa xong, họ sẽ chắp tay để kết thúc bữa ăn bằng câu “Gochisousama – ごちそうさま” , có thể hiểu đơn giản là “cảm ơn vì bữa ăn ngon miệng”

Các giao tiếp trong cuộc sống hằng ngày của người Nhật rất được chú trọng và đề cao. Đặc biệt trong cách thức giao tiếp với những bữa ăn rất quan trọng đối với người Nhật. Khi thưởng thức món ăn ngon thì cách thể hiện cũng là một điều mọi người cần lưu ý để trân trọng sự chuẩn bị bữa ăn này.

Đối với việc bắt đầu một bữa ăn với người Nhật thì mọi người thường sẽ nghe câu “Itadakimasu -いただきます”  ý nghĩa xin phép được dùng bữa hoặc xin phép được bắt đầu bữa ăn như những câu mời ăn cơm của người Việt.

Gochisousama - Lời cảm ơn tinh tế trong văn hóa giao tiếp của Nhật Bản

Sau khi kết thúc một bữa ăn thì họ thường sẽ chắp tay lại để cho mọi người biết mình đã kết thúc bữa ăn này và sẽ nói câu Gochisousama – ごちそうさま . Đây là một câu nói với cách cảm ơn lịch thiệp và trân trọng với ý nghĩa cảm ơn vì một bữa ăn ngon miệng mà họ đã chuẩn bị cho mình.

Thể hiện sự biết ơn và trân trọng dành cho người đã cất công chuẩn bị bữa ăn phong phú, cũng như cảm ơn những người đã nuôi trồng thực phẩm, cảm ơn tạo hóa đã mang nguồn nguyên liệu phong phú cho con người

Ngoài việc mang ý nghĩa cảm ơn với bữa ăn thì câu nói này còn thể hiện sự biết ơn và trân trọng đối với người đã dành cho mình một bữa ăn thịnh soạn như thế. Câu nói thể hiện lòng biết ơn với sự vất vả, cất công chuẩn bị của gia chủ dành cho người khách hoặc các chủ quán đã vất vả chuẩn bị món ăn cho các thực khách thưởng thức.

Bên cạnh đó câu nói này còn mang hàm nghĩa cảm ơn những người đã có công nuôi trồng những thực phẩm này để có được nguồn nguyên liệu tươi ngon chế biến nên những món ăn thơm ngon như thế này, giúp cho họ cảm thấy ngon miệng với bữa ăn này.

Ngoài ra câu nói này còn thầm gửi lời cảm ơn đến thiên nhiên, tạo hóa đã ban tặng những nguồn nguyên liệu phong phú này cho con người. Đây là một hàm ý với sự trân trọng khi tạo hóa đã sản sinh ra các nguyên liệu để có được một bữa ăn như thế này.

Gochisousama - Lời cảm ơn tinh tế trong văn hóa giao tiếp của Nhật Bản

Một vài cách nói liên quan đến “Gochisousama – ごちそうさま”

ごちそうさま、ミラー。あなた、本当に料理上手 ね。

Gochisōsama, mirā. Anata, hontōni ryōri jōzu ne.

Rất cảm ơn chị Mira đã mời tôi bữa ăn này, chị nấu ăn rất tài giỏi.

この間はどうもごちそうさま。

Konoaida wa dōmo gochisōsama.

Xin cảm ơn vì đã tiếp đãi tôi bữa ăn hôm trước.

Sự tinh tế trong việc giao tiếp đối với người Nhật rất quan trọng để vừa thể hiện sự trân trọng của mình vừa thể hiện sự lịch thiệp. Gochisousama – ごちそうさま là một câu nói quen thuộc với người Nhật hoặc những người sinh sống tại Nhật khi thưởng thức một bữa ăn ngon để thể hiện tấm lòng biết ơn của mình đối với người chuẩn bị món ăn này cũng như thể hiện sự biết ơn đối với những người đã tạo nên nguồn nguyên liệu tươi ngon này. Đây là một cách nói lịch sự và biết ơn sâu sắc đối với người nấu ăn.

Tham khảo các khóa học tiếng Nhật tại ASAHI

Nhật ngữ ASAHI Bình Dương:

☎️ Hotline, zalo: 0901 630 945

🏢 Trụ sở chính: 555A Đại Lộ Bình Dương, Phường Hiệp Thành, Tp Thủ Dầu Một, Bình Dương

🏢 Phân Hiệu Mỹ Phước II: số 15, đường NA10, KCN Mỹ Phước II

  Facebook : https://www.m.me/Asahi.edu.vn

18 thoughts on “Gochisousama – Lời cảm ơn tinh tế trong văn hóa giao tiếp của Nhật Bản

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.