Làm thế nào để thi vào đại học Nhật Bản dạng tự túc ?

Để được chấp thuận vào học bậc đại học tại một trường nào đó của Nhật Bản, du học sinh phải thi đỗ một kỳ thi mà trường đại học chỉ định. Để biết thông tin cụ thể về kỳ thi, du học sinh có thể tham khảo trang web của Cơ quan Hỗ trợ Sinh viên Nhật Bản (JASSO)(http://www.jasso.go.jp/ ) hoặc trao đổi trực tiếp với trường đại học.Tuy nhiên, dưới đây là hai kỳ thi mà phần lớn các trường đại học yêu cầu du học sinh dự thi.

1. Kỳ thi du học Nhật Bản (EJU)

Kỳ thi Du học Nhật Bản là một kỳ thi chung mới được áp dụng ở Nhật Bản và một số nước từ năm 2002, nhằm đánh năng lực Nhật ngữ và kiến thức cơ bản của những học sinh nước ngoài có nguyện vọng vào học bậc đại học, dạng tự túc ở các trường đại học Nhật Bản.

– Thời gian tổ chức kỳ thi: một năm 2 lần vào tháng 6 và tháng 11
– Địa điểm tổ chức thi: trong nước Nhật và 10 thành phố ở các nước Châu Á trong đó có Hà Nội và TP.HCM.
– Môn thi: tiếng Nhật, Toán, Khoa học Tự nhiên (hai trong ba môn lý, hoá, sinh), khoa học xã hội. Trường đại học nơi thí sinh muốn du học sẽ chỉ định thí sinh phải dự thi môn nào

Những thí sinh đang ở nước ngoài không phải sang Nhật để dự kỳ thi nhập học vào trường, mà chỉ cần dự thi ở nước mình sau đó thông báo kết quả cho trường đại học mình muốn dự tuyển. Trường đại học sẽ căn cứ vào kết quả cùng với một số hồ sơ khác như kết quả học phổ thông của thí sinh để xét đỗ trượt, rồi gửi giấy phép nhập học cho thí sinh. Hiện nay, phần lớn các trường đại học Nhật Bản sử dụng Kỳ thi Du học Nhật Bản được tổ chức trong nước Nhật như một kỳ thi đầu vào cho du học sinh nước ngoài, nhưng mới chỉ có hơn 40 trường đại học Nhật Bản sử dụng Kỳ thi Du học được tổ chức ở nước ngoài.

Để biết thêm thông tin về Kỳ thi, xin tham khảo trang web :

http://www.jasso.go.jp/eju/index.html

Tại Việt Nam, để đăng ký dự thi, xin liên hệ địa chỉ dưới đây:
Hà Nội:

Trường Đại học Ngoại thương, Phòng Quan hệ quốc tế, 91 phố Chùa Láng, Láng Thượng, Đống Đa, Tel: 048-834-5359, Fax: 048-834-3605, Email: vu.th.qhqt@ftu.edu.vn

TP.HCM:

Trường ĐH Khoa học Xã hội & Nhân văn, Phòng Nghiên cứu khoa học và Hợp tác quốc tế, 10-12 Đinh Tiên Hoàng, Q.1. Tel: 8221910, Fax: 9102016, Email: nckhhtqt@hcmc.netnam.vn

Đề thi của Kỳ thi Du học Nhật Bản những năm trước có thể tham khảo tại Thư viện Khoa học Tổng hợp hoặc Thư viện Trung tâm Hợp tác Nguồn nhân lực Việt Nam- Nhật Bản. (Tham khảo địa chỉ tại Q.28)

2. Kỳ thi Năng lực Nhật ngữ

Đây là kỳ thi nhằm đánh giá năng lực tiếng Nhật của những người học tiếng Nhật. Kỳ thi này có 5 cấp độ (theo thứ tự từ khó đến dễ: cấp 1, cấp 2, cấp 3, cấp 4, cấp 5), được tổ chức vào ngày Chủ nhật đầu tiên của tháng 7 và tháng 12 hàng năm tại Nhật Bản và rất nhiều nước trên thế giới trong đó có Hà Nội và TP.HCM.


Tại Việt Nam để đăng ký dự thi, xin liên hệ tới các địa chỉ dưới đây:

Hà Nội:

Trường Ngoại ngữ Hà Nội, Khoa tiếng Nhật, Km 9 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân,Tel: 04-8545796

TP.HCM:

Trường ĐH Khoa học Xã hội & Nhân văn, Trung tâm Ngoại ngữ, 10-12 Đinh Tiên Hoàng, Q.1. Tel: 8222550

Đề thi của Kỳ thi Năng lực Nhật ngữ những năm trước có thể tham khảo tại Thư viện Khoa học Tổng hợp hoặc Thư viện Trung tâm Hợp tác Nguồn nhân lực Việt Nam- Nhật Bản. (Tham khảo địa chỉ tại Q.28)

35 thoughts on “Làm thế nào để thi vào đại học Nhật Bản dạng tự túc ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.