[ MẸO] 3 bước cho việc học tiếng Nhật hiệu quả

Khi học bất cứ điều gì, đặc biệt là ngôn ngữ thì lộ trình học phù hợp, đúng đắn sẽ giúp bạn có thể bao quát được chương trình, theo sát được từng phần kiến thức và dễ dàng ôn tập, đánh giá khi cần thiết.

Cùng Nhật ngữ ASAHI tham khảo một lộ trình học tiếng Nhật áp dụng được với hầu hết những người đang theo đuổi ngôn ngữ này, quan trọng hơn cả là nó đem lại hiệu quả đáng kể đấy! ^^

Bước 1 : Nắm chắc những điều cơ bản

Đầu tiên hãy nắm vững hệ thống chữ viết của Nhật Bản

Tiếng Nhật có tất cả 4 hệ thống chữ viết, mỗi hệ thống lại có những điểm khác nhau. Tuy rằng người Nhật có nhiều hệ thống chữ viết như vậy nhưng thực tế mỗi từ trong tiếng Nhật cho dù thuộc hệ thống chữ viết nào thì việc phát âm chúng cũng chỉ là tập hợp của 46 loại âm mà thôi.

Việc phân biệt được những hệ thống chữ khác nhau và cách dùng của chúng thực sự rất quan trọng đối với người học tiếng Nhật. Về tổng thể thì 4 hệ thống chữ Nhật như sau:

  • Hiragana: đây là hệ thống âm tiết tạo nên chữ viết cho tiếng Nhật. Không như bảng chữ cái trong tiếng Anh, mỗi từ trong hệ thống Hiragana biểu hiện cho một âm tiết và do đây là cách phát âm nên nó được dùng cho cả nguyên âm và phụ âm. Đây là kiểu chữ dùng phổ biến tại Nhật Bản hiện nay
[ MẸO] 3 bước cho việc học tiếng Nhật hiệu quả 1
Bảng chữ cái Higarana
  • Katakana: cũng là những âm tiết, đa số chúng được sử dụng để phiên âm cho những từ có nguồn gốc nước ngoài mà trong tiếng Việt hay gọi là “từ mượn” như televison hoặc những tên quốc gia, tên người ở nước ngoài. Chữ Hiragana và Katakana là hai hệ thống chữ cùng sử dụng chung những âm tiết trong tiếng Nhật.
[ MẸO] 3 bước cho việc học tiếng Nhật hiệu quả
Bảng chữ cái Katakana
  • Kanji là những chữ vay mượn từ Trung Quốc được sử dụng như tiếng Nhật. Kanji là những chữ tượng hình chứ không phải tượng thanh như Hiragana hay Katakana nên người Nhật sử dụng luôn hệ thống phát âm gồm 46 loại âm để đọc chữ Kanji.
[ MẸO] 3 bước cho việc học tiếng Nhật hiệu quả
Một số chữ Kanji cơ bản
  • Romaji: là hệ thống chữ cái Latin được dùng tại Nhật để viết các chữ viết tắt, tên công ty. Người Nhật cũng sử dụng chữ Latin trong các văn bản bởi thực tế nhiều âm thanh rất khó để có thể phát âm theo tiếng Nhật
[ MẸO] 3 bước cho việc học tiếng Nhật hiệu quả
Romaji là bảng chữ latin

Thực hành phát âm tiếng Nhật theo bảng chữ cái

46 âm thanh trong tiếng Nhật được phát âm từ một trong 5 nguyên âm hoặc là sự kết hợp giữa một nguyên âm và một phụ âm. Có thể bắt đầu học phát âm bằng cách đọc các chữ cái trong bảng chữ HiraganaKatakana. Điều quan trọng nhất là bạn cần tập trung vào ngữ điệu khi phát âm vì khi đó biến thể của âm thanh sẽ thay đổi ý nghĩa của của những lời bạn nói.

Học những biến thể của âm

Một số ký tự trong chữ Nhật có thể thêm dấu để chỉ ra rằng chúng cần được phát âm khác nhau vì đôi khi chúng sẽ làm thay đổi ý nghĩa của từ mà họ muốn nói.

Ví dụ về một số cách phát âm:

+ Những phụ âm thường được phát âm với khoảng nghỉ dài giữa hai âm

+ Những nguyên âm dài được phát âm bằng cách giữ cho âm được kéo dài một nhịp để phân biệt với những âm ngắn

….

[ MẸO] 3 bước cho việc học tiếng Nhật hiệu quả
Một số biến thể của bảng chữ Higarana

Ngữ pháp tiếng Nhật

Một số lưu ý trong ngữ pháp tiếng Nhật:

+ Các chủ ngữ có thể tùy chọn hoặc có thể bỏ qua.

+ Các vị ngữ luôn ở cuối câu

+ Các danh từ không phân giới tính và cũng không có hình thức số nhiều riêng biệt.

+ Động từ không thay đổi theo chủ ngữ và số lượng như trong tiếng Anh

+ Các đại từ nhân xưng khác nhau tùy thuộc vào mức độ cần thiết.

….

[ MẸO] 3 bước cho việc học tiếng Nhật hiệu quả
Cấu trúc ngữ pháp cơ bản của tiếng Nhật

Bước 2 : Đi vào giai đoạn học chuyên sâu hơn

Sau khi đã tìm hiểu những điều cơ bản thì bây giờ là lúc bạn cải thiện các kỹ năng của bản thân. Lộ trình học tiếng Nhật hiệu quả thì không thể thiếu đi được giai đoạn trau dồi kiến thức dưới đây

Sử dụng các phần mềm học nghe

Nếu bạn muốn học tiếng Nhật chỉ vì vui thích văn hóa Nhật Bản như manga và anime thì chỉ cần luyện tập cho việc nghe mà thôi. Để hỗ trợ việc học nghe, hãy dành 1 giờ mỗi ngày để xây dựng ngữ pháp và học một số từ vựng.

+ Hãy nghe tiếng Nhật trong thời gian đi làm việc, nghỉ trưa hoặc đi bộ trong công viên

+ Nếu bạn định đi du lịch đến Nhật thì học một vài cụm từ sử dụng trong hoàn cảnh cụ thể sẽ có ích hơn nhiều so với việc cố nhồi nhét mọi thứ vào trong bộ nhớ của mình

[ MẸO] 3 bước cho việc học tiếng Nhật hiệu quả
Luyện nghe qua các ứng dụng trên điện thoại

Tham gia một lớp học

Nếu bạn muốn học tiếng Nhật để kinh doanh, học tập hoặc làm việc tại Nhật Bản, hãy xem xét việc ghi danh vào một khóa học có trình độ trung cấp, một chương trình chuyên sâu hay lớp học trực tuyến. Học đọc và viết sẽ rất quan trọng cho sự thành công lâu dài của bạn

Sử dụng Flashcards để học các từ, cụm từ một cách hiệu quả. Hãy sử dụng chúng bất cứ khi nào có thể: trong khi chờ lên lớp, trên một chuyến xe bus,…. Bạn có thể dễ dàng mua flashcards ở các nhà sách hoặc có thể tự làm theo ý thích của bạn.

[ MẸO] 3 bước cho việc học tiếng Nhật hiệu quả
Học từ vựng bằng Flashcard tại Nhật ngữ ASAHI Bình Dương

Tham gia thảo luận trên lớp và làm tất cả bài tập ở nhà của bạn. Chăm chỉ giơ tay khi học trên lớp sẽ khiến năng lực tiếng Nhật của bạn tăng nhanh chóng.

Bước 3 : Hòa mình vào thế giới của tiếng Nhật

Bước cuối cùng trong lộ trình học tiếng Nhật hiệu quả là đây !! Bạn sẽ không bao giờ sử dụng linh hoạt một ngôn ngữ nếu bạn không tự đắm mình vào môi trường ngôn ngữ đó. Cùng tìm hiểu một số gợi ý dưới đây nhé:

Tham gia một nhóm trò chuyện bằng tiếng Nhật

Nhóm đối thoại rất nhiều và thường dễ dàng được tìm thấy trên internet. Luyện tập khả năng nghe còn hỗ trợ rất đắc lực cho kĩ năng nói nữa đấy. Thậm chí cho dù nếu bạn không hiểu nó thì hãy cố gắng lặp lại những gì đã nghe.

[ MẸO] 3 bước cho việc học tiếng Nhật hiệu quả
Luyện giao tiếp

Kết bạn với người bạn Nhật Bản

Có những người Nhật muốn học tiếng Việt, vì vậy bạn có thể học tập tiếng Nhật bằng cách trao đổi việc học bằng cách nhờ người bạn đó dạy bạn tiếng Nhật còn bạn dạy lại họ tiếng Việt. Cách này đơn giản nhưng rất hữu dụng nếu bạn muốn tăng cường khả năng ngôn ngữ và kĩ năng phản xạ của mình.

Học tiếng Nhật bằng mọi phương tiện

Các phương tiện sử dụng học tiếng Nhật có thể là những bài báo, một cuốn tiểu thuyết, một bộ phim, một gameshow, phương tiện truyền thông ….

Báo chí sẽ cung cấp cho các bạn các từ vựng và ngữ pháp thực tế nhất. Còn đọc truyện sẽ cung cấp cho các bạn một phong cách viết văn tốt nhất. Bạn cũng có thể xem các bộ phim hoạt hình bằng tiếng Nhật không phụ đề hoặc có phụ đề tiếng Nhật để rèn luyện thêm khả năng nghe và học các tình huống giao tiếp hay văn hóa ứng xử. Đọc truyện tranh cũng có thể được nhưng bạn nên nhớ rằng đọc truyện tranh có nhiều mức độ và đôi khi sử dụng những từ ngữ miêu tả âm thanh hoặc từ lóng là những từ không sử dụng nhiều trong đời sống thực tế, đôi khi còn gây ra hiểu nhầm khi những từ lóng mang nghĩa không hay lắm.

Tùy vào sở thích của bản thân, bạn hãy chọn hình thức phù hợp và việc học tập của bạn sẽ dễ dàng hơn nhiều!

Dạo chơi tại Nhật Bản

Nếu có cơ hội tới Nhật thì đây là cách tốt nhất để bạn áp dụng những gì đã học và tìm hiểu thêm những gì bạn chưa biết. Ngay cả khi bạn đã nghiên cứu thấu đáo Nhật Bản nhưng việc trực tiếp đi đến nơi đó sẽ cho bạn trải nghiệm những điều vô cùng thú vị.

[ MẸO] 3 bước cho việc học tiếng Nhật hiệu quả
Giáo viên tại Nhật ngữ ASAHI đã từng học tập và sinh sống ở Nhật Bản

Đừng nản chí nếu bạn không thể hiểu tất cả mọi thứ, cũng như không thể viết hay đọc được như bạn mong muốn. Phải mất nhiều năm để bạn có thể thành thạo một ngôn ngữ khác, đừng để những khó khăn đó làm lu mờ đi những vẻ đẹp mà tiếng Nhật mang đến cho bạn. Hãy cố gắng tìm hiểu những tình huống thực tế khi sử dụng ngôn ngữ, hơn là chỉ trau dồi kiến thức về mặt lý thuyết.

Với các bước học tiếng Nhật hiệu quả được trình bày ở bài viết này, mong rằng các bạn có được lộ trình học tiếng Nhật thích hợp nhất với bản thân và đạt được những thành công với ngôn ngữ này! Nếu cần hỗ trợ hãy nhớ đến Nhật ngữ ASAHI Bình Dương ngay nhé !


Tham khảo các khóa học tiếng Nhật tại ASAHI

Nhật ngữ ASAHI Bình Dương:

☎️ Hotline, zalo: 0901 630 945 ( Ms. Quỳnh) – 0867 640 945 ( Ms.Quỳnh Anh)

🏢 Trụ sở chính: 555A Đại Lộ Bình Dương, Phường Hiệp Thành, Tp Thủ Dầu Một, Bình Dương

🏢 Phân Hiệu Mỹ Phước II: số 15, đường NA10, KCN Mỹ Phước II

  Facebook : https://www.m.me/Asahi.edu.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.