Mẹo học bảng chữ cái tiếng Nhật dễ nhớ

Mẹo học bảng chữ cái tiếng Nhật dễ nhớ

Đối với nhiều thực tập sinh, nghiên cứu sinh có dự định sang Nhật sinh sống, học tập, có lẽ học và hiểu tiếng Nhật là một thử thách không dễ dàng. Được biết đến là thứ tiếng khó thứ ba trên thế giới, vậy làm thế nào để có thể nắm bắt nhanh chóng? Áp dụng vào thực tiễn, đặc biệt là trong công việc hằng ngày một cách trôi chảy là câu hỏi của nhiều người. Sau đây, hãy cùng Nhật ngữ ASAHI theo dõi bài viết này để tìm lời giải nhé!

Nhật Bản là một quốc gia có nền văn hóa phát triển lâu đời, trong đó không thể không nói đến hệ thống chữ viết. Không giống như nhiều ngôn ngữ khác, tiếng Nhật được xây dựng dựa trên 3 bảng chữ cái với số lượng từ tượng hình đa dạng, điều này làm cho những người có nhu cầu học tiếng Nhật tương đối khó khăn nếu không có cách tiếp cận hợp lý. Cần lưu ý rằng, dù mục tiêu của đặt ra là đạt trình độ N1 hay chỉ dừng lại ở mức độ giao tiếp cơ bản, thì trước hết vẫn cần có một nền tảng vững chắc, và nền tảng này bắt đầu từ việc học đúng và học chuẩn bảng chữ cái.

Mẹo học bảng chữ cái tiếng Nhật dễ nhớ

Tầm quan trọng của bảng chữ cái trong tiếng Nhật

Có một sai lầm rất nhiều người mắc phải khi bắt đầu học tiếng Nhật, đó là không có mục tiêu rõ ràng. Điều này làm bạn không thể hình dung được những khó khăn gặp phải hay những vấn đề có thể xảy ra trong quá trình học, làm ảnh hưởng không nhỏ đến tinh thần ban đầu và hầu hết mọi người từ bỏ ngay từ giai đoạn đầu học ngoại ngữ. Chưa kể đến việc học tiếng Nhật là một con đường dài và khó khăn, đòi hỏi sự kiên trì cao cũng như những hoạch định rõ ràng. Có thể thấy, đặt ra một mục tiêu khi mới bắt đầu là vô cùng quan trọng. 

Bảng chữ cái là phần quan trọng trong tiếng Nhật

Tiếng Nhật có 3 hệ thống chữ viết bao gồm: Hiragana, Katakana và Kanji. Mỗi hệ thống bao gồm các ký tự khác nhau cũng như cách sử dụng khác nhau. Đối với bảng hiragana hiện nay được dụng phổ biến trong các văn phòng. Chữ Katakana được dùng nhiều cho việc sử dụng từ vựng, từ mượn hoặc các từ ngữ được dịch sang thành nhiều các ngôn ngữ khác, bảng chữ cái này đặc biệt quan trọng vì thường dùng trong quá trình dịch thuật. Còn Kanji là bảng chữ cái gốc của Nhật Bản, giúp người học dễ dàng hiểu được nghĩa của từ và cụm từ.

Tuy có vẻ rối rắm nhưng thực chất những hệ thống này đều từ sự kết hợp của 46 âm tiết cơ bản. Đối với người học tiếng Nhật, nắm vững bảng chữ cái là điều cơ bản đầu tiên bởi những ứng dụng khác nhau của chúng trong đời sống hằng ngày.

Mẹo học bảng chữ cái tiếng Nhật dễ nhớ
Bảng chữ Higarana

Người học thường gặp khó khăn trong việc ghi nhớ bảng chữ, tại sao?

Bảng chữ cái có những chữ dễ nhầm lẫn với nhau

Người học tiếng Nhật sẽ phải ghi nhớ bảng chữ cái tiếng nhật đến ba thay vì một bảng chữ cái như thông thường, chưa kể chúng còn bao gồm đại từ nhân xưng, kính ngữ,…. nên rất dễ nhầm lẫn. Điều này đòi hỏi sự cẩn thận của người học cũng như nắm chắc những đặc tính, khả năng ứng dụng trong từng trường hợp của từng bảng.

Còn lúng túng trong việc vận dụng vào thực tế

Một phương pháp hiệu quả để học bất kể môn gì, đó là vận dụng vào thực tế. Tuy nhiên, nhiều người lại gặp khó khăn vì điều này khi học bảng chữ cái tiếng Nhật bởi ít có cơ hội tiếp xúc được nhiều người Nhật trong thực tế hay không biết các diễn đàn kết bạn giao lưu với người Nhật. Học tập không kết hợp với thực hành thường xuyên làm hạn chế việc rèn luyện, trau dồi phản xạ cũng như phát triển bản thân. Điều này dẫn đến khi đến môi trường giao tiếp thực tế thì khi giao tiếp trực diện sẽ trở nên lúng túng và căng thẳng.

Mẹo học bảng chữ cái tiếng Nhật dễ nhớ
Bảng chữ Katakana

Mẹo học bảng chữ cái tiếng Nhật dễ nhớ

Học theo từng bảng chữ cái

Khi mới bắt đầu bảng chữ cái, bạn có thể sẽ choáng ngợp trước số lượng từ mới mà mình phải học. Vì vậy, cần phải biết cách nhớ bảng chữ cái tiếng nhật một cách bài bản, bắt đầu bằng việc sắp xếp thời gian để học từng bảng chữ cái riêng biệt làđiều vô cùng cần thiết, không những tiếp thu kiến thức có thứ tự, bạn cũng giảm bớt được những tình huống nhầm lẫn không đáng có.

Rèn từ

Học từ vựng là điều bắt buộc khi học một ngôn ngữ mới, trong đó có tiếng Nhật. Tuy nhiên, khi mới bắt đầu, bạn đừng vội vàng nhồi nhét thật nhiều từ vựng như một con vẹt nhưng lại không thể áp dụng trong thực tế. Thay vào đó, học từ theo cụm, theo câu đầy đủ sẽ hữu ích hơn trong việc hồi tưởng cũng như cách dùng phù hợp.

Mẹo học bảng chữ cái tiếng Nhật dễ nhớ

Ghi nhớ cùng tưởng tượng

Bản chất chữ Nhật là chữ tượng hình nên khi học bạn có thể liên tưởng những nét chứ ấy giống như những đồ vật, hành động, con thú, cây cỏ… Phương pháp này sử dụng khả năng liên tưởng và hồi tưởng để củng cố kiến thức chắc chắn vào trong não của bạn, đồng thời cũng tạo nên sự hứng thú hơn trong quá trình học tiếng Nhật.

Sổ tay chữ cái

Sử dụng sổ tay chữ cái để ghi nhớ từ vựng tiếng Nhật là một phương pháp hiệu quả. Bạn có thể học vào bất cứ thời gian rảnh nào như trên xe buýt, chờ người quen… hay những khi bạn cần ôn tập, sổ tay chữ cái sẽ là một vật dụng hữu ích.

Tiếng Nhật nếu biết cách không phải là quá khó để hiểu và vận dụng tốt. Vấn đề là bạn phải có mục tiêu và cách học rõ ràng, khoa học. Hy vọng qua những thông tin bài viết này sẽ có thể giúp ích các bạn trong quá trình học tiếng Nhật một cách hiệu quả và nhanh chóng hơn.

Mẹo học bảng chữ cái tiếng Nhật dễ nhớ

Tham khảo các khóa học tiếng Nhật tại ASAHI

Nhật ngữ ASAHI Bình Dương:

☎️ Hotline, zalo: 0901 630 945

🏢 Trụ sở chính: 555A Đại Lộ Bình Dương, Phường Hiệp Thành, Tp Thủ Dầu Một, Bình Dương

🏢 Phân Hiệu Mỹ Phước II: số 15, đường NA10, KCN Mỹ Phước II

  Facebook : https://www.m.me/Asahi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.