Nét đẹp văn hóa xếp hàng ở Nhật Bản

Nét đẹp văn hóa xếp hàng ở Nhật Bản

Nhật Bản được cả thế giới biết đến với nhiều cái nhất: tuổi thọ cao nhất thế giới, người Nhật lịch sự nhất thế giới, thích xếp hàng nhất thế giới,…Trong nội dung bài viết này, hãy cùng Nhật ngữ ASAHI Bình Dương đi tìm hiểu về văn hóa xếp hàng ở đất nước mặt trời mọc nhé!

Nét đẹp văn hóa xếp hàng ở Nhật Bản

Hầu hết mọi nơi trên thế giới đều coi việc xếp hàng chờ đợi là một điều rất khó chịu. Tuy nhiên đối với người Nhật thì không hẳn là như vậy. Bởi xếp hàng là một nét đẹp văn hóa của người Nhật. Tại Nhật Bản, dù bận đến đâu thì từ người già đến người trẻ vẫn nghiêm túc xếp hàng chờ đợi đến lượt mình. Nhiều người ngoại quốc khi chứng kiến cảnh đó đã vô cùng bất ngờ và khâm phục người Nhật Bản.

Quan niệm của người Nhật về văn hóa xếp hàng

Đối với người Nhật, họ quan niệm : Xếp hàng là một sự kiện gì đó rất đáng ngờ. Họ cho rằng, những thứ không xếp hàng hay không có đám đông là điều gì đó không tốt hoặc có giá trị thấp. Xếp hàng cũng là cơ hội để gần gũi với bạn bè, người thân. Là dịp để kể những câu chuyện, vui vẻ cười đùa trong lúc phải xếp hàng chờ đợi quá lâu.

Nét đẹp văn hóa xếp hàng ở Nhật Bản
Nét đẹp văn hóa xếp hàng ở Nhật Bản

Văn hóa xếp hàng được người Nhật thực hiện từ khi còn rất nhỏ. Trẻ em Nhật Bản được dạy cách xếp hàng theo đúng thứ tự khi đến nơi công cộng như ga tàu điện ngầm, trạm chờ xe buýt, rạp chiếu phim, siêu thị,…hay những nơi công cộng khác. Vì vậy, dù trong hoàn cảnh nào, người dân Nhật vẫn nghiêm túc xếp hàng chờ đợi mà không có một lời ca thán.

Nét đẹp văn hóa xếp hàng ở Nhật Bản
Nét đẹp văn hóa xếp hàng ở Nhật Bản

Câu chuyện cảm động về văn hóa xếp hàng

Một câu chuyện được lan truyền làm lay động nhiều trái tim trên thế giới. Đó là câu chuyện về một cậu bé 8 tuổi – nạn nhân trong vụ động đất sóng thần sảy ra năm 2011. Trên người chỉ có một chiếc áo mỏng và quần đùi đang đứng chờ phát thực phẩm trong thời tiết trời rất lạnh. Đoàn cứu trợ đã ưu tiên cho cậu bé trước một phần lương khô để ăn cho đỡ đói nhưng cậu bé đã trả lại và quay trở lại hàng tiếp tục chờ.

Nét đẹp văn hóa xếp hàng ở Nhật Bản
Nét đẹp văn hóa xếp hàng ở Nhật Bản

Khi được hỏi lý do, câu trả lời của cậu bé khiến nhiều người phải xúc động. Bởi theo ý nghĩa của cậu bé cho rằng: Còn nhiều người đói hơn cậu và cậu muốn công bằng cho tất cả. Hành động của cậu bé tưởng chừng như đơn giản nhưng lại đáng để cả thế giới học tập.  

Trên đây là nét đẹp văn hóa xếp hàng của người Nhật. Do vậy, trước khi đi du học Nhật Bản, các bạn đều phải tìm hiểu về phong tục tập quán, văn hóa của người Nhật. Việc tìm hiểu này sẽ giúp các bạn du học sinh Việt Nam sớm hòa nhập với cuộc sống mới tại Nhật.

Tham khảo các khóa học tiếng Nhật tại ASAHI

Nhật ngữ ASAHI Bình Dương:

☎️ Hotline, zalo: 0901 630 945

🏢 Trụ sở chính: 555A Đại Lộ Bình Dương, Phường Hiệp Thành, Tp Thủ Dầu Một, Bình Dương

🏢 Phân Hiệu Mỹ Phước II: số 15, đường NA10, KCN Mỹ Phước II

  Facebook : https://www.m.me/Asahi.edu.vn

1.440 thoughts on “Nét đẹp văn hóa xếp hàng ở Nhật Bản