Ngày lễ Thành nhân của Nhật Bản – 成人の日

Ở Nhật Bản, có một ngày lễ dành riêng cho những nam thanh nữ tú chạm ngưỡng tuổi 20. Đó là Seijin no Hi – Ngày lễ Thành nhân. Vào ngày này trên khắp nơi ở nước Nhật sẽ tổ chức Seijin shiki “成人式” (âm Hán Việt là “Thành Nhân Thức”), tiếng Việt tạm dịch là Lễ thành nhân để đánh dấu một bước ngoặt mới của tuổi 20 trưởng thành.

Vậy ngày lễ thành nhân có ý nghĩa gì và sau khi tham dự lễ thành nhân, có sự thay đổi gì đối với thanh niên Nhật Bản không? Trong bài viết này, Nhật ngữ ASAHI xin mời các bạn cùng tìm hiểu về ngày lễ này nhé !

1. Nguồn gốc của ngày lễ Thành nhân

Seijin no hi (lễ thành nhân) có nguồn gốc từ một nghi thức cổ xưa của Nhật được gọi là Genpuku (元服). Đây thực chất là lễ trưởng thành dành cho các bé trai của những gia đình samurai quyền quý.

Genpuku mới đầu không quy định rõ độ tuổi nào được coi là “trưởng thành” tuy nhiên từ thời kì Nara (710 – 794) đến thời kỳ Heian (794-1192) thì lễ được tổ chức cho những bé trai trong khoảng 13 đến 16 tuổi (lễ trưởng thành của các bé gái thời này được gọi là mogi cho các bé từ 12-14 tuổi).

Đến khoảng thế kỷ thứ 16, nó được đổi tên thành Genpukushiki. Trong buổi lễ ấy, nghi thức để xác nhận một người đã trưởng thành là cắt đi phần tóc ở trước trán của họ. Sau này, nghi thức được phổ biến tới cả những tầng lớp bình dân và nông dân cho đến tận cuối triều đại Edo.

Genpukushiki được coi như là nghi thức bắt nguồn cho seijinshiki, tuy nhiên nghi thức lễ hội như hiện nay được bắt đầu từ năm 1948. Trong suốt một thời gian dài, ngày lễ thành nhân được quy định là ngày 15 tháng 1 và điều này đã được ghi cả trong Hiến pháp Nhật.

Nhưng sau này nhằm mang lại những kỳ nghỉ dài hơn cho người dân, lễ hội được đổi lại thành ngày thứ hai đầu tiên của tuần thứ hai trong năm .

2. Lễ Thành nhân là gì ?

Ngày Lễ Thành Nhân (Seijin no hi) là một trong những quốc lễ của Nhật Bản, ngày có ý nghĩa trọng đại trong cuộc đời của mỗi chàng trai và cô gái Nhật Bản, ngày mà họ chính thức được coi đã bước sang tuổi trưởng thành với đầy đủ quyền và nghĩa vụ của công dân.

Ngày Lễ Thành Nhân được tổ chức diễn ra vào ngày thứ hai của tuần thứ hai vào tháng Giêng hàng năm, bắt đầu từ năm 1948.

Đây là một ngày lễ của Nhật Bản được tổ chức để chúc mừng và động viên tất cả những người đã đến tuổi thành niên (20 tuổi) trong năm qua, và để giúp họ nhận ra rằng họ đã trở thành người lớn.

Lễ hội bao gồm lễ trưởng thành tổ chức tại văn phòng địa phương và tỉnh, sau đó là buổi tiệc cùng với gia đình và bạn bè.

Vào ngày này, các thiếu nữ Nhật Bản thường mặc furisode, một loại kimono nhiều màu sắc sinh động với tay áo rất dài dành cho phụ nữ chưa lập gia đình trong khi con trai mặc một bộ kimono tối màu hakama hoặc trang phục hiện đại. Bình thường, khi những cô gái Nhật đã đến tuổi trưởng thành, bố mẹ sẽ mua tặng họ một bộ kimono furisode để đánh dấu dấu mốc quan trọng này. Họ có thể sẽ được thừa hưởng những bộ kimono truyền thống của gia đình hoặc đơn giản hơn, họ có thể đi thuê.

Các bạn nam có thể mặc lễ phục (Haori và Hakama) tuy nhiên thường thì họ mặc vest và có thể đem theo cả bạn gái của mình cùng dự buổi lễ.

Ngày lễ thành nhân có ý nghĩa rất quan trọng đối với bản thân mỗi thanh niên Nhật Bản. Đó chính là cơ hội của họ để nói cho thế giới biết sự tới sự tồn tại độc lập của mình.

Sau bao năm sống một cuộc sống phụ thuộc, được bao bọc bởi gia đình, đến trường và mặc những bộ đồng phục giống nhau, giờ đây họ đã trưởng thành cả về thể xác lẫn tinh thần và được thừa nhận là những công dân thực thụ của xã hội.

3. Các địa điểm tổ chức lễ Thành nhân

Tuỳ thuộc vào mỗi địa phương mà quy mô tổ chức sẽ khác nhau. Một số nơi thì tổ chức ở các hội trường công cộng, ở các thành phố lớn thì tổ chức ở những sân vận động lớn nơi diễn ra các buổi hoà nhạc hay thi đấu thể thao.

Cũng có rất nhiều địa phương tổ chức ngày “Lễ thành nhân” theo cách rất độc đáo, điển hình như ngày “Lễ thành nhân” ở thành phố Maihama của tỉnh Chiba được tổ chức tại Công viên giải trí Tokyo Disneyland và những người được mời tham gia có thể vào cửa miễn phí trong ngày này, ngoài ra còn có các nhân vật hoạt hình chuột Micky tham gia để chúc mừng trong buổi lễ.

Điều kiện được mời tham dự buổi lễ đó là những người trưởng thành có phiếu cư dân tại địa phương đó. Với trường hợp một số người chuyển nơi ở, tất nhiên họ sẽ được địa phương mới mời tham dự ngày “Lễ thành nhân”, nhưng nếu muốn họ vẫn có thể tham gia buổi lễ của quê hương thời thơ ấu.

Những trường hợp như vậy thì không cần thiết phải thông báo chi tiết về việc có đến tham dự hay không. Bởi vì không có quy định về vé mời nên dù bạn không nằm trong độ tuổi này nhưng nếu nắm thông tin về thời gian hay địa điểm tổ chức bạn cũng có thể tham dự.

Tuy nhiên cũng tuỳ vào một số địa phương, có một số nơi cũng cần phải xuất trình chứng minh thư.

4. Sau ngày lễ Thành nhân, bạn có thể :

– Hút thuốc lá, uống rượu. Ở Nhật khi mua thuốc lá hoặc rượu bạn cần phải chứng minh bạn đủ 20 tuổi, khi mua thuốc bạn cần có thẻ chứng nhận trên 20 tuổi mới có thể mua tại các máy bán hàng tự động. Để đăng ký được thẻ này, điều tiên quyết là bạn phải đủ 20 tuổi.

– Có thể tham gia bỏ phiếu lựa chọn nghị sỹ địa phương trong kỳ tổng tuyển cử, cũng như có thể tham gia hoạt động chính trị.

– Có thể đứng tên trên hợp đồng mà không cần có sự đồng ý của bố mẹ.

– Kết hôn không cần sự cho phép của cha mẹ (Tuổi kết hôn tại Nhật : Nam – 18 tuổi, nữ 16 tuổi, nhưng trước tuổi 20 thì cần có sự cho phép của cha mẹ mới được kết hôn).

– Tham gia đua ngựa

5. Nghĩa vụ sau ngày lễ Thành nhân

– Phải tham gia nenkin (giống kiểu bảo hiểm xã hội bắt buộc), mục đích để hưởng lương hưu, bảo hiểm thương tật, tử vong. Từ 20 – 60 tuổi phải tham gia, trừ trường hợp thất nghiệp hoặc hoàn cảnh khó khăn.

– Chịu trách nhiệm hoàn toàn về hành vi của mình như một công dân. Các hình thức miễn trách với tuổi vị thành niên bị vô hiệu


Asahi – Nơi học tiếng Nhật Bình Dương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.