Ngày Xuân Phân 20/3 ở Nhật Bản có ý nghĩa như thế nào ? ( 春分 の日)

Bạn có biết những ngày nghỉ của Nhật Bản (hay còn thường được gọi là ngày lịch đỏ), những ngày mà trường học và công ty đều được nghỉ. Ngày xuân phân cũng là một trong những ngày lịch đỏ của Nhật Bản. Cùng Nhật ngữ ASAHI tìm hiểu xem ngày Xuân Phân ở Nhật Bản có ý nghĩa như thế nào nhé !

Ngày xuân phân là gì ?

Không chỉ riêng Nhật Bản mà đa số các quốc gia khác đều có ngày xuân phân. Tuy nhiên, ở Nhật Bản, ngày xuân phân được coi là một ngày nghỉ chính thức.

Theo quy luật, ngày Xuân Phân (春分の日) là ngày đầu tiên chính thức bước vào mùa xuân. Đây chính là ngày mà thời gian ban ngày và ban đêm bằng nhau. Điểm xuân phân là khi mặt phẳng xích đạo của Trái Đất đi qua tâm Mặt Trời. Tại điểm xuân phân, Mặt Trời sẽ mọc chính xác ở phía Đông và lặn chính xác ở phía Tây. Hay nói cách khác, ngày Xuân Phân chính là ngày mà Mặt Trời đi qua điểm xuân phân, do đó tùy thuộc vào từng năm mà ngày này cũng sẽ thay đổi. Cụ thể là vào ngày 20 hoặc 21/3.

 

 

 

Ngày Xuân Phân người Nhật thường làm gì ?

Đối với người dân Nhật Bản, ngày xuân phân là một ngày lễ ca ngợi thiên nhiên và các sinh vật sống.

Vào ngày này, người Nhật thường đi đến thăm mộ của ông bà tổ tiên. Trong khoảng thời gian một tuần trước và sau 3 ngày kể từ ngày xuân phân sẽ được gọi là “higan”, “higan” có nghĩa là thế giới của những người đã mất, hay còn gọi là cõi bồng lai. Họ thường dùng hoa trắng để bày cúng.

Vào ngày này, người Nhật sẽ thường ăn bánh gạo Botamochi, là loại bánh gạo nếp có nhân đậu đỏ ở giữa. Người ta cho rằng, màu đỏ của đậu azuki có trong bánh Botamochi có tác dụng bảo vệ họ tránh khỏi thiên tai, và người ta còn nói rằng đó giống như một thói quen đã được lan rộng ra về sự kết nối giữa tổ tiên của họ với đức tin sẽ trả lại sự tà khí.

Ngày Xuân Phân là sự khởi đầu cho mùa xuân

Từ ngày xuân phân trở đi, ngày sẽ trở nên dài hơn, khí hậu cũng ngày càng giống với mùa xuân hơn nữa. Ngày xuân phân cùng với việc thờ phụng, gửi lòng biết ơn đến tổ tiên ông bà còn là ngày ca ngợi thiên nhiên, trân trọng những loài sinh vật.

Hi vọng qua bài viết trên của ASAHI sẽ giúp bạn hiểu thêm về ngày Xuân Phân ở Nhật Bản nhé ^^


Asahi – Nơi học tiếng Nhật Bình Dương

 

 

 

 

721 thoughts on “Ngày Xuân Phân 20/3 ở Nhật Bản có ý nghĩa như thế nào ? ( 春分 の日)

  1. FrankDab says:

    Услуга сноса старых частных домов и вывоза мусора в Москве и Подмосковье под ключ от нашей компании. Работаем в указанном регионе, предлагаем услугу сколько стоит разобрать дом. Наши тарифы ниже рыночных, а выполнение работ гарантируем в течение 24 часов. Бесплатно выезжаем для оценки и консультаций на объект. Звоните нам или оставляйте заявку на сайте для получения подробной информации и расчета стоимости услуг.

  2. FrankDab says:

    Услуга сноса старых частных домов и вывоза мусора в Москве и Подмосковье под ключ от нашей компании. Работаем в указанном регионе, предлагаем услугу разбор дома. Наши тарифы ниже рыночных, а выполнение работ гарантируем в течение 24 часов. Бесплатно выезжаем для оценки и консультаций на объект. Звоните нам или оставляйте заявку на сайте для получения подробной информации и расчета стоимости услуг.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.