Người Việt hay mắc phải những lỗi phát âm tiếng Nhật này

Người Việt hay mắc phải những lỗi phát âm tiếng Nhật này

Khi học tiếng Nhật, nhiều bạn dù học rất giỏi ngữ pháp cũng như nằm lòng hàng nghìn từ vựng nhưng vẫn không thể nào giao tiếp được. Nguyên nhân chủ yếu là vì có nhiều âm tiết không có trong tiếng Việt và mỗi người có thói quen phát âm (cách đặt lưỡi, răng và cách bật hơi…) khác nhau. Lần này, hãy để chúng tôi giới thiệu cách phát âm tiếng Nhật chuẩn như người bản xứ giúp bạn tự điều chỉnh, khắc phục lỗi sai của mình nhé.

Như bạn đã biết bảng chữ cái hiragana và katakana có cách viết khác nhau nhưng cách đọc hoàn toàn giống nhau. Chỉ khi nào phát âm chuẩn những âm tiết này bạn mới có thể giao tiếp bằng tiếng Nhật được.

Những lỗi phát âm tiếng Nhật mà người Việt hay mắc phải

1. Ra Ri Ru Re Ro (ら・り・る・れ・ろ)

Người Việt thường mắc lỗi phát âm tiếng Nhật hàng ra (ra ri ru re ro), Nó không được phát âm thành r (rờ) hay r (lờ) mà nằm giữa 2 âm này. Nếu bạn phát âm “ra” theo kiểu tiếng Việt thì người Nhật nghe sẽ không hiểu. Cách để có thể phát âm được đó chính là bạn hãy búng lưỡi nhẹ vào phía sau lợi trên và lập tức sau đó hãy giải phóng nó ra ngay lập tức nhé.

Tuy nhiên, những cô nàng Nhật Bản hơi điệu đà thường phát âm hàng này thành âm L (lờ) luôn, tức là “ra ri ru re ro” là “la li lu le lo” để nghe có vẻ dễ thương hơn. Nếu cảm thấy cách ở trên quá khó thì bạn có thể thực hiện theo kiểu phát âm này, người Nhật vẫn nghe hiểu được.

Người Việt hay mắc phải những lỗi phát âm tiếng Nhật này
Đa phần người Việt đều phát âm sai hàng ら・り・る・れ・ろ

2. Tsu (つ)

Âm tsu là âm khó phát âm nhất đối với người nước ngoài, nhiều bạn thường hay đọc nó thành “chu” hay “trư”, người Nhật khi nghe sẽ cảm thấy như trẻ con đang tập nói vậy.

Nhiều bạn phát âm tsu thành “chu” là do thay vì sử dụng đầu lưỡi, mọi người đã dùng cả mặt lưỡi phía trước khi phát âm. Mẹo để phát âm được chuẩn chữ này là hãy đặt đầu lưỡi vào sau răng ở hàm trên, để nguyên như thế và phát âm chữ “s”.

Người Việt hay mắc phải những lỗi phát âm tiếng Nhật này
Không chỉ người Việt, người nước ngoài cũng cảm thấy phát âm Tsu rất khó

3. Ya Yu Yo (や・ゆ・よ)

Mẹo để phát âm được bộ này, hãy thử phát âm thật nhanh “いあ” (ia),”いう” (iu), “いお” (io). Lúc này, âm mà bạn phát ra có thể nghe thành phát âm chuẩn của bộ ya, yu, yo. Chú ý là phát âm “y” rõ và liền với âm sau, không phát âm thành “da”, “du”, “dô” hay “gia”, “giu”, “giô”. Nếu bạn phát âm như vậy người Nhật sẽ nghe nhầm thành ざ, じゃ,…. Các bạn nên đặc biệt lưu ý những điểm này.

Người Việt hay mắc phải những lỗi phát âm tiếng Nhật này
や・ゆ・よ đọc là “いあ” (ia),”いう” (iu), “いお” (io) nhé

Thật ra, phát âm tiếng Nhật cũng không quá khó, nhưng để phát âm chuẩn, thành thạo tiếng Nhật giao tiếp thì qua là điều không hề dễ dàng. Bạn chăm chỉ nghe nhiều, nắm bắt rõ những quy tắc phát âm thì sẽ mau chóng nói được các từ chính xác, làm người nghe có thể dễ dàng hiểu được. Hãy cố gắng thử luyện tập nhé!

Nhật ngữ ASAHI Bình Dương chúc các bạn thành công.

Tham khảo các khóa học tiếng Nhật tại ASAHI

Nhật ngữ ASAHI Bình Dương:

☎️ Hotline, zalo: 0901 630 945 ( Ms. Quỳnh) – 0867 640 945 ( Ms.Quỳnh Anh)

🏢 Trụ sở chính: 555A Đại Lộ Bình Dương, Phường Hiệp Thành, Tp Thủ Dầu Một, Bình Dương

🏢 Phân Hiệu Mỹ Phước II: số 15, đường NA10, KCN Mỹ Phước II

  Facebook : https://www.m.me/Asahi.edu.vn