Những câu tục ngữ thường nghe ở Nhật Bản

Những câu tục ngữ thường nghe ở Nhật Bản

Khi đến Nhật Bản sinh sống, làm việc hay học tập thì bạn cần phải biết một số những tục ngữ mà người Nhật thường sử dụng khi giao tiếp để có thể hiểu người Nhật nói vì đôi khi bạn không thể đoán được nghĩa đen trong các từ đó. Do đó bài viết dưới đây sẽ giới thiệu một số câu tục ngữ phổ biến được sử dụng ở Nhật Bản, hy vọng sẽ giúp cải thiện vốn tiếng Nhật giao tiếp của bạn đọc nhiều hơn.

Những câu tục ngữ thường nghe ở Nhật Bản

Tục ngữ Nhật Bản là gì?

Tục ngữ là những từ ngữ, những kinh nghiệm sống khôn ngoan được đúc kết từ thời cổ đại và truyền lại cho đến nay. Tục ngữ là những câu nói ngắn và phổ biến được truyền từ đời này sang đời khác và khó để biết ai là tác giả của câu nói đó.

Những câu tục ngữ thường nghe ở Nhật Bản

Những câu tục ngữ Nhật Bản thường thể hiện các sự thật chung, đề cập đến vẻ đẹp của tự nhiên hay những bí ẩn mang ý nghĩa triết học và tôn giáo, đề cập đến các kinh nghiệm từ việc làm cụ thể nào đó,… Một số câu tục ngữ khác lại gợi cho người nghe những suy ngẫm, đồng cảm, một số khác lại khiến cho người nghe bật cười và một số lại giúp cho người nghe giác ngộ về một chân lý nào đó.

Đặc điểm tục ngữ Nhật Bản

Tục ngữ Nhật Bản có 3 dạng:

Cách ngôn hay những câu nói từ thời xa xưa (言い習わし inarawashi)

Thành ngữ có bốn ký tự (四字熟語 yojijukugo)

Quán dụng ngữ (慣用句 kan’yōku)

Người Nhật sử dụng tục ngữ trong giao tiếp lẫn văn bản

Những thành ngữ, tục ngữ ở Nhật phổ biến tới mức bạn không những bắt gặp chúng trong những văn bản hay trong sách vở, mà bạn còn có thể dễ dàng nghe thấy trên các bản tin, chương trình về văn hóa và thậm chí là trong giao tiếp, trò chuyện hằng ngày với người Nhật.

Những câu tục ngữ thường nghe ở Nhật Bản

Thành ngữ, tục ngữ là một phần không thể thiếu trong mọi nền văn hóa, ngôn ngữ và tại Nhật Bản thì chúng lại đóng vai trò vô cùng quan trọng trong ngôn ngữ Nhật. Tục ngữ Nhật Bản thường mang nhiều tầng ý nghĩa, khiến cho bạn phải đọc đi đọc lại để có  thể hiểu hết các lớp nghĩa ẩn chứa trong câu nói đó. Các câu tục ngữ thường được nhiều người coi là sâu sắc vì chúng không cho người nghe biết những gì mà họ cần biết trước, thay vào đó chúng chỉ đưa ra những gợi ý để người nghe có thể tự suy ngẫm. Mỗi câu tục ngữ Nhật Bản là một bài học về cuộc sống tiện dụng được cô đọng lại thành một vài từ, nếu người nghe suy ngẫm nó theo hướng đúng đắn thì họ sẽ nghiệm ra các kinh nghiệm được đúc kết trong câu nói đó, rồi tự cứu mình ra những rắc rối, những tình huống mà bản thân gặp phải.

Vì sao cần học tục ngữ Nhật Bản

Nhật ngữ là một ngôn ngữ khá ngắn gọn, vì thế mà người Nhật thường sử dụng những tục ngữ, thành ngữ để biểu thị các ý tưởng phức tạp mà họ muốn truyền đạt thành một cách thức đơn giản, dễ hiểu và dễ nhớ hơn.

Việc sử dụng các tục ngữ, thành ngữ tiếng Nhật trong các câu nói sẽ khiến cho cách nói chuyện của bạn giống người bản xứ hơn. Theo đó, các tục ngữ Nhật thường được sử dụng trong các phương tiện đại chúng, đặc biệt là trong lời bài hát, không những giúp người nghe tận hưởng các bài hát hay mà còn mở rộng kiến thức cho người nghe. Hơn hết, tại các bậc giáo dục của Nhật Bản, các tục ngữ và thành ngữ được áp dụng rất nhiều, những cách nói ngắn gọn và súc tích này được áp dụng trong mọi lĩnh vực cuộc sống Nhật Bản.

Tục ngữ thường được sử dụng ở Nhật Bản

朱に交われば赤くなる – Cách đọc: しゅにまじわればあかくなる

Những câu tục ngữ thường nghe ở Nhật Bản

Nghĩa đen: Trộn mực đỏ thì mọi thứ sẽ trở thành màu đỏ

Nghĩa bóng: con người sẽ dần giống với những người ở xung quanh họ (có thể hiểu là Gần mực thì đen gần đèn thì rạng)

Trường hợp sử dụng: câu tục ngữ này thường được các bậc phụ huynh dùng để răn dạy các con mình không được làm bạn với người xấu.

一期一会

Những câu tục ngữ thường nghe ở Nhật Bản

Cách đọc: Ichigo ichie

Nghĩa đen: Nhất kỳ nhất ngộ

Nghĩa bóng: Đời người chỉ gặp một lần

Ý nghĩa: Mọi cuộc gặp gỡ của chúng ta với một người nào đó chỉ có một lần duy nhất, vì thế mà hãy trân trọng các cuộc gặp gỡ với những người xung quanh và đối xử với họ bằng tấm lòng chân thành của mình biết đâu đó là lần gặp cuối và để sau này không phải tiếc nuối.

のれんに腕押し

Những câu tục ngữ thường nghe ở Nhật Bản

Cách đọc: Ore ni udeoshi

Nghĩa đen: Cánh tay đẩy rèm cửa

Nghĩa bóng: Đánh vào không khí

Ý nghĩa: Dù một phía có chủ động đến đâu thì phia kia vẫn không có hành động hay biểu lộ phản ứng gì (thì vẫn không có kết quả gì).

鶴の一声

Những câu tục ngữ thường nghe ở Nhật Bản

Cách đọc: Tsuru no hitokoe

Nghĩa đen: Một tiếng kêu của con sếu

Nghĩa bóng: Miệng nhà quan có gang có thép

Ý nghĩa: Một tiếng nói của người có quyền lực có thể giải quyết định cả một sự việc.

猫猫に小判

Những câu tục ngữ thường nghe ở Nhật Bản

Cách đọc: Neko ni koban

Nghĩa đen: Đưa đồng tiền vàng cho mèo

Nghĩa bóng: Đàn gảy tai trâu

Ý nghĩa: bất cứ điều gì hãy thứ gì dù có giá trị đến mấy thì nó vẫn không có ý nghĩa đối với những người không hiểu được giá trị của nó.

Việc học thành ngữ Nhật Bản không chỉ giúp bạn rèn luyện được khả năng Nhật ngữ của mình mà còn giúp bạn có thể hiểu thêm về văn hóa của người Nhật.

Tham khảo các khóa học tiếng Nhật tại ASAHI

Nhật ngữ ASAHI Bình Dương:

☎️ Hotline, zalo: 0901 630 945

🏢 Trụ sở chính: 555A Đại Lộ Bình Dương, Phường Hiệp Thành, Tp Thủ Dầu Một, Bình Dương

🏢 Phân Hiệu Mỹ Phước II: số 15, đường NA10, KCN Mỹ Phước II

  Facebook : https://www.m.me/Asahi.edu.vn