Những điều cần biết về văn hóa giao tiếp của Nhật Bản

Giao tiếp và ứng xử không chỉ là một trong những nét đẹp văn hóa lâu đời của người Nhật mà nó còn là điều mà người dân Nhật Bản tự hào hơn hết với bạn bè Quốc tế. 

Văn hóa giao tiếp ở Nhật Bản không đơn thuần là những câu chào hỏi, hay  những nụ cười khi gặp mà đó lại là cả một nghệ thuật và sự tinh tế bên trong từng cử chỉ, lời nói, cũng như các hành động nhỏ.

Hãy cùng ASAHI tìm hiểu về các văn hóa trong giao tiếp của người Nhật nhé !

1. Văn hóa cúi chào trong giao tiếp

Văn hóa ” cúi chào” của người Nhật được cả thế giới ca ngợi. Có một quy tắc bất thành văn là bao giờ ” người dưới” cũng phải cúi đầu chào “người trên”. Theo quy tắc đó thì người lớn tuổi là người trên của người ít tuổi, nam là người trên đối với nữ, thầy là người trên (không phụ thuộc vào tuổi tác, hoàn cảnh), khách là người trên…

Nghi thức cúi chào người Nhật gọi là おじぎ ( ojigi ). Ojigi có nghĩa là đổ người từ phần eo về phía trước. Trong thực tế có ba kiểu Ojigi sau :

  •  Kiểu Eshaku:

– Cúi 15 độ, trong xã giao hàng ngày, đối với những người ngang mình.

– Thân mình và đầu chỉ hơi cúi khoảng một giây, hai tay để bên hông.

– Người Nhật chào nhau vài lần trong ngày, nhưng chỉ lần đầu thì phải chào thi lễ, những lần sau chỉ khẽ cúi chào. Ngay cả người Nhật cũng thấy những nghi thức cúi chào này hết sức rườm rà nhưng nó vẫn tồn tại trong quá trình giao tiếp từ thế hệ này qua thế hệ khác và cho đến tận ngày nay.

  •  Kiểu Keirei:

– Cúi 30 độ, trang trọng hơn, khi lần đầu gặp mặt.

– Thân mình cúi xuống 20-30 độ và giữ nguyên 2-3 giây. Nếu đang ngồi trên sàn nhà mà muốn chào thì đặt hai tay xuống sàn, lòng bàn tay úp sấp cách nhau 10-20cm, đầu cúi thấp cách sàn nhà 10-15cm.

  • Kiểu Saikeirei:

– Cúi 45 độ, cúi xuống từ từ và rất thấp là hình thức cao nhất, biểu hiện sự kính trọng sâu sắc khi muốn cảm ơn ai đó, thể hiện sự biết ơn từ tận đáy lòng mình.

– Kiểu cúi chào này thường sử dụng trước bàn thờ trong các đền của Thần đạo, chùa của Phật giáo, trước Quốc kỳ, trước Thiên Hoàng.

Càng cuối thấp người bao nhiêu, càng thể hiện sự tôn trọng bấy nhiêu.

2. Văn hóa giao tiếp bằng mắt

Trong văn hóa giao tiếp người Nhật, khi nói chuyện mà nhìn thẳng vào người đối thoại thì bị xem như là một người thiếu lịch sự, khiếm nhã và không đúng mực.

Người Nhật thường tránh nhìn trực diện vào người đối thoại. Họ thường nhìn vào một vật trung gian như caravat, một cuốn sách, đồ nữ trang, lọ hoa…, hoặc cúi đầu xuống và nhìn sang bên.

3. Sự im lặng trong giao tiếp

Người Nhật có khuynh hướng nghi ngờ lời nói và quan tâm nhiều đến hành động, họ sử dụng sự im lặng như một cách để giao tiếp và họ tin rằng nói ít thì tốt hơn nói quá nhiều.

Trong buổi thương thảo, người có vị trí cao nhất thường ít lời nhất và những gì anh ta nói ra là quyết định sau cùng, im lặng cũng là cách không muốn làm mất lòng người khác.

4. Trang phục thể hiện văn hóa trong giao tiếp

Trang phục thể hiện sự tôn trọng của người mặc với người đối diện, vì thế bạn hãy ra ngoài với bộ trang phục gọn gàng, lịch sự.

Ngày nay ở Nhật Bản, nam nữ ở mọi lứa tuổi sống ở các thành phố, thị trấn và nông thôn đều mặc quần áo kiểu phương Tây vì nó thuận tiện cho sinh hoạt hàng ngày.

Trang phục nói chung và trang phục nơi công sở nói riêng không có nghĩa giấu đi phong cách riêng mà phải tôn tạo vẻ ngoài lịch lãm, chuyên nghiệp của người mặc.

Thực tế cho thấy, những công ty doanh nghiệp Nhật dành nhiều mối quan tâm cho vấn đề ăn mặc của nhân viên, nên công ty luôn được đánh giá cao và tạo được thiện cảm từ phía các đối tác, nhà đầu tư.

5. Hạn chế tiếp xúc cơ thể

Đối với người Việt Nam hoặc các nước phương Tây, cái bắt tay hay vỗ vai được coi là cách chào hỏi tốt nhất, thân thiện nhất. Tuy nhiên, trong văn hoá giao tiếp của người Nhật, họ vẫn tồn tại sự e dè vì thế giữ khoảng cách trong giao tiếp đối với người Nhật là vô cùng cần thiết. Bạn chỉ cần cúi chào và mỉm cười vui vẻ cũng đủ thể hiện sự tôn trọng mà rất an toàn.

6. Văn hóa tặng quà

Tặng quà là một yếu tố quan trọng trong kinh doanh ở Nhật Bản. Ở nước này, ngay tại cuộc gặp gỡ đầu tiên, người ta hay tặng nhau quà. Nhiều người từ phương Tây tới Nhật Bản đều gặp phải khó khăn trong việc tặng quà cho người khác, vì nó rất khác so với việc tặng quà như của người Mỹ.

Ở Nhật Bản, tặng quà là một nghệ thuật, thể hiện tình bạn, sự kính trọng và thái độ ngưỡng mộ. Nghi thức tặng quà, món quà, số đếm của chúng, cách trang trí… đều được người Nhật hết sức lưu ý khi tặng cho nhau.

Người Nhật thích tặng quà cho từng người khách và khi được tặng quà thường không mở món quà đó trước mặt người tặng quà, như luật bất thành văn, họ tặng quà nhau trong các ngày lễ tết hoặc khi có tin vui, thăng quan tiến chức. Việc gói quà tặng là cả một nghệ thuật, bạn nên nhờ nhân viên bán hàng làm giúp để tránh sai sót. Không nên tặng quà có số lượng 4 hoặc 9, những vật nhọn hoặc trà uống vì chúng tượng trưng cho điều kém may mắn tại Nhật

7. Vẫy tay khi gọi ai đó

Trong giao tiếp người Nhật, khi muốn gọi ai đó bằng cách vẫy tay, bạn nên để tay thẳng, lòng bàn tay hướng xuống, nếu bạn để ngón tay cong xuống sẽ bị coi là tục tĩu

Và sẽ thật là thô lỗ nếu bạn chỉ thẳng tay vào người khác, thay vào đó bạn đên mở rộng bàn tay hướng lên trên (giống như đang đỡ  mặt phẳng) để chỉ về phía người đó.

8. Gật đầu

Khi người Nhật lắng nghe người khác nói, họ có những nụ cười, cái gật đầu và những câu chữ lịch sự mà ta sẽ không thể tìm thấy trong các ngôn ngữ khác.

Họ có ý khuyến khích bạn tiếp tục câu chuyện nhưng điều này thường bị người phương Tây và người châu Âu hiểu nhầm rằng họ đồng ý. Gật đầu là một dấu hiệu rất phổ biến thay cho “Yes”, nhưng đối với người Bulgari, điệu bộ này có nghĩa là “No”, còn đối với người Nhật, nó chỉ thuần túy thể hiện phép lịch sự.

9. Đúng giờ

Người Nhật đặc biệt coi trọng sự đúng giờ, đây là một trong những mấu chốt quan trọng trong mọi mối quan hệ với người Nhật. Đôi khi chỉ do không hài long về việc hay trễ hẹn, đi muộn của bạn, người Nhật cũng sẵn sang từ bỏ sự hợp tác với bạn.

Không bao giờ sai hẹn là điều ta luôn thấy ở mọi người Nhật, dường như nó đã ăn sâu vào tâm thức của mọi người. Trái lại, người Việt Nam thường có tâm lí “giờ cao su”, khác hẳn với người Nhật.

10. Nói lời cảm ơn, xin lỗi

Ở Nhật, có rất nhiều từ, cụm từ mang ý nghĩa xin lỗi. Xin lỗi lịch sự, xin lỗi vì vấn đề nghiêm trọng, xin lỗi với thái độ hối lỗi, xin lỗi vì muốn khiêm nhường, xin lỗi nguyên câu, hoặc xin lỗi dạng lược bớt khi trong mối quan hệ thân mật…

Điều đầu tiên dễ nhận thấy nhất là người Nhật thường xuyên sử dụng những lời “cảm ơn”, “xin lỗi”. Điều này gây không ít bất ngờ, thậm chí khó hiểu cho những ai lần đầu tiên đến Nhật.

Sau cuộc giao tiếp hay sau những lời mời từ người Nhật, bạn nên dành cho họ những lời cảm ơn thật chân thành.

 

Đây là một số điều cần biết về văn hóa giao tiếp của Nhật Bản. Nếu bạn muốn 1 lần đặt chân đến ” đất nước mặt trời mọc” này, hãy bỏ túi ngay những điều trên để không bỡ ngỡ nhé !

————————————————————–

Và hơn hết nữa, hãy học ngôn ngữ trước khi ” đặt chân ” đến các bạn nhé !

Asahi – Nơi học tiếng Nhật Bình Dương

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.