Những lưu ý về cách học Kanji trong tiếng Nhật cực hiệu quả

Những lưu ý về cách học Kanji trong tiếng Nhật cực hiệu quả

Cũng giống như bao loại ngôn ngữ khác, để học và sành sỏi tiếng Nhật, người học cần phải nắm vững các phần như nghe, nói, đọc và viết. Trong đó, phần nền cơ bản để có thể học tốt những phần khác đó là từ vựng, tuy nhiên trong tiếng Nhật có nhiều bảng chữ cái khác nhau, mà trong đó Hán tự (Kanji) chính là điều khiến người ta e dè nhất trong việc học mà đây chính là phần quan trọng nhất trong việc học tiếng Nhật nên không thể nào bỏ qua. Nếu bạn đang còn nhiều thắc mắc, hãy tham khảo bài viết dưới đây để biết được vì sao cần phải học Hán tự trong tiếng Nhật, giải pháp để học Kanji một cách hiệu quả nhất và một số lưu ý trong quá trình học nhé.

Phải học chữ Hán trong tiếng Nhật, vì sao?

Chữ Hán trong tiếng Nhật là Kanji – bộ chữ cái cơ bản khi bắt buộc phải học trong tiếng Nhật

Sở dĩ Kanji là bộ chữ cái cơ bản khi bắt buộc phải học trong tiếng Nhật là bởi vì một chữ Kanji có thể thay thế cho nhiều chữ khác, mang trên mình nhiều sắc thái và biểu cảm khác nhau. Những chữ Kanji được sử dụng trong nhiều ngữ cảnh khác nhau và người học Kanji không chỉ để viết hay học những chữ riêng lẻ mà kèm theo đó là những từ đồng nghĩa hay tạo thành những thành ngữ, cụm từ chứa Kanji. Điều này không những giúp tăng cường khả năng đọc và viết mà còn giúp phát triển khả năng xử lý các từ, các câu khiến cho việc giao tiếp phát triển hơn.

Những lưu ý về cách học Kanji trong tiếng Nhật cực hiệu quả

Giới thiệu về chữ Kanji

Kanji là những Hán tự được hình thành dựa trên những từ tượng hình bao gồm các chữ Hán du nhập từ Trung Quốc hoặc được người Nhật sáng tạo ra và được sử dụng trong hệ thống chữ viết tiếng Nhật, là cơ sở để hình thành nên hai bảng chữ cái khác trong tiếng Nhật đó là Hiragana và Katakana. Thay vì chỉ có vài chục chữ như hai bảng chữ cái kia, Kanji có cho mình vài nghìn đến vài chục nghìn chữ, thêm vào đó vì đây là chữ tượng hình nên mỗi chữ sẽ có cho mình một sắc thái riêng, không có quy luật nào để tạo nên, vì thế khiến người học rất khó nhớ trong quá trình học Kanji. 

Những lưu ý về cách học Kanji trong tiếng Nhật cực hiệu quả

Làm thế nào để học chữ Hán trong tiếng Nhật một cách hiệu quả và không quên?

Tạo động lực, thúc đẩy việc học

Có rất nhiều lý do đưa người ta đến với việc học tiếng Nhật, có thể là do công việc , do tương lai thúc đẩy hay niềm đam mê về văn hóa và con người Nhật Bản. Cho nên mặc dù Kanji khiến cho nhiều người gặp khó khăn trong quá trình học tập nhưng bạn chỉ cần nghĩ đến mục đích của bản thân trong việc học tiếng Nhật, nghĩ đến kết quả mà bạn đạt được sau khi đã thành thạo tiếng Nhật như thế thì dù có khó khăn như thế nào thì cũng sẽ giúp bạn có nhiều động lực hơn trong quá trình học tập. Bên cạnh đó, bạn hãy đặt cho bản thân một kế hoạch học tập cụ thể, một mục tiêu như học 2000 Hán tự trong vòng 3 tháng hay đạt được trình độ N3 sau một năm học tập,… như thế thì bạn sẽ có nhiều động lực hơn để đạt được mục tiêu của mình.

Những lưu ý về cách học Kanji trong tiếng Nhật cực hiệu quả

Sử dụng liên tưởng, tưởng tượng

Vì Kanji có nguồn gốc từ những chữ tượng hình nên trong quá trình học bạn sẽ tìm thấy sự thú vị khi liên tưởng các từ đến những hình ảnh thực tế trong cuộc sống, điều này khiến cho bạn dễ nhớ hơn. Vì thế, một phương pháp tuy đơn giản nhưng vô cùng hữu ích trong quá trình học Hán tự đó là liên tưởng và tưởng tượng. Việc so sánh các chữ Kanji theo sự vật, hiện tượng trong cuộc sống xung quanh sẽ giúp cho hình ảnh của các Hán tự sẽ in sâu hơn vào trong não bộ của bạn, sẽ khiến cho quá trình học không còn nhàm chán mà trở nên thú vị hơn.

Những lưu ý về cách học Kanji trong tiếng Nhật cực hiệu quả

Những lưu ý về cách học Kanji trong tiếng Nhật cực hiệu quả

Học qua Flashcard

Flashcard là những xấp giấy nhỏ, có hai mặt được gắn liền với nhau. Theo đó bạn có thể tự làm cho mình những flashcard riêng, tuy nhiên yêu cầu phải ngắn gọn, chính xác và kích thích thị giác của bản thân. 

Những lưu ý về cách học Kanji trong tiếng Nhật cực hiệu quả

Vì có hai mặt nên bạn có thể sử dụng mặt trước để ghi các từ ghép với chữ Hán đó, mặt sau khi âm Hán Việt, âm Nhật viết bằng Hiragana và âm Hán Nhật viết bằng Katakana. Hoặc giả bạn cũng có thể vẽ các sự vật tương ứng với trí tưởng tượng của mình để kích thích thị giác, tạo cảm giác dễ nhớ hơn. Việc học Kanji bằng flashcard sẽ giúp cho bạn có thể học mọi lúc, mọi nơi và có thể học được cách sử dụng những chữ Hán một cách chính xác nhất.

Luyện viết nhiều

Đây là một phương pháp học được rất nhiều người sử dụng trong quá trình học bất kỳ loại ngôn ngữ nào. Việc viết đi viết lại nhiều lần các Hán tự sẽ giúp cho bạn vừa có thể luyện viết chữ, vừa có thể ghi nhớ được mặt chữ và ý nghĩa của chữ. Tuy là phương pháp đơn giản, có hiệu quả cao nhưng phương pháp này đòi hỏi người học phải có sự cố gắng và tinh thần học tập cao.

Những lưu ý về cách học Kanji trong tiếng Nhật cực hiệu quả

Học Kanji qua bộ thủ

Mỗi Kanji đều được tạo thành từ nhiều bộ phận, từ nhiều chữ đơn giản, vì thế việc hiểu và nhớ từng thành phần của nó sẽ giúp cho người học liên tưởng nhanh hơn về mặt chữ và ý nghĩa của nó hơn. Hầu hết các Hán tự chữ chữ hình thanh nên việc nắm vững các bộ thủ là một điều kiện thuận lợi giúp cho người học hiểu rõ hơn về cấu trúc của Kanji, hiểu về hình dáng – âm thanh – ý nghĩa của Hán tự và dễ nhớ hơn.

Những lưu ý về cách học Kanji trong tiếng Nhật cực hiệu quả

Ghi nhớ bằng âm Hán Việt

Đây là phương pháp học gần gũi với người Việt, theo đó người học cần chuẩn bị bảng Kanji có kèm âm Hán Việt, mỗi lần học những Hán tự thì nhìn theo âm Hán Việt trong bảng còn lại, học và nhìn nhiều lần. Với phương pháp này, người học sẽ dễ dàng học hơn vì có âm tiếng Việt quen thuộc với bản thân và có tính ứng dụng cao hơn trong khi đọc văn bản.

Ứng dụng công nghệ học trực tuyến, học trên app

Hiện nay công nghệ thông tin đang ngày càng phát triển, vì thế mà bên cạnh việc học với những phương pháp truyền thống thì việc học online qua các ứng dụng, video, các công cụ trực tuyến đang trở nên phổ biến hơn. Hiện nay có rất nhiều ứng dụng học online trực tuyến với những tính năng đa dạng khác nhau, có thể giúp bạn học mọi lúc mọi nơi và kích thích được khả năng nhớ của bạn hơn. Tuy nhiên, với phương pháp này yêu cầu người học cần phải có tính tự giác và không quên ghi chép trong quá trình học tập.

Vài lưu ý khi học Kanji để nhớ lâu mà không loạn

Học đúng thời điểm

Việc học đúng thời điểm sẽ giúp cho não bộ của con người dế nhớ và nhớ lâu hơn. Một sai lầm mà đa số những người học thêm một ngoại ngữ nữa thường mắc phải đó là cố gắn nhồi nhét quá nhiều từ vựng trong một khoảng thời gian ngắn, như thế sẽ rất tốn thời gian mà kết quả thì không được như ý muốn. Vì vậy muốn đạt được một kết quả tốt trong quá trình ghi nhớ Hán tự thì hãy học đúng thời điểm, ôn tập lại nhiều lần và vận dụng các Hán tự trong đời sống hằng ngày.

Những lưu ý về cách học Kanji trong tiếng Nhật cực hiệu quả

Đừng cố gắng nhớ nhiều âm On – Kun của mỗi chữ

Vì có rất nhiều âm On – Kun không hay dùng trong các trường hợp thường gặp, vì thế không nên tập trung quá nhiều thời gian vào việc học hết các âm này mà hãy học những từ liên quan đến Kanji mà mình mới học đó, dần dần bạn sẽ có được cho mình những quy luật học và đọc Kanji, giúp phát triển bản thân hơn. 

Trên đây là một số phương pháp học Kanji một cách hiệu quả nhất, hy vọng là bạn đã có thêm nhiều thông tin cho quá trình học của mình, nâng cao trình độ tiếng Nhật của bản thân hơn.

Tham khảo các khóa học tiếng Nhật tại ASAHI

Nhật ngữ ASAHI Bình Dương:

☎️ Hotline, zalo: 0901 630 945

🏢 Trụ sở chính: 555A Đại Lộ Bình Dương, Phường Hiệp Thành, Tp Thủ Dầu Một, Bình Dương

🏢 Phân Hiệu Mỹ Phước II: số 15, đường NA10, KCN Mỹ Phước II

  Facebook : https://www.m.me/Asahi.edu.vn

40 thoughts on “Những lưu ý về cách học Kanji trong tiếng Nhật cực hiệu quả

 1. camarads says:

  An impressive share, I just given this onto a colleague who was doing a little analysis on this. And he in fact bought me breakfast because I found it for him.. smile. So let me reword that: Thnx for the treat! But yeah Thnkx for spending the time to discuss this, I feel strongly about it and love reading more on this topic. If possible, as you become expertise, would you mind updating your blog with more details? It is highly helpful for me. Big thumb up for this blog post!

 2. electric fencing says:

  Someone essentially help to make seriously posts I would state. This is the very first time I frequented your website page and thus far? I surprised with the research you made to create this particular publish extraordinary. Excellent job!

 3. eyelash supply says:

  You actually make it seem really easy together with your presentation but I to find this topic to be really something that I believe I might never understand. It seems too complicated and very large for me. I’m taking a look forward on your subsequent submit, I¦ll attempt to get the cling of it!

 4. venda de joias botafogo says:

  Hi, I think your site might be having browser compatibility issues. When I look at your website in Safari, it looks fine but when opening in Internet Explorer, it has some overlapping. I just wanted to give you a quick heads up! Other then that, fantastic blog!

 5. LEED Consulting says:

  Excellent goods from you, man. I have understand your stuff previous to and you’re just extremely wonderful. I really like what you’ve acquired here, certainly like what you are saying and the way in which you say it. You make it enjoyable and you still care for to keep it sensible. I can not wait to read far more from you. This is actually a terrific website.

 6. ultraformer iii price says:

  Hi there would you mind letting me know which hosting company you’re utilizing? I’ve loaded your blog in 3 different web browsers and I must say this blog loads a lot quicker then most. Can you suggest a good internet hosting provider at a reasonable price? Thank you, I appreciate it!

 7. go says:

  Hello! I know this is kinda off topic but I’d figured I’d ask. Would you be interested in trading links or maybe guest authoring a blog article or vice-versa? My website addresses a lot of the same subjects as yours and I think we could greatly benefit from each other. If you are interested feel free to send me an email. I look forward to hearing from you! Terrific blog by the way!

 8. slot deposit dana says:

  I found your weblog site on google and test a couple of of your early posts. Continue to keep up the excellent operate. I just further up your RSS feed to my MSN Information Reader. Searching for forward to studying more from you afterward!…

 9. hire a hacker online says:

  This is the precise weblog for anyone who wants to find out about this topic. You notice a lot its virtually hard to argue with you (not that I actually would want…HaHa). You undoubtedly put a brand new spin on a topic thats been written about for years. Nice stuff, simply great!

 10. allsmo says:

  I’m impressed, I have to say. Actually rarely do I encounter a blog that’s both educative and entertaining, and let me inform you, you’ve gotten hit the nail on the head. Your idea is excellent; the difficulty is one thing that not enough individuals are speaking intelligently about. I’m very completely happy that I stumbled across this in my seek for something referring to this.

 11. ฟิลเลอร์ ปาก says:

  I loved as much as you will receive carried out right here. The sketch is tasteful, your authored material stylish. nonetheless, you command get got an impatience over that you wish be delivering the following. unwell unquestionably come more formerly again as exactly the same nearly very often inside case you shield this increase.

 12. daman games apk says:

  Please let me know if you’re looking for a writer for your weblog. You have some really good articles and I feel I would be a good asset. If you ever want to take some of the load off, I’d really like to write some material for your blog in exchange for a link back to mine. Please send me an e-mail if interested. Cheers!

 13. dich vu seo google map says:

  Hello there, just changed into alert to your blog via Google, and found that it’s really informative. I am gonna be careful for brussels. I’ll appreciate for those who continue this in future. A lot of other folks will likely be benefited from your writing. Cheers!

 14. ชุดว่ายน้ำ says:

  Excellent items from you, man. I’ve take into account your stuff prior to and you are just too fantastic. I actually like what you’ve obtained right here, certainly like what you are stating and the way in which through which you are saying it. You are making it entertaining and you still care for to stay it wise. I can not wait to learn far more from you. This is actually a terrific web site.

 15. Klix4d Situs Game Slot says:

  Do you mind if I quote a couple of your articles as long as I provide credit and sources back to your website? My blog is in the very same area of interest as yours and my visitors would genuinely benefit from a lot of the information you provide here. Please let me know if this ok with you. Cheers!

 16. slot online gacor says:

  I have been exploring for a little bit for any high-quality articles or weblog posts in this kind of area . Exploring in Yahoo I eventually stumbled upon this site. Studying this info So i?¦m happy to express that I’ve a very excellent uncanny feeling I came upon just what I needed. I most without a doubt will make sure to do not put out of your mind this web site and give it a glance on a constant basis.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.