“Những vật dụng cần thiết phải mang và những điều cần phải làm sau khi đặt chân đến Nhật”

1. Những vật dụng cần mang tới Nhật Bản

– Hộ chiếu

– Visa du học hoặc visa đi học

– Vé máy bay
– Vài tấm ảnh 4.5cm X 3.5cm, 4cm X 3cm dùng để làm Thẻ Ngoại kiều, làm thủ tục nhập học hoặc xin vào ký túc xá
– Thuốc: khi vừa đặt chân tới Nhật, do không quen với khí hậu, môi trường sống, bạn rất dễ bị ốm mà thuốc bán tại Nhật không biết có hợp với bạn hay không. Vì vậy, bạn nên mang một số thuốc như thuốc cảm, thuốc đau đầu, thuốc tiêu chảy…


– Quần áo: Nhật Bản có 4 mùa nên nhiệt độ thay đổi rất lớn trong năm. Ngoài ra, Nhật Bản cũng là một nước trải dài từ Bắc tới Nam, nhiệt độ của mỗi vùng có khác nhau. Vì thế, bạn nên mang nhiều quần áo sao cho phù hợp với khí hậu của từng vùng. Đặc biệt, vào mùa thu, trời cũng khá lạnh so với Việt Nam, nếu bạn đến Nhật vào mùa thu, nên mang theo quần áo ấm

2. Những việc cần làm sau khi đặt chân tới Nhật Bản

(a) Các thủ tục đăng ký cần thiết:
Làm Thẻ Ngoại kiều: sau khi đến Nhật, trong vòng 90 ngày, bạn phải đến Văn phòng quận nơi bạn đang sống để đăng ký làm Thẻ Ngoại kiều. Sau khi có Thẻ Ngoại kiều, bạn luôn phải mang theo trong người thay cho hộ chiếu.

Thẻ ngoại kiều

Đăng ký bảo hiểm y tế: bạn cần phải đăng ký bảo hiểm y tế phòng khi ốm đau, bệnh tật.
Mở tài khoản: để mở tài khoản ở ngân hàng hoặc bưu điện, bạn cần phải xuất trình hộ chiếu, thẻ ngoại kiều. Người Nhật thường sử dụng dấu, nhưng người nước ngoài có thể dùng chữ ký thay dấu.

(b) Liên quan đến cuộc sống:
Điện thoại: Ở các gia đình Nhật Bản, để đăng ký số điện thoại, thông thường phải mua Quyền thamgia mạng điện thoại (denwa kanyu ken) của NTT, mà chi phí này khá đắt. Ở các Phòng Phúc lợi (Seikyo hay Coop) các trường đại học có thể có những chế độ mua Quyền tham gia mạng điện thoại dưới hình thức trả góp hằng tháng. Ngoài ra, gần đây có rất nhiều sinh viên sử dụng điện thoại di động. Tuỳ theo hãng điện thoại di động mà chi phí có khác nhau, và một số hãng còn có giảm giá cho sinh viên. Bạn nên tham khảo chi phí của một vài hãng rồi quyết định ký hợp đồng với hãng điện thoại di động nào.
Điện, nước: thông thường tiền điện, nước không nằm trong tiền nhà, và bạn phải ký hợp đồng sử dụng điện nước riêng với hợp đồng thuê nhà. Chủ nhà sẽ hướng dẫn cho bạn nơi bạn phải ký hợp đồng điện nước.

Hóa đơn điện nước ở Nhật 

Chăn, nệm, bát đĩa, đồ dùng nhà bếp: nhìn chung các ký túc xá, nhà thuê ở Nhật không trang bị đồ dùng trong gia đình. Giường (một số ký túc có, một số không), chăn, nệm, tủ lạnh, lò viba, tivi,…có thể mua khá rẻ tại các cửa hàng giảm giá, hoặc có thể được rao bán trên các bảng thông báo của trường,…
Máy giặt: ở các nhà thuê ở Nhật cũng không trang bị máy giặt. Vì vậy, bạn có thể dùng máy giặt công cộng dùng tiền xu, hoặc mua máy giặt cho riêng mình.

 

Hi vọng với bài viết này, ASAHI sẽ giúp các bạn có sự chuẩn bị tốt nhất cho hành trang của mình nhé !


Asahi – Nơi học tiếng Nhật Bình Dương

123 thoughts on ““Những vật dụng cần thiết phải mang và những điều cần phải làm sau khi đặt chân đến Nhật”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.