Quy tắc đọc báo tiếng Nhật

Việc đọc những tờ báo Nhật Bản không chỉ giúp bạn nâng cao vốn từ vựng tiếng Nhật. Đây cũng là phương tiện đưa bạn đến gần hơn toàn cảnh về văn hóa, biến động chính trị, kinh tế, thể thao tại nước Nhật. Qua đó giúp bạn nâng cao vốn hiểu biết của bản thân. Cùng đọc báo tiếng Nhật dễ hơn với những quy tắc dưới đây nhé !

Đọc báo tiếng Nhật như thế nào ?

Tiếp cận báo tiếng Nhật

Mỗi loại báo Nhật Bản sẽ ứng với những thông tin đặc trưng khác nhau tương tự như Việt Nam. Cùng nội dung tin tức nhưng cách đưa tin lên cũng sẽ khác nhau. Điều này dựa theo mỗi góc nhìn, quan điểm riêng được phân ra theo hai bên: bảo thủ và  tự do. 

Quy tắc đọc báo tiếng Nhật

Chính vì vậy, bạn nên đọc một chủ đề theo hai khía cạnh khác nhau để có cái nhìn khách quan và nhận định đúng đắn. Điều này càng giúp bạn đọc các tờ Nhật báo dễ hơn bằng cách phân loại chủ đề yêu thích của bản thân. 

Các loại báo Nhật hiện nay

Về tổng quan, báo chí Nhật có một bên tự do bao gồm các báo như: Asahi Shimbun, Mainichi Shimbun, Tokyo Shimbun. Bên còn lại là bảo thủ: Sankei Shimbun, Yomiuri Shimbun, Nikon Keizai Shimbun.

Lấy ví dụ về những bài viết sửa đổi hiến pháp: Asahi Shimbun và Tokyo Shimbun có những bình luận không tán thành quan điểm, hơi tiêu cực. Còn phía Sankei Shimbun và Yomiuri Shimbun có nhiều ý kiến ủng hộ.

Quy tắc đọc báo tiếng Nhật 1

Thể loại báo giải trí của Nhật Bản

Các cửa hàng tiện lợi trong ga tàu điện ngầm hay các kiot đều có rất nhiều báo thể thao với nhiều loại tiêu đề bắt mắt. Ví dụ một tờ báo thể thao đương nhiên sẽ có tin tức thể thao. Tuy nhiên, chèn thêm vào đó là các thể loại giải trí: bài bạc, cá cược, kinh doanh giải trí người lớn, nghệ sĩ,…Các bài viết giải trí đại chúng thông thường sẽ nhiều hơn các bài về kinh tế, chính trị.

Quy tắc đọc báo tiếng Nhật 2

Điều riêng biệt là báo thể thao Nhật Bản có kích thước chỉ bằng một nửa báo bình thường khác. Nó rất tiện lợi, cầm dễ đọc ngay trên tàu đông đúc. Tuy nhiên, vì thiên về tính giải trí nên sẽ có nhiều thông tin sai lệch, không chính xác do chưa được kiểm chứng. Nếu bạn nào yêu thích thể loại giải trí Nhật Bản và mong muốn cải thiện vốn từ vựng, có thể tìm tới đọc giết thời gian. Tiếp cận những điều chưa biết về văn hóa Nhật Bản.

Lưu ý khi đọc báo tiếng Nhật

Trong các tờ báo Nhật Bản tất nhiên sẽ không có sự giải thích cụ thể từ vựng. Đa phần sử dụng nhiều từ vựng mới, khó nên ban đầu bạn sẽ mất rất nhiều thời gian để đọc. Nhưng đó chính là một phương pháp học tiếng Nhật hiệu quả.

Tuy nhiên, đọc báo tiếng Nhật sẽ giúp bạn cải thiện được khả năng ngoại ngữ rất tốt. Và đôi khi nó còn tạo cảm giác vô cùng thú vị khi bạn có sự so sánh với các bài viết cùng chủ đề.

Mong rằng, bài viết trên đây đã giúp đọc báo tiếng Nhật dễ hơn và rõ về các tờ Nhật báo hiện nay. Chúc bạn học tốt hơn với tiếng Nhật mỗi ngày.

Tham khảo các khóa học tiếng Nhật tại ASAHI

Nhật ngữ ASAHI Bình Dương:

☎️ Hotline, zalo: 0901 630 945 ( Ms. Quỳnh) – 0867 640 945 ( Ms.Quỳnh Anh)

🏢 Trụ sở chính: 555A Đại Lộ Bình Dương, Phường Hiệp Thành, Tp Thủ Dầu Một, Bình Dương

🏢 Phân Hiệu Mỹ Phước II: số 15, đường NA10, KCN Mỹ Phước II

  Facebook : https://www.m.me/Asahi.edu.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.