” Shadowing” – Phương pháp luyện nói tiếng Nhật hiệu quả

" Shadowing" - Phương pháp luyện nói tiếng Nhật hiệu quả

Đã bao giờ bạn gặp trường hơp rõ ràng đã thuộc từ mới, biết ngữ pháp nhưng không thể nói thành một câu hoàn chỉnh khi giao tiếp tiếng Nhật chưa ? 

Dù bạn cố gắng nghe những vẫn không hiểu được người Nhật nói đến việc gì ? Hay bạn muốn nâng cao phản xạ với tiếng Nhật nhưng lại không có ai để luyện tập chung ?

Bài viết dưới đây Nhật ngữ ASAHI sẽ giới thiệu đến các bạn phương pháp SHADOWING – một phương pháp luyện nghe rất có ích với người học tiếng Nhật nói riêng và học ngoại ngữ nói chung. Cùng ASAHI tìm hiểu qua bài viết bên dưới nhé !

Giao tiếp tốt tiếng Nhật bằng phương pháp Shadowing

Phương pháp Shadowing là gì ?

Phương pháp Shadowing hiểu nôm na là phương pháp học mà bạn sẽ phải cố gắng nghe và lặp lại đuổi theo người nói như một cái bóng ( shadow) đồng thời bắt chước cách phát âm và ngữ điệu của người nói. 

" Shadowing" - Phương pháp luyện nói tiếng Nhật hiệu quả 1

Bạn có thể hiểu đơn giản Shadowing tương tự như một đứa trẻ bắt chước cách nói chuyện của người lớn hoặc những du học sinh Nhật lâu ngày tiếp xúc với người bản ngữ nên cách nói chuyện trở nên giống người bản ngữ. 

Phương pháp này giúp bạn tăng khả năng nghe nói những đoạn hội thoại thường dùng trong cuộc sống. Khả năng nghe sẽ được cải thiện đáng kể nếu duy trì luyện tập mỗi ngày. Chỉ khi nghe tốt thì bạn mới có thể lặp lại được, đồng thời trong quá trình đó bạn cũng sẽ tự rèn luyện được khả năng nói đúng ngữ điệu và phản xạ với tiếng Nhật . Đây là phương pháp học ngoại ngữ rất hiệu quả được nhiều chuyên gia về ngôn ngữ học công nhận.

Các bước luyện nghe bằng phương pháp Shadowing

Bước 1 : Hiểu rõ ý nghĩa của bài

Trước khi bắt đầu shadowing, bạn cần chọn một bài nghe phù hợp với trình độ của bản thân và có tính thực tiễn cao. Ban đầu, hãy tiến hành nghe thử và cố gắng nắm bắt ý nghĩa của bài. Sau đó, bạn cần đọc lời thoại và phân tích, hiểu rõ ý nghĩa của từng từ, cụm từ, và trả lời câu hỏi tại sao lại dùng cụm từ này, ngữ pháp này… trong bài đọc. Ngoài ra, bạn còn cần phải hình dung ra bối cảnh của đoạn hội thoại, các mối quan hệ giữa các nhân vật trong bài.

Bước 2 : Nắm bắt âm thanh

Khi học bằng phương pháp shadowing, vừa nghe bạn hãy vừa theo dõi lời thoại. Đây gọi là phương pháp “đọc đồng bộ”. Ở bước này bạn không cần nói gì cả mà hãy tập trung vào nghe và xác nhận từng từ một của bài. Đồng thời, bạn hãy nhận định các đoạn nói nhanh, nói chậm, lên giọng, nói to… và nhẩm lại trong đầu. Đây gọi là “shadowing câm”, phù hợp để luyện tập những bài hội thoại có tốc độ nhanh hoặc những mẫu câu mà bạn chưa nói quen.

" Shadowing" - Phương pháp luyện nói tiếng Nhật hiệu quả 2

Bước 3 : Tập nói

Bước này còn gọi là phương pháp “shadowing cùng lời thoại”, vừa nhìn lời thoại kết hợp với nghe và nhắc lại ngay sau đó. Hãy thực hiện bước này ít nhất khoảng 2 lần và tự nhận xét xem mình đã nói đúng và trôi chảy chưa. Mục đích của bước này là để luyện tập nói với tốc độ tự nhiên. Sau đó, bạn hãy lẩm nhẩm nhắc lại video mà không nhìn lời thoại. Do chỉ nói thì thầm, không nói to nên chúng ta sẽ dễ dàng nhắc lại cả những câu dài và khó.

" Shadowing" - Phương pháp luyện nói tiếng Nhật hiệu quả 3

Bước 4 : Shadowing theo nhịp điệu

Ở bước này, bạn hãy cố gắng lặp lại các âm thanh mà không nhìn vào lời thoại. Hãy luyện tập với cùng tốc độ, ngữ điệu, cường độ âm thanh và cả nhịp ngưng nghỉ. Bước luyện tập này hướng đến sự lưu loát nên bạn không cần chú ý đến nội dung đoạn hội thoại.

" Shadowing" - Phương pháp luyện nói tiếng Nhật hiệu quả 4

Bước 5 : Luyện tập với ý thức về ngữ cảnh thực tế

Vừa shadowing, bạn vừa nghĩ về nội dung ý nghĩa của bài mà không cần nhìn lời thoại. Đây là bước hoàn thiện nên bạn vẫn giữ nguyên ngữ điệu như ở bước 4 đồng thời hình dung là trạng thái, tình cảm của người nói. Bên cạnh đó, khi đến bước này, hãy luyện tập với sự tưởng tượng và ý thức về ngữ cảnh giao tiếp thực tế. Đặc biệt, khi bạn sử dụng các bài thuyết trình, phát biểu để shadowing, hãy tưởng tượng bài đó là của chính mình, cho chính bạn đang đứng trước đám đông để phát biểu.

" Shadowing" - Phương pháp luyện nói tiếng Nhật hiệu quả 5

Với 5 bước shadowing, dần dần trình độ nghe và nói của bạn sẽ được nâng lên rất nhiều. Bạn hãy thường xuyên luyện tập phương pháp này để có được ngữ điệu, cách nói chuyện giống như người bản xứ và tạo được phản xạ giao tiếp cho bản thân.

Chúc các bạn thành công !


Tham khảo các khóa học tiếng Nhật tại ASAHI

Nhật ngữ ASAHI Bình Dương:

☎️ Hotline, zalo: 0901 630 945 ( Ms. Quỳnh) – 0867 640 945 ( Ms.Quỳnh Anh)

🏢 Trụ sở chính: 555A Đại Lộ Bình Dương, Phường Hiệp Thành, Tp Thủ Dầu Một, Bình Dương

🏢 Phân Hiệu Mỹ Phước II: số 15, đường NA10, KCN Mỹ Phước II

  Facebook : https://www.m.me/Asahi.edu.vn

52 thoughts on “” Shadowing” – Phương pháp luyện nói tiếng Nhật hiệu quả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.