Sự tinh tế ẩm thực Nhật Bản – ” Quy tắc số 5 ” thần thánh

Sự tinh tế ẩm thực Nhật Bản - Quy tắc số 5 thần thánh

Câu chuyện về quy tắc “số 5 thần thánh” hay còn gọi là quy tắc tam ngũ đã cho thấy sự cầu kỳ và tinh tế của người Nhật trong việc chế biến các món ăn. Đây cũng chính là nét văn hóa đặc trưng của đất nước Nhật Bản. Hãy một lần thưởng thức món ăn của người Nhật, do người Nhật chế biến để cảm nhận hết ý nghĩa của quy tắc “số 5 thần thánh” qua bài viết dưới đây cùng Nhật ngữ ASAHI Bình Dương nhé !

Quy tắc số 5 trong ẩm thực Nhật Bản

Qui tắc Goshiki ( ごしき) – 5 màu sắc

Với nguyên tắc này, những món ăn của đất nước Nhật Bản được chế biến như một tác phẩm nghệ thuật tinh tế. Nguyên tắc 5 màu sắc chính là sự phối màu trong mỗi món ăn với sự hài hòa về màu sắc và giá trị dinh dưỡng, 5 màu sắc trong món ăn Nhật Bản như sau:

– Màu đỏ từ cá hồi và các loại thịt đỏ.

– Màu trắng của cơm, củ cải.

– Màu xanh từ các loại rau củ.

– Màu vàng của trứng, nhím biển và các loại củ có màu vàng.

– Màu đen của rong biển, nấm hay nước tương.

5 màu sắc này không những khiến cho mâm cơm thêm hài hòa mà nó còn đại diện cho các nhóm giá trị dinh dưỡng thiết yếu của con người. Đặc biệt, 5 màu sắc này còn là biểu tượng của 5 nguyên tố tự nhiên Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ.

Sự tinh tế ẩm thực Nhật Bản - Quy tắc số 5 thần thánh 1
Qui tắc Goshiki ( ごしき) – 5 màu sắc

Qui tắc Gomi (ごみ) – 5 hương vị

Ngoài yếu tố hình thức thì các món ăn của đất nước Nhật Bản còn đảm bảo 5 hương vị mặn – chua – ngọt – đắng – umami.

Những vị khác đều rất quen thuộc đối với chúng ta, còn vị umami là gì? Umami là vị ngọt thịt, nó mang đến hương vị ngọt thanh đến kì lạ. Để giữ được hương vị này, khi chế biến các món ăn từ thịt, người đầu bếp sẽ tối giản mọi phương pháp, không nêm nếm quá nhiều gia vị để thịt có hương vị tự nhiên nhất.

Sự tinh tế ẩm thực Nhật Bản - Quy tắc số 5 thần thánh 2
Qui tắc Gomi (ごみ) – 5 hương vị

Qui tắc Gohoo ( ごほう) – 5 cách chế biến

Về cơ bản, người Nhật dùng 5 cách chế biến là hầm, nướng, hấp, rán, luộc. Quy tắc GoHoo giúp cho mâm cơm thêm phần phong phú. Nhìn món ăn Nhật Bản, ta thấy được sự dung dị và cũng không kém phần tinh tế.

Sự tinh tế ẩm thực Nhật Bản - Quy tắc số 5 thần thánh 3
Qui tắc Gohoo ( ごほう) – 5 cách chế biến

Tham khảo các khóa học tiếng Nhật tại ASAHI

Nhật ngữ ASAHI Bình Dương:

☎️ Hotline, zalo: 0901 630 945 ( Ms. Quỳnh) – 0867 640 945 ( Ms.Quỳnh Anh)

🏢 Trụ sở chính: 555A Đại Lộ Bình Dương, Phường Hiệp Thành, Tp Thủ Dầu Một, Bình Dương

🏢 Phân Hiệu Mỹ Phước II: số 15, đường NA10, KCN Mỹ Phước II

  Facebook : https://www.m.me/Asahi.edu.vn

 

 

227 thoughts on “Sự tinh tế ẩm thực Nhật Bản – ” Quy tắc số 5 ” thần thánh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.