Tết truyền thống của Nhật Bản – お正月 ( Oshougatsu)

Phong tục đón Năm Mới (Tết) của rất nhiều nước châu Á bắt nguồn từ văn hóa Trung Hoa, và Nhật Bản không phải là ngoại lệ. Tuy nhiên, với công cuộc đổi mới Minh Trị, nêu cao khẩu hiệu “Văn Hóa Tây Phương trong Tinh Thần Nhật Bản”, nước Nhật đón Tết theo Dương lịch như các nước phương Tây khác, mặc dù phong tục đón Tết Nhật Bản thì vẫn giữ nguyên giá trị truyền thống. ( Ngày 01/01 hàng năm).

Dễ nhận thấy sự thay đổi mang tính chất lịch sử này của Nhật Bản. Thứ nhất, đó là đòi hỏi của sự phát triển trong khẩu hiểu Duy Tân Minh Trị, làm việc theo phương Tây, có nghĩa rằng cũng phải đổi “lịch làm ăn” cho khớp với phương Tây. Ngoài ra thì phải kể đến một yếu tố không nhỏ nữa đó là mong muốn thoát khỏi sự ảnh hưởng của văn hóa Trung Hoa. Trong lịch sử văn hóa, nước Nhật đã nêu cao tinh thần này bằng việc cải biên chữ viết, và du nhập Phật giáo.

Lễ hội お正月 ( Oshougatsu)

Tháng Giêng tại Nhật Bản được gọi là “Oshougatsu” có nghĩa là “Chính Nguyệt”. Tết cổ truyền trong tiếng Nhật gọi là “Oshougatsu” bắt nguồn từ phong tục chào đón vị thần năm mới Toshigamisama, vị thần tượng trưng cho sức khỏe, may mắn và phát đạt.

Ngày xưa khi Nhật Bản còn đón tết âm lịch như các nước khu vực Châu Á khác, Oshougatsu được dùng để gọi cho lễ chào đón năm mới. Tuy nhiên sau này Nhật bản chuyển sang đón tết dương tức là ngày đầu tiên của tháng giêng dương lịch – một trong những ngày lễ truyền thống quan trọng nhất trong năm, một dịp để mọi người trong gia đình xa gần tụ họp, cầu chúc cùng nhau đón năm mới.

Tết Oshougatsu diễn ra từ ngày 1 đến 3-1. Người dân Nhật Bản chuẩn bị cho lễ hội từ ngày 8/12 đến 12/12. Vào những ngày này, mọi gia đình đều dọn dẹp sạch sẽ, chuẩn bị đồ dùng và trang trí nhà cửa đón năm mới.

Ngày 1/1 là một ngày quan trọng, đánh dấu sự bắt đầu của một năm mới. Người ta quan niệm rằng, xem mặt trời mọc vào ngày này là việc làm tốt nhất để chào đón một năm mới thịnh vượng, may mắn và tốt đẹp. Tết Nhật Bản có những điểm tương đồng với các nước phương Đông, tuy nhiên cũng có nét đặc sắc về phong tục tập quán khác biệt với nhiều nghi thức đặc biệt và mang phong cách riêng của một đất nước giàu truyền thống.

 

Ở bài viết sau, Nhật ngữ ASAHI sẽ giới thiệu đến các bạn ” Những nét văn hóa truyền thống của ngày Tết Nhật Bản “. Các bạn nhớ theo dõi nha <3


Asahi – Nơi học tiếng Nhật Bình Dương

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

33 thoughts on “Tết truyền thống của Nhật Bản – お正月 ( Oshougatsu)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.