Thành phố cổ NARA – Cố đô cổ của Nhật Bản

Thành phố cổ NARA - Cố đô cổ của Nhật Bản

Tên chính thức của thủ đô Nara là Heijokyo song mọi người vẫn quen cái tên gọi thủ đô Nara. Thành phố Nara luôn là điểm dừng được đông đảo du khách yêu thích cũng như chính cố đô Kyoto bởi những gì truyền thống nhất, cổ kính nhất, trầm mặc nhất đều ngự trị tại nơi đây, nhất là những giá trị văn hóa và nghệ thuật cổ xưa của Nhật Bản

Thành phố cổ NARA - Cố đô cổ của Nhật Bản

Thành phố cổ NARA – Cố đô cổ của Nhật Bản

Một góc thành phố Nara

Cố đô Nara rất nổi tiếng với các kiến trúc độc đáo của các ngôi chùa, đền thờ và khiến bạn không thể nào bỏ sót bất cứ ngôi chùa nào khi đến thành phố Nara này. Cùng quay lại lịch sử Nhật Bản, vào thế kỉ thứ 8, thời kì Nara, đây là thời kì đạo Phật phát triển mạnh mẽ. Với niềm tin, càng nhiều đền chùa thì đất nước sẽ ngày càng vững chắc, người dân sẽ được sống trong sự bảo hộ của Phật pháp vì thế những ngôi chùa cứ liên tục được xây dựng vào thời Nara.

Thành phố cổ NARA - Cố đô cổ của Nhật Bản
Vẻ đẹp yên tĩnh của Nara

Thời kì Nara, Phật giáo phát triển mạnh mẽ tại Nhật Bản

Thêm vào đó, đây là thời kì bang giao giữa Nhật và Trung Quốc tốt đẹp, Nhật Bản đã tiếp thu được những thành tựu về xây dựng, điêu khắc, những sản phẩm văn hóa nghệ thuật của Trung Quốc cũng được Nhật Bản phát huy lên. Chính vì thế bạn sẽ bắt gặp sự tương đồng, có chiều hướng giống nhau tại các ngôi chùa của thành phố Nara và được xếp vào tài sản quốc gia của đất nước hoa anh đào.

Thành phố cổ NARA - Cố đô cổ của Nhật Bản
Ở Nara Phật giáo phát triển rất mạnh mẽ

Thành phố Nara không quá lớn chính vì thế bạn có thể dễ dàng trong việc di chuyển để tham quan hết thành phố này. Với những công trình kiến trúc cùng lịch sử lâu đời, sự cổ kính chắc chắn bạn sẽ bị chinh phục bởi Nara.

Công viên Nara

Điểm đến nổi tiếng và quen thuộc nhất của du khách khi tới thành phố này là công viên Nara, công viên lớn nhất Nhật Bản. Công viên Nara nằm ở Đông Bắc thành phố nhưng thật ra là một đồng cỏ rộng đến 660 hecta với hơn 1.000 con nai sinh sống tại đây.

Thành phố cổ NARA - Cố đô cổ của Nhật Bản
Những chú nai đáng yêu – biểu tượng của công viên Nara

Theo truyền thuyết Thần đạo (đạo Shinto) của Nhật Bản, hươu nai là sứ giả của thần linh, những ước mong cầu nguyện của người dân sẽ được chúng đem đến thần linh, là hiện thân của những điều linh thiêng.

Nai luôn nhận được sự yêu quý, quan tâm của người dân và du khách.

Một hình ảnh khá vui nhộn tại công viên Nara chính là cảnh cả một đàn nai chạy theo du khách với gói bánh trên tay. Những chú nai tại công viên Nara đã trở thành một biểu tượng của cố đô Nara.

Thành phố cổ NARA - Cố đô cổ của Nhật Bản
Du khách đến Nara lúc nào cũng chuẩn bị thức ăn, trái cây cho những chú nai
Thành phố cổ NARA - Cố đô cổ của Nhật Bản
Những chú nai thông minh cũng biết qua đường đúng vạch kẻ quy định đó nha ^^

Thành phố Nara được mệnh danh là nơi của những đền chùa, đến Nara, du khách được thỏa sức tham quan Thất đại tự – 7 công trình kiến trúc Phật giáo lớn nhất và nổi tiếng nhất tại Nara.

Nara – thành phố của những ngôi chùa và đền thờ cổ

Chùa Yakushi
Chùa Yakushi luôn là lựa chọn của khá nhiều du khách bởi trong chùa có tượng Yakushi Nyorai, một biểu tượng của sức khỏe và vượt qua bệnh tật.
Ý nghĩa này gắn liền với một câu chuyện khá tình cảm của vua Tenumu vào năm 640,ông đã cho xây dựng chùa đề cầu nguyện cho hoàng hậu mình khỏi bệnh.

Thành phố cổ NARA - Cố đô cổ của Nhật Bản
Chùa yakushi với tòa tháp 6 tầng nổi bật

Chính chiều cao thon hình búp măng như tái hiện lại hình ảnh ngọn núi Meru một nơi linh thiêng của Phật pháp. Chính tầm quan trọng và có ý nghĩa lịch sử như thế mà ngôi chùa này được công nhận là di sản quốc gia và được UNESCO đưa tên vào danh sách di sản thế giới.

Nếu đã đến cố đô Kyoto và được chiêm ngưỡng ngôi chùa Sanjusangendo, một trong những công trình kiến trúc gỗ dài nhất Nhật Bản, thì bạn sẽ còn bất ngờ hơn khi đến chùa Todaiji ở Nara bởi đây là ngôi chùa bằng gỗ lớn nhất thế giới.

Chùa Todaiji

Kể từ lúc bắt đầu đã có đến hơn hai triệu nhân được được huy động để xây dựng ngôi chùa bằng gỗ và hoàn thành vào năm 751. Tuy nhiên chùa Todaiji hiện nay đã thu nhỏ nhiều về kích thước so với lúc sơ khai bởi sự hủy hoại của chiến tranh và những lần trùng tu, phục dựng. Nhưng điều này vẫn không làm mất đi sự linh thiêng và luôn làm du khách ấn tượng bởi những báu vật và nghệ thuật điêu khắc, chạm trổ tinh tế của các nghệ nhân Nhật Bản.

Thành phố cổ NARA - Cố đô cổ của Nhật Bản
Thành phố cổ NARA – Cố đô cổ của Nhật Bản

Đến chùa Todaiji du khách sẽ được chiêm ngưỡng bức tượng Phật bằng đồng đen lớn nhất Nhật Bản với chiều cao gần 15 mét và nặng 550 tấn. Đây được xem như báu vật của chùa Todaiji và hằng năm thu hút biết bao du khách đến đây để được chiêm ngưỡng bức tượng đồ sộ này.

Những tượng Phật khác trong điện thờ tuy không đồ sộ bằng về kích thước, nhưng vẫn gây được ấn tượng mạnh bởi các đường nét điêu khắc sống động trên gương mặt và vóc dáng.

Thành phố cổ NARA - Cố đô cổ của Nhật Bản
Bức tượng phật đồng đen lớn nhất Nhật Bản ở chùa Todaiji

Đã đến chùa Todaiji thì hãy cố gắng xin may mắn cho mình bởi ở góc cuối của điện thờ có một cây cột gỗ nổi tiếng với một lỗ hổng dưới chân cột mà theo truyền thuyết, người nào chui qua được lỗ này sẽ gặp nhiều may mắn.

Do vậy, có rất nhiều người tụ tập ở đây, đặc biệt là các em nhỏ và thanh niên trẻ để tìm cách chui qua cột. Mỗi khi có một người chui được qua lỗ hổng, đám đông lại rộn tiếng cười nói chúc mừng, khiến không khí trong điện thờ thật vui vẻ

Chùa Kofuku

Chùa Kofuku là kiến trúc đặc sắc thứ ba của cố đô Nara nằm một trong Thất Đại tự của Nara.

Trước đây chùa Kofuku nằm ở Asuka mãi đến năm 710 được chuyển về thủ đô Nara.

Thành phố cổ NARA - Cố đô cổ của Nhật Bản

Ngôi chùa Kofuku vốn dĩ là sở hữu của dòng họ Fujiwara với tất cả 175 công trình lớn nhỏ khác nhau nhưng theo thời gian hiện nay chùa Kofuku chỉ còn sót lại một vài công trình. Nổi bật trong đó chính là ngọn tháp năm tầng nằm tại khuôn viên chùa.

Vào những ngày đẹp trời, mọi người sẽ thấy được hình ảnh ngọn tháp phản chiếu xuống mặt hồ. Chùa Kofuku lại càng trở nên linh thiêng hơn nhất là sau năm 937 khi một nhà sư trong chùa nằm mơ thấy một vị thần trong đạo Shinto cùng với cổng thần đạo Kasuga xuất hiện trong khuôn viên chùa.

Tuy là vùng đất Phật giáo phát triển mạnh mẽ nhưng những tôn giáo khác vẫn được phát triển cùng vào thời đại Nara. Bằng chứng chính là tại cố đô này không chỉ có các công trình kiến trúc Phật giáo mà còn có cả công trình của các tôn giáo khác. Điều này chứng tỏ sự dung hòa giữa các tôn giáo ở Nhật Bản từ xa xưa và duy trì cho đến tận hiện tại.

Đền thờ Kasuga

Một trong những ngôi đền thờ đạo Shinto nổi tiếng nhất Nhật Bản nằm tại Nara mang tên đền thờ Kasuga.

Thành phố cổ NARA - Cố đô cổ của Nhật Bản
Con đường dẫn vào đền có rất nhiều cột đá

Đền Kasuga được xây dựng vào năm 768 ngay dưới chân ngọn núi thiêng Mifuta nơi diễn ra các buổi cầu nguyện của đạo Shinto. Nổi bật giữ khung cảnh núi rừng chính là các ngôi đền với màu đỏ son đặc trưng của đạo Shinto.

Thành phố cổ NARA - Cố đô cổ của Nhật Bản

Đền Kasuga còn nổi tiếng bởi hai bên con dường dẫn vào các ngôi đền là gần 2000 cột đèn đá và luôn được thắp sáng vào mỗi tối khi Nhật Bản bước vào lễ hội Setsubun và lễ hội Obon. Tạo nên sự trang nghiêm, huyền bí cho cả ngôi đền.

Thành phố cổ NARA - Cố đô cổ của Nhật Bản

Và giống như mọi đền thờ Thần đạo trên khắp đất nước, đền thờ Kasuga Nara cũng có cổng thần đạo Torii, trong tiếng Nhật có nghĩa là nơi chim đậu, hay còn gọi là cổng “điểu cư”. Theo thần đạo Nhật Bản, bước qua cánh cửa này nghĩa là bước từ chốn trần gian vào nơi linh thiêng.

Thành phố cổ NARA - Cố đô cổ của Nhật Bản

Tuy nhiên, cổng thần đạo Nara lại mang hơi hướng Trung Quốc với cột đỏ, tường trắng, mái cong. Nara là thời kì có sự giao thoa giữa văn hóa Nhật – Trung vì thế đây là điều dễ hiểu. Đến Kasuga bạn sẽ có cơ hội được chiêm ngưỡng lối kiến trúc đặc trưng của dạo Shinto ở Nhật Bản mang tên Kasuga-Zukuri.

Bốn công trình xây dựng của ngôi đền đã được xếp là Tài sản Quốc gia và 27 công trình xây dựng khác được xếp vào danh sách những Tài Sản Văn hóa Quan trọng (Important Cultural Properties).

Chùa Horyuji
Rời khỏi đền thờ Kasuga tiếp tục đến với một trong Thất đại tự của Nara mang tên chùa Horyuji.

Thành phố cổ NARA - Cố đô cổ của Nhật Bản
Thành phố cổ NARA – Cố đô cổ của Nhật Bản

Ngôi chùa không chỉ mang lại sự trang nghiêm, linh thiêng mà đây còn là một trong những ngôi chùa quan trọng nhất của Nhật Bản bởi đây là quần thể chùa lâu đời nhất xứ sở phù tang này.

Thành phố cổ NARA - Cố đô cổ của Nhật Bản
Thành phố cổ NARA – Cố đô cổ của Nhật Bản

Ngôi chùa Horyuji được xây dựng năm 607 với khoảng 40 ngôi chùa lớn nhỏ khác nhau và là quần thể kiến trúc chùa bằng gỗ lâu đời nhất thế giới cho đến thời điểm này.

Cung điện Nara

Một địa điểm không thể bỏ qua khi đến thủ đô của một nước hay cô đô của quốc gia chính là cung điện. Cung điện của cố đô Nara mang tên Cung điện Heijokyo được xây dựng vào năm 710, nằm ở phía bắc của thủ đô Nara có diện tích từ 100 đến 120 hecta.

Thành phố cổ NARA - Cố đô cổ của Nhật Bản
Thành phố cổ NARA – Cố đô cổ của Nhật Bản

Toàn bộ cung điện Nara được bao bọc bởi tường rào cao 5 mét với 12 cổng thành, trong đó cổng Suzaku (Chu Tước Môn) ở phía Nam là cổng chính của cùng điện.

Cung điện Nara được chia thành những khu vực, tòa nhà với những chức năng khác nhau như khu nhà ở hoàng gia: nơi hòang đế và hoàng hậu sinh sống.
Sảnh yết kiến và các phòng họp nơi diễn ra các cuộc họp quan trọng, các sự kiện chính trị của cả nước như lễ đăng quang, đón chào Năm Mới và tiếp đón khách nước ngoài.

Thành phố cổ NARA - Cố đô cổ của Nhật Bản
Nơi yết kiến trong cung điện

Cung điện Nara có cả Sảnh Lễ tạ ơn.

Đây là nơi Hoàng đế sẽ tiến hành lễ tạ ơn hàng năm vào tháng 11 để cảm ơn các vị thần mùa màng bằng cách dâng tặng các sản phẩm của vụ mùa mới.
Ngoài ra cung điện Nara còn cả cả một khu vực tổ chức yến tiệc tại các khu vườn ngự uyển như cung điện hồ tây, vườn nam, vườn thông…

Thành phố cổ NARA - Cố đô cổ của Nhật Bản
Sảnh lễ tạ ơn của cung điện ở Nara

Với những công trình, quần thể cổ xưa nhất của Nhật Bản tháng 12 năm 1998, Ủy ban Di sản thế giới đã công nhận cô đô Nara thành Di tích lịch sử với những công trình kiến trúc của Nara bao gồm Chùa Todaiji, chùa Kofuku, đền Kasuga, chùa Gango, chùa Yakushi và chùa Toshodai cùng với cung điện Nara, rừng nguyên sinh Kasugayama. Cố đô Nara trở thành thành phố có số công trình được Unesco công nhận đừng thứ 2 cả nước chỉ sau cố đô Kyoto.

Mùa hoa anh đào tại Nara

Muốn đến du lịch cố đô đầu tiên của Nhật Bản, bạn nên đến mùa hoa anh đào vào tháng 4 và khi Nhật Bản bước vào mùa lá đỏ (tháng 9 đến tháng 11 hằng năm).

Thành phố cổ NARA - Cố đô cổ của Nhật Bản
Mùa hoa anh đào ở Nara

Vẻ đẹp của Nara vào thu

Nếu bạn thích sự nhộn nhịp, vui chơi thì hãy đến vào tháng 2, tháng 8 hoặc tháng 3 bởi đây là lúc thành phố Nara diễn ra các lễ hội như lễ hội lồng đèn tại đền thần Kasuga, lễ hội Omizutori…

Thành phố cổ NARA - Cố đô cổ của Nhật Bản
Mùa lá đỏ ở Nara

Cả ngôi đền Kasuga được thắp sáng mỗi tối vào lễ hội lồng đèn hàng năm

Cùng với cố đô Kyoto, Nara là nơi lưu giữ những giá trị văn hóa, truyền thống lâu đời của Nhật Bản mà qua thời gian vẫn không hề thay đổi cùng với những công trình di tích lịch sử lâu đời của quốc gia. Đến Nara bạn sẽ cảm nhận được sự thanh bình, tĩnh lặng và cổ kính nơi đây, không phải một Nhật Bản ồn ào tấp nập mà là một Nhật Bản cổ xưa, trầm mặc.

Thành phố cổ NARA - Cố đô cổ của Nhật Bản

Chính vì những điều này Nara luôn là một điểm đến trong du lịch Nhật Bản được nhiều du khách lựa chọn khi đến Nhật Bản. Đặc biệt, năm 2010, thành phố Nara tổ chức lễ kỷ niệm 1300 năm thủ đô cổ Nhật Bản.

Hi vọng qua bài viết này, các bạn lại biết thêm về một thành phố cổ ở Nhật Bản nữa nhé ^^

Tham khảo các khóa học tiếng Nhật tại ASAHI

Nhật ngữ ASAHI Bình Dương:

☎️ Hotline, zalo: 0901 630 945

🏢 Trụ sở chính: 555A Đại Lộ Bình Dương, Phường Hiệp Thành, Tp Thủ Dầu Một, Bình Dương

🏢 Phân Hiệu Mỹ Phước II: số 15, đường NA10, KCN Mỹ Phước II

  Facebook : https://www.m.me/Asahi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.