Thiết lập sổ tay từ vựng tiếng Nhật -phương pháp học tiếng Nhật độc đáo

Thiết lập sổ tay từ vựng tiếng Nhật -phương pháp học tiếng Nhật độc đáo

Làm cách nào để học được từ vựng tiếng Nhật một cách nhanh nhất là điều mà rất nhiều bạn quan tâm. Một trong các cách học tiếng Nhật hiệu quả đó là thiết lập số tay từ vựng tiếng Nhật. Cụ thể như thế nào sẽ được giải đáp trong bài viết này bạn nhé!

Học bất cứ một ngoại ngữ nào cũng vậy, bạn cần phải có vốn từ vựng nhất định. Học tiếng Nhật cũng tương tự, thậm chí từ vựng chính là điểm cốt yếu để quyết định bạn có giỏi tiếng Nhật hay không. Để học được từ vựng tiếng Nhật quả thực là không dễ dàng gì. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho bạn một phương pháp học từ vựng tiếng Nhật hiệu quả là thiết lập sổ tay từ vựng. Bắt đầu luôn nhé!

Sổ tay tiếng Nhật là gì ?

Việc học từ vựng tiếng Nhật quan trọng như thế nào ?

Việc học từ vựng trong mọi ngôn ngữ đều quan trọng cả. Đặc biệt là tiếng Nhật, một ngôn ngữ tượng hình, có nhiều nét rất dễ nhầm lẫn. Việc học từ vựng tốt sẽ là nền tảng rất vững chắc để bạn có thể hiểu, làm bài tập cũng như vận dụng tiếng Nhật vào trong học tập cũng như công việc.

Thiết lập sổ tay từ vựng tiếng Nhật -phương pháp học tiếng Nhật độc đáo

Vậy sổ tay tiếng Nhật là gì ?

Sổ tay từ vựng hiểu đơn giản là một cuốn sổ có kích thước nhỏ mà bạn có thể mang đi bất cứ lúc nào, học mọi lúc, mọi nơi, tiện lợi. Trong cuốn sổ tay là sự ghi chép cẩn thận, khoa học các từ vựng mà bạn học được. Để học từ vựng tiếng Nhật thì việc sở hữu cho mình một cuốn sổ tay từ vựng là rất cần thiết.

Sổ tay do người học tự thiết kế hoặc mua sẵn

Nắm bắt nhu cầu của người học tiếng Nhật, hiện nay có rất nhiều đơn vị xuất bản, đóng sổ sách có thiết kế, bán sổ tay tiếng Nhật được thiết kế sẵn. Bạn có thể mua dễ dàng những cuốn sổ tay này ngoài thị trường tại các nhà sách, đồ dùng học tập,… Tuy nhiên, nếu bạn muốn tiết kiệm hoặc “không muốn đụng hàng” thì có thể tự tay thiết kế cho mình một cuốn sổ tay tiếng Nhật đơn giản với bút và sổ trắng.

Thiết lập sổ tay từ vựng tiếng Nhật -phương pháp học tiếng Nhật độc đáo

Nên thiết lập sổ tay tiếng Nhật, tại sao?

Phương pháp học có sổ tay ghi nhớ từ được nhiều người thực hiện

Không phải bây giờ mới có, phương pháp học có sổ tay đã trở thành công cụ giúp nhiều người học ngôn ngữ cũng như nhiều môn học khác một cách hiệu quả. Theo các nghiên cứu về trí nhớ ngôn ngữ và những người giỏi tiếng Nhật, không ai là không học theo phương pháp có sổ tay ghi nhớ từ vựng như vậy.

Việc có sổ tay tiếng Nhật hữu ích ra sao

Học từ vựng tiếng Nhật thông qua sổ tay về bản chất là cách nhắc lại từ nhiều lần, tạo điều kiện để bạn có thể học mọi lúc, mọi nơi. Như vậy thì kết quả học từ vựng sẽ tốt hơn rất nhiều. Bên cạnh đó, cách học có sổ tay ghi từ vựng tiếng Nhật giúp cho người học hệ thống được những từ vựng theo chủ đề để ghi nhớ hiệu quả nhất.

Thiết lập sổ tay từ vựng tiếng Nhật -phương pháp học tiếng Nhật độc đáo

Cách thiết lập sổ tay tiếng Nhật

Phân loại và nhóm các từ vựng theo chủ đề

Từ vựng tiếng Nhật vô cùng đa dạng nên việc học từ theo từng nhóm chủ đề khác nhau sẽ giúp bạn học hiệu quả hơn. Bạn có thể chia các từ vựng đơn giản, từ vựng khó tách riêng. Bạn cha từ vựng thời tiết, quần áo, công sở,… ra từng nhóm riêng như vậy sẽ tăng khả năng tập trung và ghi nhớ hiệu quả.

Nội dung sổ tay gồm từ, cách phát âm, ý nghĩa, ví dụ cách sử dụng

Trong cuốn sổ tay từ vựng tiếng Nhật của mình, bạn nên chia nhỏ thành các từ, cách phát âm của từ, ý nghĩa và cách sử dụng của từ đó. Bạn có thể viết thành hàng thẳng với nhau, chia theo cột để tra từ tương tự như tra từ điển vậy. Phần cách sử dụng rất quan trọng. Ở phần này, bạn có thể phân chia các ngữ cảnh ứng dụng từ vựng tiếng Nhật đó một cách cụ thể. Trong các cuốn sổ tay từ vựng tiếng Nhật sẵn, bạn sẽ được người ta thiết kế cho các ví dụ. Tuy nhiên, với các cuốn sổ tay tự bạn làm thì bạn có thể tự thêm ví dụ vào trong quá trình học của mình.

Thiết lập sổ tay từ vựng tiếng Nhật -phương pháp học tiếng Nhật độc đáo

Luôn bổ sung từ mới cho sổ tay của mình

Nhìn vào sổ tay từ vựng của một người là biết được người đó có số lượng từ vựng tiếng Nhật đến đâu, tức biết khả năng tiếng Nhật của người đó cao hay thấp. Trong quá trình học của mình, bạn cần phải luôn bổ sung lượng từ vựng tiếng Nhật, như thế mới ngày càng nâng cao trình độ của bản thân.

Tổng hợp các từ vựng tiếng Nhật theo trình độ

Với mỗi trình độ tiếng Nhật khác nhau thì sẽ cần phải học khối lượng từ vựng tiếng Nhật nhất định. Dưới đây là số lượng từ vựng mà bạn cần học theo từng cấp độ.

  • Cấp độ mới học – N5: ở cấp độ này, bạn sẽ phải học được 100 Kanji và 800 từ vựng.
  • Cấp độ cơ bản – N4: ở cấp độ này, bạn sẽ phải học được 300 Kanji và 1500 từ vựng.
  • Cấp độ hạ cấp – N3: ở cấp độ này, bạn sẽ phải học được 650 Kanji và 3750 từ vựng.
  • Cấp độ trung cấp – N2: ở cấp độ này, bạn sẽ phải học được 1000 Kanji và 6000 từ vựng.
  • Cấp độ cao cấp – N1: ở cấp độ này, bạn sẽ phải học được 2000 Kanji và 10.000 từ vựng.

Hy vọng những chia sẻ trên đây về cách học với sổ từ vựng tiếng Nhật hữu ích cho bạn. Chúc bạn sớm đạt được trình độ tiếng Nhật mong muốn nhé!

Tham khảo các khóa học tiếng Nhật tại ASAHI

Nhật ngữ ASAHI Bình Dương:

☎️ Hotline, zalo: 0901 630 945

🏢 Trụ sở chính: 555A Đại Lộ Bình Dương, Phường Hiệp Thành, Tp Thủ Dầu Một, Bình Dương

🏢 Phân Hiệu Mỹ Phước II: số 15, đường NA10, KCN Mỹ Phước II

  Facebook : https://www.m.me/Asahi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.