Tìm hiểu về nền giáo dục của Nhật Bản

Tìm hiểu về nền giáo dục của Nhật Bản

Trong những năm gần đây, số lượng học sinh sinh viên quốc tế, trong đó có Việt Nam đi du học Nhật Bản ngày càng tăng. Vậy điều gì khiến Nhật Bản thu hút các bạn học sinh đến thế? Hãy cùng Nhật ngữ ASAHI đi tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

Tìm hiểu về nền giáo dục của Nhật Bản

Du học Nhật Bản – Nền giáo dục hàng hàng đầu thế giới

Theo đánh giá của U.S News năm 2016, hệ thống giáo dục Nhật Bản xếp thứ 8 trong top 10 nước có nền giáo dục hàng đầu thế giới. Bảng xếp hạng được đánh giá dựa trên tiêu chí: hệ thống giáo dục công phát triển, số lượng trường đại học hàng đầu và nhu cầu học tập tại quốc gia được xếp hạng. Tại Nhật, tỷ lệ người mù chữ thực tế gần bằng 0 và số học sinh theo học lên trung cấp, cao đẳng, đại học là 72,5%.

Chế độ giáo dục Nhật Bản

Tại đất nước mặt trời mọc, bậc tiểu học và trung học là giáo dục bắt buộc. Vì vậy, trẻ em đủ tuổi đến trường sẽ nhận được thông báo từ cơ quan nhà nước quản lý và tiến hành thủ tục nhập học. Hệ thống giáo dục Nhật Bản tiếp thu mô hình giáo dục phương Tây. Với mô hình giáo dục là 6-3-3-4. Nghĩa là 6 năm tiểu học, 3 năm trung học cơ sở, 3 năm trung học phổ thông , 4 năm đại học (đại học ngắn hạn là 2 năm).

Tìm hiểu về nền giáo dục của Nhật Bản

Hầu hết các trường tiểu học, trung học cơ sở Quốc lập đều có thể có học đại học mà không cần thi đầu vào. Đối với những người lao động hoặc công dân trên 16 tuổi mà chưa có quốc tịch Nhật Bản học bổ túc trung học vào buổi tối cũng học được đại học.

Chương trình giáo dục Nhật Bản

Nhật Bản có chương trình giáo dục khá nghiêm khắc. Niên học bắt đầu từ tháng 4 đến tháng ba năm sau. Kỳ nghỉ xuân và đông khoảng 2 tuần. Kỳ nghỉ hè dài khoảng 6 tuần. Thời gian học một ngày 4 tiếng, một tuần 5 buổi, từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần.

Ngoài thời gian học trên lớp, hầu hết các trường tại Nhật đều tổ chức các hoạt động lễ hội hoặc thể thao. Nhằm mục đích xây dựng tình đoàn kết, khuyến khích tinh thần học của học sinh. Ngoài ra, trường còn tổ chức các buổi dã ngoại nhằm nâng cao hiểu biết về thế giới thực bên ngoài, rèn luyện học sinh có hành vi phù hợp ở nơi công cộng.

Tìm hiểu về nền giáo dục của Nhật Bản

Cơ cở vật chất và chất lượng giáo dục Nhật Bản

Để đảm bảo điều kiện tốt nhất cho việc giảng dạy và học tập. Tất cả các trường tại Nhật từ cấp tiểu học cho đến đại học đều được trang bị đầy đủ thiết bị tiên tiến hiện đại. Có khu ký túc xá dành cho học sinh.

Nhật Bản là một trong những quốc gia có chất lượng giáo dục hàng đầu thế giới. Nổi tiếng có trường Đại học Quốc gia Tokyo, Osaka, Kyoto…Sách giáo khoa của các trường được biên soạn và cải cách theo từng thời kỳ để phù hợp với từng thời đại.

Nhật Bản – đất nước để học tập

Hiện nay, Chính phủ Nhật Bản đang thực hiện nhiều chính sách thu hút học sinh sinh viên nước ngoài đi du học Nhật Bản. Nhật Bản đã mở nhiều trường Dự bị nhằm đáp ứng nhu cầu du học của các bạn du học sinh nước ngoài. Đặc biệt, Nhật Bản còn hỗ trợ cho du học sinh qua chương trình học bổng, hỗ trợ tiền ăn ở, thuê nhà, miễn học phí,…Bên cạnh đó, Nhật cho phép các bạn du học sinh đi làm thêm nhưng phải theo quy định giờ làm của chính phủ Nhật.

Với những đặc điểm nêu trên, chắc hẳn các bạn đã hiểu lý do Nhật Bản lại thu hút nhiều du học sinh đến học tập.

Tham khảo các khóa học tiếng Nhật tại ASAHI

Nhật ngữ ASAHI Bình Dương:

☎️ Hotline, zalo: 0901 630 945

🏢 Trụ sở chính: 555A Đại Lộ Bình Dương, Phường Hiệp Thành, Tp Thủ Dầu Một, Bình Dương

🏢 Phân Hiệu Mỹ Phước II: số 15, đường NA10, KCN Mỹ Phước II

  Facebook : https://www.m.me/Asahi.edu.vn