Top các công việc làm thêm dành cho Du học sinh Nhật Bản

Việc làm thêm tại Nhật Bản không chỉ giúp du học sinh có thêm nhiều kinh nghiệm sống hữu ích mà còn giúp các bạn có thêm khoản tiền trang trải chi phí sinh hoạt và học tập của mình. Nhật ngữ ASAHI sẽ tổng hợp danh sách những công việc làm thêm (Arubaito) lương cao tại Nhật được nhiều bạn lựa chọn khi du học và làm việc tại Nhật Bản qua bài viết dưới đây !

*Arubaito là một từ vay mượn , không phải là một thuật ngữ có nguồn gốc Nhật Bản. Nó được vay mượn từ tiếng Đức, Arbeit. Arubaito đề cập chủ yếu là lao động bán thời gian truyền thống, nhưng nó cũng có thể được dùng để diễn tả các công việc ngoài giờ hoặc thậm chí công việc mang tính chất tạm thời khi chưa tìm được một công việc ổn định

1 sen = 1.000 Yên

1 Man = 1 Lá = 10.000 Yên

1. BENTO – Đóng cơm hộp

Bento ( trong tiếng Nhật Bento hay Bentou có nghĩa đơn giản là cơm hộp) là công việc đóng cơm hộp, một trong những công vệc làm thêm hấp dẫn ở Nhật Bản với mức lương khá cao. Hơn thế nữa công việc cũng không yêu cầu phải có nhiều kinh nghiệm hay bất kỳ bằng cấp nào và được các Trường Nhật ngữ giới thiệu cho các bạn du học sinh khi mới sang Nhật học tập.

Giống như hầu hết các công việc làm thêm khác tại Nhật, các bạn sẽ nhận được mức lương khoảng 1.000 Yên/giờ ( khoảng 12,13 man/tháng). Thường khi mới vào, các bạn sẽ được phân công làm công việc đơn giản như nắm cơm hoặc rưới nước sốt. Nữ thương làm các công việc nhẹ hơn một xíu  như tẩm bột, chiên thịt, sơ chế thức ăn,… Nam thì vất vả hơn tí như quay lò, nướng thịt, nấu cơm.

2. COMBINI – Cửa hàng tiện lợi

Combini hay Kobini là tên gọi chung của các cửa hàng tiện lợi phổ biến ở Nhật và được người dân ưa chuộng. Nói về Combini tại Nhật Bản, không thể không nhắc đến 3 ông lớn là 7-Eleven ( Seven-Eleven hay 7-11), LawsonFamilymart. Những cửa hàng tiện lợi này là một trong những nơi tiếp nhận rất nhiều sinh viên, đặc biệt là du học sinh làm việc tại đây.

Tuy công việc lương không cao, khoảng 780 Yên/giờ ( khoảng 9 – 10 Man/tháng) và khá nhàm chán nhưng môi trường này sẽ giúp các bạn nâng cao năng lực tiếng Nhật của mình. Vì thế bạn cần nắm vững tiếng Nhật để chào hỏi khách hàng và tính tiền. Công việc này thường là đứng tính tiền, trưng bày sản phẩm, phục vụ thức ăn, lau dọn cho cửa hàng luôn sạch sẽ ngăn nắp.

 

3. MCDONALD’S – Nhà hàng thức ăn nhanh

McDonald’s là một tập đoàn kinh doanh hệ thống nhà hàng thức ăn nhanh trên khắp các châu lục, đặc biệt tại Nhật Bản những chuỗi nhà hàng thức ăn nhanh này khá độc đáo với nhiều món ăn ngon thu hút hấp dẫn gây ” nghiện” khiến người Nhật yêu thích tới mức có thể sáng ăn, trưa ăn, tối ăn hoặc thậm chí là ăn cả ngày.

McDonald’s tại Nhật Bản các bạn có thể ứng tuyển việc làm thêm ở nhiều vị trí khác nhau như nhân viên bếp ( chế biến thức ăn, sơ chế thực phẩm bên trong bếp) hoặc nếu giỏi tiếng Nhật bạn có thể ứng tuyển vị trí phục vụ bàn, đón khách hoặc tính tiền,… để phát huy và trau dồi năng lực Nhật ngữ của mình. Mức lương nhận được khoảng 1.000 Yên/giờ ( khoảng 12-13 Man/tháng)

4. Phát báo

Phát báo là công việc làm thêm khá vất vả nhưng bạn có thể kiếm được khoảng 1.200 Yên/giờ ( khoảng 13-14 Man/tháng). Tuy nhiê, bạn phải dậy sớm để đi phát báo vào lúc 1-2 giờ sáng đến 5-7 giờ sáng vào những ngày trong tuần. Dù học sinh thường có hội phát báo ( hội du học sinh phát báo) rieengvaf nếu bạn có bạn bè trong đó giới thiệu thì bạn mới có thể vào làm được.

Vì quy định du học Nhật Bản chỉ cho phép làm thêm tối đa 28 giờ/tuần do đó bạn có thể lựa chọn phát báo buổi sáng hoặc buoir chiều đều được. Công việc làm thêm phát báo này là cực kỳ vất vả vì bạn phải có mặt ở trường đi học vào lúc 9h sáng, vậy nên các bạn phải cân nhắc sắp xếp thời gian hợp lý để đảm bảo việc học của mình trên lớp đạt hiệu quả, tránh ảnh hưởng không tốt nhé ^^

5. Siêu thị

Việc làm thêm ở Nhật Bản tại các siêu thị gần các nhà ga tàu điện lớn có mức lương 1.000 Yên/giờ ( khoảng 12-13 Man/Tháng) với nội dung công việc như sắp xếp, phân loại hàng siêu thị ( bánh kẹo, mì gói, bim bim,…), trưng bày, tính tiền, bán hàng trong siêu thị. Tuy nhiên nếu các bạn làm công việc chế biến ( làm thịt, làm cá,…) thì không cần yêu cầu trình độ tiếng Nhật cao.

Cũng như những công việc trên khi làm ở của hàng tiện lợi, nhà hàng thức ăn nhanh để làm tốt và duy trì lâu dài các bạn cần chăm chỉ, trung thực, khỏe mạnh, nhanh nhẹn, hòa đồng,…Làm việc tại đây bạn có thể nâng cao khả năng tiếng Nhật cho mình, tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm để sau này xin làm tại nơi có công việc tương tự như tại siêu thị mà các bạn đã từng làm chẳng hạn.

6. Phục vụ

Nếu bạn sống ở vùng du lịch nghỉ dưỡng thì bạn có thể xin công việc phục vụ ăn uống ( bưng bê), phụ bếp hoặc làm phòng. Đây cũng là các công việc làm thêm phù hợp dành cho các bạn học sinh, sinh viên. Nếu bạn sinh sống và học tập tại các thành phố lớn như Tokyo, Kyoto, Osaka,…thì có thể lực chọn các côn việc dọn phòng, mở cửa khách sạn.

Nếu bạn ở các vùng khác như ở các tỉnh, thị trấn nhỏ, thì có thể kiếm các công việc bồi bàn, phụ bếp. Ngoài ra, các mùa vụ nông nghiệp ở nơi bạn sống, bạn cũng có thể xin những công việc phụ giúp phù hợp với năng lực và yêu cầu thực tế. Lương làm thêm phụ vụ thường ở mức trung bình từ 700 – 1.200 Yen /giờ ( khoảng 8,5 ~ 14,5 Man/tháng)

7. Nấu ăn

Các bạn có thể làm thêm công việc về náu ăn ở các cửa hàng cơm hộp, quán mì Ramen, quán ăn Nhật hoặc những chuỗi nhà hàng phục vụ Gydon ( món cớm với thịt bò của Nhật Bản, thành phần chính gồm cơm đựng trong bát to và sâu, phía trên là thịt bò nấu với hành tây và nước sốt ngọt chế từ dashi, xì dầu và mirin) như Yoshinoya, Matsuya,…

Bạn không cần có nhiều kiến thức về nấu ăn, nếu làm ở các quán được cung cấp nguyên liệu chế biến sẵn có công thức nấu  gydon như  Yoshinoda, Matsuya, hay quán cơm hộp Satoben,…. mà chỉ cần làm đúng theo họ. Còn ở các quán khác thì thường sẽ có người chỉ cho bạn. Mức ương nhận được từ 800 – 1000 Yên/giờ ( khoảng 10 -12 Man/tháng)

8. Rửa chén

Rửa chén, đũa, cốc,… tại các nhà hàng, cửa hàng thức ăn nhanh, quán mì kéo,… Ngoài ra, có thể bạn phải hỗ trợ những nhân viên khác nhặt rau, rửa rau. Công việc này cho mức thu nhập trung bình song lại khá phổ biến trong công đồng du học sinh bởi nó rất dễ xin, không yêu cầu khắt khe về trình độ tiếng Nhật và đặc biệt thích hợp với các bạn mới sang.

Ngoài ra đây cũng là công việc khởi đầu rất tốt để các du học sinh được tiếp xúc, tìm hiểu cũng như học tập các nét văn hóa của Nhật trước khi bắt đầu những hành trình dài hơn. Mức lương không cao cũng không thấp dao động từ 800 – 1.000 Yên/giờ tuwfy vùng. Với mức lương này bạn có thể trang trải phần nào chi phí sinh hoạt khi mới sang Nhật.

Hi vọng bài viết trên của Nhật ngữ ASAHI sẽ giúp cho các bạn du học sinh mới sang Nhật tìm được công việc phù hợp với mình nhé ^^


Asahi – Nơi học tiếng Nhật Bình Dương

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.