Top những món ăn yêu thích của người Nhật vào mùa thu

Mùa thu nước Nhật không chỉ lý tưởng bởi tiết trời và cảnh vật dễ chịu, mà còn hấp dẫn vị giác nếu bạn thử những món ăn Nhật đặc trưng. Người Nhật tin rằng, khi ánh nắng mặt trời giảm dần trong cái se lạnh, những loại thực phẩm và gạo cũng trở nên khác biệt. Đây cũng là thời điểm bạn có thể trải nghiệm các thành phần món ăn đa dạng mang đậm hương vị những ngày thu. Một số nguyên liệu phổ biến bao gồm:

  • Rau củ: Khoai lang, khoai tây, khoai môn Satoimo, củ sen, củ cải, hành tây, cà rốt, nấm đông cô, nấm shimeji, nấm maitake, cần tây, rau bina…
  • Trái cây: Táo, nho, lê, quả hồng, hạt dẻ…
  • Đồ hải sản: cá hồi, cá thu, cá ngừ, tôm…

Cùng điểm qua những món ăn yêu thích của người Nhật vào mùa thu để thử ngay khi đi du lịch hoặc bắt đầu cuộc sống du học Nhật Bản nhé.

1. Cải xoăn trộn với khoai lang và sốt mè

 

Đây là một món ăn đơn giản có thể được tạo nên dễ dàng bởi chỉ hai nguyên liệu là cải xoăn và khoai lang. Cải xoăn Nhật Bản hay còn gọi là “Komatsuna” thường được thấy vào đầu mùa thu. Vị đắng của cải xoăn kết hợp với vị ngọt của khoai lang sẽ mang đến hương vị đối lập thú vị mà hấp dẫn. Bạn có thể xem công thức nấu món này từ blogger Sakamoto trên trang mezame.cooking. 

 

2. Cá thu đao nướng

 

Một món ăn nóng hổi vào những ngày thu se lạnh sẽ thật lý tưởng phải không? Cá thu đao là một nguyên liệu không thể thiết cho thực đơn mùa thu của bạn. Tuy nhiên cách nướng cá thu đòi hỏi nhiều công đoạn phức tạp, vì vậy, xem qua hướng dẫn của tác giả trang nấu ăn Kameyogohan.blog sẽ giúp bạn xử lý cá thu một cách đơn giản nhất.

 

3. Bánh khoai lang

 

Món bánh khoai lang này sẽ hoàn hảo nếu khoai lang vừa đủ độ ẩm sau khi bánh được hoàn thành. Công thức cũng cực kỳ dễ làm khi không cần đến bơ và có thể chỉ sử dụng lò vi sóng khoảng 3 phút, hoặc nếu sử dụng lò nướng thì bánh sẽ có hương vị khác biệt hơn. Hãy thử cả hai cách và xem công thức chi tiết từ blogger Yuri Yamamoto của trang amelo.jp.

4. Món thịt trộn quả hồng

 

Bạn đã thử quả hồng làm nguyên liệu nấu ăn? Với công thức này, bữa ăn mùa thu của bạn sẽ thêm khỏe mạnh và đa dạng. Bạn có thể sử dụng phần trắng của thịt gà và ướp cùng vài lát quả hồng, thêm các gia vị theo công thức của đầu bếp Ryota từ o-ryota.com. Món này chỉ mất khoảng 9 phút để chuẩn bị là bạn sẽ có ngay một bữa ăn đầy dinh dưỡng.

 

5. Burger cá hồi củ sen

 

Đây là một sự kết hợp đặc biệt giữa hai nguyên liệu được yêu thích vào mùa thu là cá hồi và củ sen. Vị giòn giòn của củ sen hòa quyện cùng cá hồi, sẽ làm phần nhân bánh burger trở nên béo ngậy. Nhân bánh từ cá hồi và củ sen cũng tốt cho sức khỏe hơn là thịt đỏ, vì thế, công thức này từ YOME Cafe sẽ lý tưởng cho những ai muốn đảm bảo một chế độ ăn khỏe mạnh.

 

6. Món trộn bí ngô tảo bẹ

 

Lại thêm một món ăn tốt cho sức khỏe với các nguyên liệu rau củ tươi của mùa thu. Nếu thường bạn chỉ nghe đến súp bí ngô, thì món trộn bí ngô tảo bẹ kiểu Nhật sẽ rất đáng để thử. Theo công thức này, bạn sẽ cần trộn thêm muối và bơ, để vị ngọt của bí ngô quyện vào vị mằn mặn của muối và tảo bẹ. Hãy xem ngay các bước làm món ăn thú vị này tại trang blog mayukitchen.com.

 

7. Bánh pudding quả hồng

 

Một món tráng miệng bổ dưỡng mà bạn chắc chắn không nên bỏ qua khi tiết trời chuyển thu. Công thức này được tạo bởi blogger Yuri Pomu của trang yuripom.exblog.jp., một blogger yêu thích các nguyên liệu có ích cho sức khỏe. Khi bạn còn thừa những quả hồng trong tủ lạnh, hãy làm món bánh pudding đơn giản với chỉ hồng và kem tươi này nhé.

Hi vọng với danh sách top các món ăn yêu thích của người Nhật vào mùa thu này, bạn sẽ có thể làm mới thực đơn và tận hưởng ẩm thực tuyệt vời của nước Nhật.